Tin Tức Thủy Sản

Thị trường xuất khẩu tôm Việt tiềm năng – Hàn Quốc

Thị trường xuất khẩu tôm Việt tiềm năng – Hàn Quốc

Do ưu đãi về thuế quen, nhu cầu tiêu thụ ổn định thì Việt Nam được xem là nước có rất nhiều cơ hội về đẩy mạnh việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Hàn Quốc vào năm 2019.

Vào năm 2019, tôm Việt đã đạt ra mục tiêu có tổng kim ngạch xuất khẩu là đạt tới 4 tỉ USD. Việc xuất khẩu tôm tới Hàn Quốc đã dự báo là tăng mạnh vào năm nay chính là 1 trong các yếu tố làm cho ngành tôm xuất khẩu của VIệt Nam có thể sẽ đạt được kỳ vọng, mục tiêu đã đề ra.

Theo VASEP cho biết, Hàn Quốc là thị trường đứng thứ 5 trong các thị thường về nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam, có tỷ trọng chiếm tới 10,9% giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam. Theo đó, dự kiến vào năm 2019, Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt khoảng 500 triệu USD, so với năm 2018 sẽ tăng lên 29,5%/han-quoc-la-thi-truong-tiem-nang-cho-xuat-khau-tom-viet-1

Bên cạnh đó, VASEP cũng cho biết là nửa đầu của năm 2018, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam qua các tháng đều tăng trưởng dương. Nhưng vào nửa sau năm 2018 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường Hàn Quốc lại giảm so với năm 2017. Giá tôm trong nước và trên thế giới giảm mạnh, nguồn cung trên thế giới lại tăng cao làm ảnh hưởng tới xuất khẩu tôm nguyên liệu tới Hàn Quốc. Tính chung là vào năm 2018 thì Viêt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc đã tăng lên 1%, đạt khoảng 385,8 triệu USD.

Trong năm 2018, cơ cấu sản phẩm loại tôm nguyên liệu của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc chiếm cao nhất là tôm thẻ chân trắng, có tỷ trọng chiếm 85,5%. Trong đó thì tôm thể chân trắng các loại như đông lạnh, tươi, sống chiếm giá trị là cao nhất trong các sản phẩm tôm nguyên liệu của Việt Nam được xuất khẩu tới nước này.

Theo trung tâm thương mại quốc tế (viết tắt là ITC) cho biết, năm 2018 thì Hàn Quốc đã chi ra 650,8 triệu USD để có thể nhập khẩu tôm nguyên liệu, so với cả năm 2017, tăng lên 7,2%. Việt nam chính là nguồn cung lớn nhất sang thị trường Hàn Quốc, có thị phần lớn là 58%, còn các đối thủ khác như Ecuador chiếm 10%, Thái Lan chiếm 11,2%, Trung Quốc chỉ chiếm 4,8%.

Ở trên thị trường nhập khẩu tôm Hàn Quốc, VIệt Nam đang phải cạnh tranh mạnh mẽ đối với giá tôm ở Trung Quốc, Ecuador và Ấn Độ. Nhưng tôm nguyên liệu của Việt Nam không chịu thuế nhập khẩu cao, thuế nhập khẩu là 10%, còn các đối thủ Ấn Độ có thuế nhập khẩu là 12,5%, Trung Quốc là 20%, thuế nhập khẩu của Ecuador là 20%.

Dù như thế thì tôm Ecuador và tôm của Ấn Độ xuất khẩu tới Hàn Quốc vào năm 2018 đều tăng trưởng mạnh mẽ, tăng cao lần lượt là 4,3% và 28,6%.

VASEP cũng nhận định là với nhu cầu tiêu thụ ổn định, giá xuất khẩu cao cùng ưu đãi về thuê quan tốt nên Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội về đẩy mạnh ngành xuất khẩu tôm nguyên liệu cho thị trường Hàn Quốc vào năm 2019.

Ông Toán trong bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng nhận định, 1 số thị trường như là ASEAN và Hàn Quốc dự báo vào thời gian tới thì nhu cầu tiêu thụ tôm sẽ tăng cao. Và dự kiến vào năm 2019 việc xuất khẩu tôm và thủy sản ở Việt Nam sẽ tăng mạnh, sẽ cán đích tới 10 tỷ USD.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: