Thị Trường Thực Phẩm

Thịt bò khô giả từ phổi lợn và hóa chất

Một món ăn khoái khẩu của nhiều người đã bị làm giả tràn lan, gây nguy cơ tiềm ẩn với các bệnh đường ruột và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Những dịp Tết đến gần, người tiêu dùng tìm mua nhiều sản phẩm này vì tiện lợi và thích hợp cho nhâm nhi với ly bia. Thời điểm cuối năm 2015, dư luận đã rúng động trước hình ảnh cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở chế biến bò khô từ phổi lợn và hóa chất không đảm bảo an toàn, vô cùng kinh sợ.

Không những thế, món khô bò là nguyên liệu chính làm nên món nộm, món ăn vặt có thể xem vô cùng hút khách. Thế nhưng báo CAND đã từng có bài viết về nếu cận cảnh chứng kiến quy trình chế biến món nộm bò khô chắc cả đời không ai dám đụng đũa.

Tại cơ sở cơ chế biến bò khô tại Bình Chánh (TPHCM), cơ quan kiểm tra phát hiện mọi loại phổi bò, trâu, lợn được phơi làm nguyên liệu với nhặng xanh bu đầy. Khi se khô, chúng được tẩm ướp các loại hương liệu bò cùng gia vị và tiếp tục được sấy.

Thành phẩm bò khô từ phổi nên màu đen, mùi vị hấp dẫn của hương liệu hóa học. Các chuyên gia cảnh báo rằng, “khô bò” phổi này tiềm ẩn nguy hại đến sức khỏe nghiêm trọng.

Với món bò khô hút khách này thì vô số các chiêu trò biến hóa trong chế biến như dùng thịt lợn ôi thiu, dùng sắn dây… tẩm ướp và hô biến thành bò khô. Khi xé sợi nhỏ người ăn cũng chẳng thể phát hiện bởi công đoạn làm giả quá tinh vi. Nó nguy hại sức khỏe bởi phổi dễ nhiễm khuẩn mà lại để ruồi nhặng bu thì vi khuẩn đã xâm nhập, phải bỏ đi chứ không dùng làm thực phẩm.

Đặc biệt phổi là bộ phận chứa nhiều cholesterol, khi dùng đã biến chất và thêm hóa chất càng gây độc đến sức khỏe, nhất là ảnh hưởng đến gan, thận.

Khi chế biến không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến bò khô nhiễm khuẩn và người dùng bị tiêu chảy, phụ nữ mang thai không nên sử dụng món này nếu không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ và quy trình chế biến chúng.

Để phân biệt thịt bò khô thật hay giải, nhìn vào màu sắc, nếu bò khô thật thì thịt sẽ có màu vàng sẫm với thớ thịt to và dài. Thịt bò khô giả thường có màu đỏ từ vừa đến thẫm bởi phải sử dụng nhiều phẩm màu để hô biến khiến người dùng chẳng thể phân biệt đâu là lợn sề hay bò, loại thịt này thớ thường ngắn và sợi nhỏ.

Bò khô thật có độ dẻo và dai, khí xé từ miếng thành sợi phải dùng lực mạnh. Còn nếu bò khô giả mà xé, miết mạnh thì màu sẽ thôi ra tay, đó là do phẩm màu bị nhuộm.

Nếu dùng khứu giác hay vị giác thì bò khô thật sẽ có mùi nồng của thịt bò, ăn sẽ ngọt, thơm và cay, mặn vừa mức. Thịt giả thì nhiều mùi hóa chất thơm quá mức lấn át nhưng khi nhai sẽ không ngọt thơm mà có mùi lợn. Nếu thịt bò khô làm giả từ phổi thì sẽ chẳng có thớ thịt gắn kết và mùi sẽ hoi nồng.

Người dùng nên chọn cơ sở uy tín, biết rõ quy trình chế biến để chọn mua, tránh mua hàng trôi nổi để rước bệnh vào người.

Quảng cáo

%d bloggers like this: