Tin Tức Thủy Sản

Tôm giống chưa được kiểm dịch – Nỗi lo của các hộ dân

Tôm giống chưa được kiểm dịch – Nỗi lo của các hộ dân

Gần đây, Đoàn liên ngành và tổng cục Thủy sản đã phối hợp với nhau kiểm tra về việc vận chuyển tôm giống qua địa bàn của tỉnh Bạc Liêu. Thông qua quá trình kiểm tra đã phát hiện được hàng chục triệu tôm giống chưa được kiểm dịch cũng như không biết rõ nguồn gốc.

Có nhiều sai phạm trong nuôi tôm

Lãnh đạo của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm soát về chất lượng con tôm giống nên tổng cục Thủy sản kết hợp cùng với cả Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra về việc vận chuyển tôm giống qua tỉnh Bạc Liêu diễn ra vào 3 đêm, bắt đầu là ngày 5/3, 6/3 và ngày 8/3. Đoàn kiểm tra gồm 2 tổ, trong đó tổ 1 sẽ tiến hành kiểm tra tôm giống ở trên Quốc lộ 1A và Nam Sông Hậu, còn tổ thứ 2 sẽ kiểm trao ử đường Quản lộ Phụng Hiệp. Sau khi kiểm tra xong, đơn vị đã tiến hành lập các biên bản vi phạm với hơn 10 phương tiện đối với hành vi về vận chuyển tôm giống chư qua việc kiểm dịch. Buộc kiểm dịch lại với khoảng 20 triệu tôm sú giống cũng như tôm thẻ chân trắng.

Tôm chưa kiểm dịch, nỗi lo của hộ dân nuôi tôm

Cụ thể là trong 3 đêm, 2 tổ kiểm tra đã kiểm tra khoảng 36 phương tiện vận chuyển con tôm giống với sản lượng là 95 triệu post tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Trong 36 phương tiện, tổ kiểm tra phát hiện ra 10 phương tiện chở tới 27,5 triệu post tôm chưa qua kiểm dịch. Trong số đó thì có nhiều nơi sản xuất tôm giống đã có nhãn mác, thương hiệu tuy nhiên lại chưa thực hiện kiểm dịch ở tôm. Ở thời điểm tiến hành kiểm tra, tài xế đều không tiến hành xuất trình được giấy tờ liên quan tới số con tôm giống.

Điều đáng nói và chú ý là vì nhiều cơ sở sản xuất con tôm giống đã phát hiện có các đoàn kiểm tra nên số lượng xe chuyển tôm đi tới địa bàn tỉnh Bảng Liêu đã giảm đi đáng kể. Với tình hình đó thì Đoàn kiểm tra tiến hành cho xe về trạm để có thể tiến hành việc kiểm dịch và lập biên bản đối với những xe vi phạm hành chính nhằm xử lý kịp thời theo đúng quy định của bộ và pháp luật đưa ra.

Thắt chặt vấn đề kiểm tra

Trước tình hình đó, theo Đoàn kiểm tra cho biết, có 2 hình thức về vận chuyển con tôm giống, đó là doanh nghiệp sản xuất sẽ tự vận chuyển tôm giống và cơ sở sản xuất thuê các phương tiện để vận chuyển tôm giống. Đối với hình thức về thuê phương tiện thì trên phương tiện sẽ vận chuyển được nhiều lô tôm cho các cơ sở nuôi và sản xuất giống. Phương tiện chuyển con tôm giống vào tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau để tiêu thụ chủ yếu mang biển kiểm soát ở Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa. Phương tiện này đúng số lô tuy nhiên lại không đúng theo các đăng ký ở trong giấy kiểm dịch, dùng giấy kiểm dịch đã qua photo. Phương tiện chuyển tôm giống nhiều lô không nhãn mác, kiểm dịch và không có xuất xử chỉ xử phạt 1 hành vi và sau đó sẽ được kiểm tra ngoại quan, sau đó tiếp tục cho vận chuyển tôm giống xuống các vùng nuôi tôm là không hề có tính răn đe cho các đơn vị cũng như cá nhân đang vi phạm.

Vì thế, Đoàn kiểm tra đã kiến nghị là các tổ chức kiểm tra, công khai cơ sở sản xuát tôm giống vi phạm ở trên cổng thông tin điện tử trong Tổng cục Thủy sản và 1 số cơ quan về thông tin đại chúng, Kiến nghị về bộ đề xuất chính phủ tiến hành sửa đổ …, bổ sung hình thức về xử phạt là tiêu hủy với hành vi vi phạm vận chuyển tôm giống không qua kiểm dịch, không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ.

Ở thời điểm này, ở các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu … người dân nuôi tôm bước vào vụ mới nên nhu cầu con giống cao. Do đó, đây chính là khoảng thời gian xe vận chuyển tôm giống chưa qua kiểm dịch ồ ạt tới. Sau đó sẽ bán cho những người, hộ dân nuôi tôm. Con giống sẽ quyết định tới thành bại của những người, hộ dân nuôi tôm. Để cho người dân nuôi tôm có thể giảm thiệt hại một cách tối đa từ mua tôm giống và giúp người dân có thu nhập ổn định, nuôi tôm hiệu quả thì cần có chế tài mạnh để có thể chấm dứt được tình trạng tôm giống chưa qua kiểm dịch.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: