Thị Trường Thực Phẩm

Thị trường bánh trung thu: Tiệm handmade tắt bếp, doanh nghiệp sản xuất cầm chừng

Năm nay, nhiều tiệm làm bánh handmade đã phải tạm dừng việc sản xuất các loại bánh Trung thu bởi tình hình dịch bệnh phức tạp, kinh tế leo thang, nguyên liệu đồng loạt tăng giá nhưng nhu cầu của người dân lại giảm đi.

Chỉ gần một tháng nữa thôi, một mùa Tết Trung thu lại về. Vậy mà có không ít các tiệm làm và kinh doanh bánh handmade đã ngưng làm bánh Trung thu, hoặc không có dự định nào cụ thể.

Chủ tiệm nhà Mon, chị Hà chia sẻ, mùa Trung thu này có chút thay đổi, gia đình chị ngưng làm và kinh doanh bánh Trung thu. Bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự giảm sút nhu cầu của khách hàng.

Chị nói: “Quay về năm trước cũng thời điểm hiện tại, tiệm nhà mình đang bận rộn làm bánh từ 4h sáng đến tận tối khuya để trả kịp hàng cho khách. Nhưng năm nay thoải mái, nhàn rỗi hẳn. Bánh bên mình chỉ còn vài mẫu ngọt và bánh nướng, bánh dẻo theo đơn của người quen thôi.”

Chị Hà cho biết dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế gia đình chị và nhiều gia đình khác. Thu nhập bị giảm đi, nhiều gia đình còn chẳng đủ tiền để có một bữa ăn đàng hoàng chứ đừng nói đến mua bánh Trung thu xa xỉ.

“Các hộ gia đình xung quanh nhà mình đang trong thời gian thắt lưng buộc bụng nên không mua gì ngoài thực phẩm thiết yếu. Nhưng thịt cá, rau củ bây giờ còn khó có thể mua được, làm sao nghĩ đến việc mua bánh Trung thu. Cùng lắm mỗi nhà Rằm này chỉ mua 1 đến 2 chiếc về thắp hương.” – chị Hà nói.

Chị cũng nói thêm trước đây ngoài bán lẻ cho khách hàng, chị cũng sản xuất để bán cho các doanh nghiệp làm quà cho nhân viên. Nhưng năm nay nhiều công ty không cần đến khoản chi này bởi làm online hoặc đóng cửa.

Cũng đưa ra quyết định ngừng làm bánh Trung thu, chủ tiệm bánh ở Hà Đông (Hà Nội), chị Quyên cho hay trước đây tiệm chị làm 200 đến 300 chiếc bán đi, năm nay làm với số lượng rất ít.

Chị nói: “Kiếm được shipper mùa này cũng khó bởi đang giãn cách, ra hàng bánh nổi tiếng thì phải xếp hàng mua làm lây lan dịch bệnh. Mà bánh Trung thu cũng không quá cần thiết, nhiều nhà chỉ mua các hàng hóa thiết yếu thôi.”

Bên cạnh đó, chi phí của nguyên liệu làm bánh cũng tăng lên đồng loạt, từ bột, trứng đến cả các loại hạt… việc mua cũng trở nên khó khăn. Giữ nguyên giá bánh thì làm không có lãi, thậm chí lỗ vốn, nhưng tăng lên thì khách kêu bán đắt, không mua. Suy cho cùng vẫn rất khó bán.

Chị Quyên cho biết tiệm bánh của chị năm nay cũng không đặt kỳ vọng nhiều vào bánh Trung thu bởi dịch bệnh phức tạp, sát Rằm sẽ nhận khách đặt số lượng ít thì trước hai ngày. Bánh nướng, bánh dẻo tuy chỉ ăn được có một lần mỗi năm nhưng không ăn sẽ thấy thiếu. Dẫu vậy, hiện tại có những điều quan trọng hơn cả bánh Trung thu, nên dù có thiếu vị bánh một chút cũng không làm mất không khí của dịp Tết Thiếu Nhi này.

Không chỉ các tiệm tư nhân, các xưởng handmade mà ngay cả những doanh nghiệp có tên tuổi cũng xin dừng sản xuất bánh Trung thu. Một số các thương hiệu, doanh nghiệp lớn cho biết không dừng hẳn sản xuất mà chỉ đơn thuần tạm ngưng và xem xét tình hình thị trường và dịch bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Sầu riêng – Nỗi sầu của bà con Tây Nguyên mùa dịch

+ Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá gạo chạm đáy hơn một năm qua

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: