Tin Tức Thủy Sản

Nuôi tôm thâm canh bắt đầu sử dụng công nghệ cao

dua-cong-nghe-cao-vao-nuoi-tom-tham-canh

Nuôi tôm thâm canh bắt đầu sử dụng công nghệ cao

Lần đầu tiên, mô hình về nuôi tôm thâm canh ở Quảng Nam bước đầu triển khai công nghệ cao và đã mang tới kết quả tốt.

Sau cả quá trình nghiên cứu thì vào giữa năm 2018, cty CP QNTEK ở Quảng Nam đã triển khai kỹ thuật công nghệ cao trong việc nuôi tôm với mô hình thâm canh với công nghệ sủi bọt khí có tên Micro – Nano Oxygen để có thể giữ oxy ở trong nước. Dùng khoáng vi sinh như là an xoa, tỏi, ổi, cà rốt, đinh lăng …

Bên cạnh đó, dùng men vi sinh sẵn có ở trong môi trường tự nhiên, không dùng các men vi sinh bổ sung để có thể phân hủy các hữu cơ. Ao nuôi có mật độ nuôi tôm là 500 con/m2. Nước thải trong ao nuôi được xử lý hoàn toàn bằng công nghệ Micro – Nano Ozone giúp hạn chế được tảo ở trong ao.

Chi phí đầu tư kỹ thuật công nghệ cao trong việc nuôi tôm ban đầu cao, khoảng 5 cho tới 6 tỷ đồng cho mỗi hecta nuôi, nhưng ở trong quá trình về nuôi tôm thì chi phí nhân lực, thức ăn cùng hóa phẩm có phần giảm dần … Như vậy, mô hình đó có bước đầu mang tới hiệu quả đối với vấn đề an toàn về dịch bệnh, bảo đảm được môi trường nuôi, mang tới nền kinh tế đạt hiệu quả cao.

dua-cong-nghe-cao-vao-nuoi-tom-tham-canh

Nuôi tôm thâm canh bắt đầu sử dụng công nghệ cao

Giám đốc Kỹ thuật của công ty CP QNTEK, ông Cương cho biết, trong quy mô nuôi tôm có diện tích hơn 6,5 hecta đất nằm ở xã Bình Hải, Thăng Bình, Quảng Nam thì công ty triển khai, áp dụng công nghệ cao trong việc nuôi tôm để có thể đảm bảo cho con tôm sạch. 1 trong các chỉ số rất quan trọng trong môi trường nước chính là chỉ số về oxy.

Nếu như oxy ở trong nước nuôi tom cao, môi trường nước sạch, an toàn về những loại vi khuẩn cùng các chất độc hại tan ở trong nước. Vi sinh vật không tốt, gây hại đến cho con tôm làm tôm không thể phát triển được, trong khi đó thì những vi sinh vật có lợi đối với con tôm giúp làm phân hủy các chất hữu cơ và nồng độ oxy cao hoạt động tốt hơn. Như vậy thì con tôm lớn nhanh hơn, có sức đề kháng tốt hơn theo đúng tiêu chí về nuôi tôm sạch.

Theo phó chủ tịch của ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, ông Thanh cho biết, mô hình về nuôi tôm tại Quảng Nam đều do những người dân ở nơi đây tự nuôi bằng việc lót bạt ở trên cát. Nuôi tôm tại Quảng Nam trong thời gian vừa qua chỉ nuôi tôm theo mô hình quảng cảnh với công nghệ là thô sơ, bắt đầu từ việc xử lý nguồn nước, công nghệ nuôi, công nghệ về xử lý nước thải vẫn chưa tốt. Do đó, phần nào làm cho môi trường bị ô nhiễm khiến cho con tôm không thể phát triển nhanh được.

Với mô hình về nuôi tôm áp dụng công nghệ cao, lần đầu tiên có mặt ở tỉnh Quảng Nam, doanh nghiệp đã tiến hành nghiên cứu và áp dụng công nghệ cao vào việc nuôi tôm đáp ứng được môi trường nuôi tôm đảm bảo.

Hiện tỉnh này mong muốn các doanh nghiệp hợp tác người dân nuôi tôm ở trong vùng có thể quy hoạch và phát triển ngành nuôi tôm ở trên cát để có thể xây dựng được hệ thống về hạ tầng nuôi con tôm để có thể đảm bảo được các tiêu chuẩn, quản lý khai thác mang tới việc nuôi tôm đạt hiệu quả cao và ổn định được vụ nuôi tôm không ảnh hưởng do thời tiết, môi trường và thị trường.

Để có thể phát triển được ngành công nghiệp công nghệ cao, Quảng Ninh đã bước đầu quy hoạch diện tích 3000 ha. Tới nay thì tổng diện tích đã triển khai tới hơn 300 ha, nằm tập trung tại các địa bàn như là Nam Trà My, Tiên Phước, Phú Ninh, Thăng Bình, Đại Lộc …

Hiện, Quảng Ninh tiếp tục việc kêu gọi nhà đầu tư có quy mô lớn đối với việc phát triển việc sản xuất và áp dụng nông nghiệp công nghệ cao với cơ chế các chính sách theo chủ trương mà chính phủ, tỉnh ban hành.

 

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: