Tin Tức Thủy Sản

Tăng cường việc nuôi tôm ở vùng nước lợ vào những tháng cuối năm

Tăng cường việc nuôi tôm ở vùng nước lợ vào những tháng cuối năm

Bộ NN và PTNT đã gửi tới chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương – nơi triển khai nuôi tôm nước lợ công văn về tăng cường việc nuôi tôm ở vùng nước lợ vào các tháng cuối của năm 2018.

Công văn của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nêu rõ, những tháng đầu của năm 2018, do bị tác động và ảnh hưởng từ thị trường thế giới mà giá tôm nguyên liệu ở trong nước bị giảm mạnh, tác động xấu tới hoạt động sản xuất cũng như tiêu thụ tôm ở  vùng nước lợ. Đứng trước tình hình bất ổn này, bộ  NN và PTNT đã tiến hành tổ chức Hội nghị đưa ra cá giải pháp để ngành tôm có thể phát triển bền vững và chỉ đạo các doanh nghiệp, địa phương kịp thời có những giải pháp để có thể tháo gỡ những khó khăn trong ngành tôm, ổn định được quá trình sản xuất. Nhờ địa phương cùng doanh nghiệp tích cực tham gia vòa cuộc mà ngành tôm hiện nay đã phục hồi nhanh chóng.

Tăng cường việc nuôi tôm ở vùng nước lợ vào những tháng cuối năm

Theo thống kê thì trong 9 tháng của đầu năm 2018, diện tích vùng nuôi tôm nước lợ đã đạt tới 701.302 ha (so với cùng kỳ của năm 2017, tăng gấp 0,7%), sản lượng tôm nuôi đạt tới 509.400 tấn (so với cùng kỳ của năm 2017, tăng gấp 8%), có giá trị xuất khẩu cũng đạt tới 2,7 tỷ USD (so với cùng kỳ của năm 2017 giảm 1,1%)

Hiện nay thì thị trường diễn biến nhanh chóng theo chiều hướng tích cực, có lợi đối với ngành nuôi tôm. Vào ngày 10/09/2018, thì Bộ thương mại Hòa Kỳ đã thông báo về hình thức chống bán phá giá đối với ngành tôm Việt Nam trong giai đoạn xem hành chính vào lần thứ 12 bắt đầu từ ngày 1/2 /2016 tới 31/1/2017 đang là 4,58%, khu vực thị trường của nước Trung Quốc duy trì mức tăng này, thị trường châu Âu đã chuyển hướng rất tích cực bắt đầu từ tháng 7/2018, giá con tôm nguyên liệu ở trong nước tăng lên ở mức cao, với thời tiết vô cùng thuận lợi chính là yếu tố giúp thúc đẩy được việc sản xuất và tạo ra nguồn nguyên liệu để phục vụ cho xuất khẩu và chế biến.

Để có thể tận dụng được các cơ hội thị trường, thực hiện những thắc lợi mục tiêu trong ngành, tránh việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu vào những tháng cuối của năm 2018 và vào tháng đầu năm 2019 thì bộ NN và PTNT đã đề nghị chủ tịch UBND tỉnh/thành phố nuôi tôm vùng ven biển triển khai các nội dung:

  • Khuyến khích những người dân và doanh nghiệp đang đầu tư vào nuôi tôm vùng nước lợ.
  • Thực hiện giải pháp công nghệ mới trong nuôi tôm, phù hợp để có thể nâng cao được năng suất con tôm và sản lượng tôm.
  • Động viên và khuyến khích các liên kết dựa theo chuỗi giá trị để có thể nâng cao được năng suất sản xuất.

Giám sát, kiểm tra chặt chẽ về tình hình bệnh dịch trên tôm để có các biện pháp khắc phục và xử lý kịp, không để cho dịch bệnh lây lan, xảy ra. Thực hiện việc quan trắc và cảnh báo được môi trường của vùng nuôi cũng như khuyến cáo trên phương tiện truyền thông để người dân nuôi tôm biết và phòng tránh nếu như dịch bệnh, môi trường xấu.

Tiến hành quản lý về tôm giống chất lượng, các vật tư trong nuôi trồng. Cơ quan thanh tra tăng cường kiểm tra, thanh xa và xử lý các trường hợp đang vi phạm về việc sản xuất và kinh doanh tôm không có nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, kinh doanh, sản xuất cũng như dùng thức ăn, nguồn thuốc thú y không rõ ràng …

Tiếp tục giảm sát và kiểm tra các hoạt động về thu mua, sơ chế cũng như chế biến kịp thời để có thể ngăn chặn được nạn bơm chích trong tôm nguyên liệu.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: