Thị Trường Nông Sản

Tia sáng cuối hầm yếu ớt từ thị trường cà phê

Những chuyển biến thị trường sau kỳ nghỉ dài của cà phê Việt chưa mang đến những dấu hiệu khả quan cho một năm kỳ vọng của những nhà xuất khẩu và cung ứng.

Dấu hiệu chưa khởi sắc

Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên trở lại sau kỳ nghỉ dài (11.2.2019), thị trường đã đánh dấu mức giảm giá mạnh của cà phê Việt. Giá Robusta London được làm tham chiếu ghi nhận cà phê Việt rớt 26 đô la Mỹ mỗi tấn, chốt phiên đóng cửa chỉ còn mức 1.504 đô la. Những biến động giá thị trường đến giữa tuần vẫn chỉ xoay quanh ngưỡng 1.511 đô la và chưa có gì chắc chắn mức giá này có thể đảm bảo giữ vững và tiến lên.

ca phe

Mức giá giảm của cà phê Việt trên thị trường thế giới đã kéo mức giá nội địa xuống dưới 32 triệu đồng mỗi tấn. Tại thủ phủ cà phê Tây Nguyên, giá cà phê rớt chỉ còn 31.8 triệu đồng/tấn, mức giá thấp nhất trong niên vụ vừa qua.

Dự báo giá cà phê sẽ tăng vào thời điểm cuối năm

Kết quả thăm dò của Reuters dự đoán thị trường cà phê cuối năm 2019 sẽ tăng, đặc biệt với giá Robusta London, giá cà phê cũng được dự báo tăng lên ngưỡng 1.775 đô la, cao hơn so với mức 1.580 đô la vào thời điểm tháng 2 vừa qua.

Cơ sở để các chuyên gia và các nhà kinh doanh nhận định giá cà phê sẽ tăng dịp cuối năm bởi Brazil – thị trường được đánh giá là lớn nhất của cà phê sẽ rơi vào chu kỳ mất mùa 2 năm một lần. Khi đó sản lượng cà phê nước này sẽ giảm hơn so với năm trước khoảng 8.3%, tương đương 55 triệu bao. Như vậy tới năm 2020, cà phê thiếu hụt từ thị trường này cung cấp cho thế giới khoảng 1 triệu bao. Tại thị trường Việt Nam thì hầu như không có sự biến động về sản lượng.

ca phe 1

Giá cà phê cuối năm sẽ tăng có sự bất ngờ với đồng nội tệ Reais Brazil (Brl). Khi đồng Brl mất giá hơn so với đồng đô la Mỹ thì thị trường sẽ ngập cà phê được mùa của Brazil nhưng khi đồng Brl được giá thì người nông dân sẽ hạn chế xuất cà phê.

Những yếu tố ngoại quan tác động đến giá cà phê 2019

Với những tính toán ở trên hoàn toàn chưa tính đến những tác động ngoại quan như thời tiết sương gió, hạn hán, El Nino… có thể ảnh hưởng đến giá cà phê 2019 khi sản lượng cà phê thế giới biến động. Nếu hững yếu tố tiêu cực khiến giá cà phê thi trường xuống thấp thfi liệu sản lượng cà phê có thể duy trì khi người nông dân mất hứn thú với cây cà phê?

Cùng với đó người kinh doanh cũng cần lưu ý tới hướng di chuyển vốn đầu tư. Khi cà phê Brazil mất mùa, thị trường sẽ giảm hợp đòng dư bán mà chuyển sang hợp đồng dư mua để đón chờ thời điểm giá tăng.

Hiện nay trên thị trường, con số dư bán ở sàn Arabica New York khoảng 1.156 triệu tấn và ở sàn Robusta London là 222.400 tấn.

Mặc dù giá cà phê thị trường thế giới đang ở ngưỡng rất yếu thì những dự đoán của Reuters mwor ra tia hy vọng chờ đợi mức giá cà phê được củng cố tăng vào thời điểm cuối năm.

Dù vậy mức dự đoán giá tăng này chỉ như tia sáng cuối hầm yếu ớt chứ không tăng rực rỡ để những người trữ hàng, những nhà xuất khẩu cà phê cần lưu ý thận trọng trong những quyết định trữ hàng của mình. Đặc biệt khi chi phí trữ hàng hiện cũng không hề thấp.

Quảng cáo