Thị Trường Thực Phẩm

Thị trường thực phẩm rau xanh giá tăng mạnh, người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn

dich ta

Trước tác động của cơn bão dịch tả heo châu Phi, thị trường chứng kiến sự biến động của các loại thực phẩm, rau xanh giá tăng mạnh, các loại thực phẩm thịt, cá khác heo có chiều hướng tăng nhẹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực phía Bắc đã phát hiện 22 tỉnh, thành xâm nhiễm dịch tả heo châu Phi. Dù có tuyên truyền dịch tả heo không lây sang người nhưng với tâm lý e dè khiến thị trường thịt heo lao dốc.

Hiện tại, dịch đã được kiểm soát và người tiêu dùng được tuyên truyền nhưng vẫn lo ngại sức khỏe của gia đình mà loại bỏ thịt heo làm thực phẩm chính trong bữa cơm.

Bà Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, dù đã được tuyên truyền dịch tả không lây sang người nhưng bà vẫn e ngại và chuyển thực phẩm gia đình sang bò, gà, cá… Dù các loại thực phẩm khác này giá đều nhích cao hơn nhưng bà vẫn lựa chọn vì an toàn của gia đình.

dich ta 1

Bà Hồng chia sẻ thêm, cũng có thể mua thịt heo ở siêu thị để đảm bảo nhưng bà vẫn hạn chế vì an toàn của gia đình. Dù thị trường thực phẩm đa phần đều tăng giá, đặc biệt là rau xanh tăng giá mạnh. Đợt này rau xanh tăng giá cao mà không có dấu hiệu hạ nhiệt như những lần tăng trước đó.

Chị Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay gia đình chị đã chuyển hướng snag thực phẩm khác, không dùng thịt lợn từ khi nghe tin có dịch tả heo châu Phi. Để đa dạng bữa ăn, chị chọn thực phẩm từ biển dù mức giá thành cao hơn nhiều. Với tôm dao động từ 250.000 – 400.000đ/kg tùy kích cỡ; các thu 1 nắng dao động từ 240.000 – 260.000đ/kg; chả mức từ 350.000 – 450.000đ/kg. Riêng với thịt gà vẫn ở ngưỡng 10.000đ/kg gà lông.

Với thịt lợn tại nhiều chợ truyền thống đều ghi nhận mức giá giảm và mức tiêu thụ chậm. Tuy nhiên trái ngược với tình cảnh của thịt lợn, giá các loại rau xanh tăng mạnh, giá một số loại rau cải, ngót, muống từ 8.000 – 15.000đ/bó, du hào từ 5.000 – 8.000đcủ.

Mojoto số loại thực phẩn tươi giá nhích lên đôi chút như cua đồng khoảng 130.000đ/kg; cá trắm 75.000 – 85.000đ/kg, một số thực phẩm hầu như không tăng là thịt gà.

Các tiểu thương cho biết dịch tả đã khiến người dùng khắt khe hơn với thịt lợn nhưng hiện tại dịch đang lắng xuống nên sức mua thịt heo đang có hơi hướng phục hồi.

dich ta

Bà Mai (tiểu thương chợ Ngã Tư Sở chi hay, giá thịt lợn giảm từ khi có tin dịch và sức tiêu thụ cũng giảm rõ rệt do người tiêu dùng không mặn mà. Do vậy bà Mai mỗi ngày đều giảm lượng nhập thịt heo xuống rất ít. Thế nhưng bà e ngại thời gian tới khi dịch tạm lắng giá sẽ tại tăng cao do yêu cầu của người chăn nuôi cùng với thị trường các mặt hàng xăng, điện đang tăng giá sẽ kéo theo thịt lợn sẽ tăng giá.

Trước thực trạng bùng phát dịch tả heo châu Phi, các ngành chức năng đã và đang vào cuộc để nghiên cứu sản xuất vác-xin chống dịch tả heo. Đồng thời xây dựng mô hình an toàn sinh học khép kín từ khâu giống, sản xuất đến khâu đưa thịt heo ra thị trường và thức đẩy các sản phẩm trâu bò, gai cầm, trứng sữa để phục vụ đa dạng thị trường trong nước và quốc tế.

Quảng cáo

%d bloggers like this: