Tin Tức Thủy Sản

Tôm thẻ chân trắng có nhiều cơ hội về xuất khẩu sang thị trường EU

Tôm thẻ chân trắng có nhiều cơ hội về xuất khẩu sang thị trường EU

Thị trường EU chiếm tới 28% giá trị xuất khẩu tôm trên thế giới. Nhập khẩu tôm của thị trường châu Âu dao động 6-8 tỷ USD/năm. Trong khoảng 10 năm (từ năm 2007 tới năm 2017) thì nhập khẩu tôm vào thị trường này đã tăng 5,6 tới 6,9 tỷ USD cho năm 2017. Xuất khẩu tôm Việt, nhất là tôm thẻ chân trắng tới thị trường ở EU hiện có nhiều cơ hội tích cực về tăng trưởng.

Thị trường EU, thị trường nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam, chiếm tới 24,7% tổng xuất khẩu tôm Việt Nam đi thị trường. Xuất khẩu tôm thị trường Việt Nam tới thị trường EU tính đến tháng 9 năm nay đã đạt tới 648,4 triệu USD, tăng tới 11% so với cùng thời điểm của năm ngoái.

Hà Lan và Anh là 2 thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong EU. 9 tháng của đầu năm 2018, xuất khẩu tôm sang 2 nước này đều đạt tăng trưởng cao lần lượt là 11,6% và 27,6% so với thời điểm của năm ngoái.

Tôm thẻ chân trắng có nhiều cơ hội xuất khẩu

Anh chính là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong EU chiếm tới 27% tổng xuất khẩu tôm của thị trường Việt Nam, chiếm tới 6,7% tổng xuất khẩu Việt Nam tới nhiều thị trường quốc giá khác nhau. 9 tháng đầu của năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam tới Anh đã đạt tới 176 triệu USD, tăng tới 27,6% so với cùng thời điểm của năm ngoái.

Tính từ 3 năm gần đây tới nay thì xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Anh liên tục tăng trưởng từ 114,6 triệu USD vào năm 2014 lên đến 210,6 triệu USD vào năm 217, tăng tới hẳn 84%. Xuất khẩu tôm Việt Nam tới thị trường Anh mang xu hướng tăng cao do thị trường Anh đẩy mạnh nhập khẩu tôm nước ấm do có giá hợp lý để có thể thay thế cho loại tôm nước lạnh. Thị trường Anh ưa chuộng sản phẩm như là loài tôm thẻ chân trắng block đông lạnh, đã qua việc xử lý bỏ đầu, lột vỏ và rút chỉ ở lưng, tôm thẻ chân trắng IQF hấp, nguyên liệu, đã tiến hành xử lý.

Ở thị trường EU, Hà Lan chính là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 2 của Việt Nam sau thị trường Anh. 9 tháng của đầu năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam tới Hà Lan đã đạt tới 158,6 triệu USD, tăng lên tới 11,6%, thị trường Việt Nam chính là nguồn cung tôm vô cùng lớn cho Hà Lan, chiếm tới 37,6% giá trị nhập khẩu thị trường vào năm 2017.

Đối với cơ cấu tôm Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan, loại tôm thẻ chân trắng này chiếm tới tỷ lệ cao nhất tới 86%, kế đó là tôm sú chiếm khoảng 10%, còn loại tôm khác thì chiếm 4%. Hiện Hà Lan có nhu cầu nhập khẩu tôm ngày càng cao, nhất là nhập khẩu ở thị trường Việt Nam.

Tôm ở Việt Nam duy trình các lợi thế cạnh tranh với đối thủ khác trên EU như Thái Lan, Ấn Độ. Hai đối thủ đó của Việt Nam làm cho nhập khẩu tôm sang thị trường EU giảm do vướng vào các vấn đáp ứng chất lượng chuẩ.

Vào ngày 17/10, ủy ban Châu Âu tiến hành thông qua đệ trình Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (viết tắt là EVFTA), chuẩn bị việc ký kết, hoàn tất các tiến trình. Khi EVFTA đã có hiệu lực, Việt Nam được cắt giảm về thuế nhập khẩu tôm thành phẩm và chế biến cho các thị trường nhập khẩu.

Với phân khúc những người tiêu dùng và ngày có nhiều người ở châu Âu muốn mua tôm tại các siêu thị để có thể chế biến, thay vì phải ăn tôm ở nhà hàng. Đó chính là lợi thế đặc biệt của ngành tôm thẻ chân trắng bởi tỷ lệ tôm thẻ chân trắng ở trên thị trường đã gia tăng mạnh mẽ.

Nhà hàng ở châu Âu dùng tôm sú bởi hương vị ngon, bổ dưỡng, kích cỡ to nhưng khủng hoảng về kinh tế làm cho tôm thẻ chân trắng lại được ưa chuộng. Tôm sú nhưng vẫn được yêu thích ở nhà hàng, ở miền nam EU. Đó là cơ hội cho hộ nuôi tôm, doanh nghiệp có thể cung cấp tôm lớn có giá thấp hơn so với loại tôm sú.

Với phân khúc tôm chế biến, châu Âu đã tăng nhu cầu về loại tôm hấp phục vụ đối với sản phẩm MAP. Để có thể thúc đẩy được doanh số bán tôm tới thị trường EU, doanh nghiệp tăng số lượng về trại nuôi, các nhà máy chứng nhận biện pháp về nuôi tôm, đảm bảo môi trường nuôi chất lượng, đồng thời tăng số lượng các nhà máy để có thể nâng cấp việc chế biến tôm đáp ứng các tiêu chuẩn vê bán lẻ ở thị trường châu Âu.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: