Thị Trường Nông Sản

Nhận bò lở mồm long móng: Đã nghèo lại gặp cái… eo!

Câu chuyện xảy ra trên địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khi các hộ nghèo nơi đây được nhận bò theo dự án 30A nhưng lại là bò bệnh. Người dân thì vô cùng hoag mang còn đơn vị chịu trách nhiệm thì vẫn “vòng vo tam quốc”.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Vào thời điểm này, địa bàn huyện đã xác định được có 48 con cả trâu lẫn bò mắc bệnh dịch lở mồm long móng. Đnags chú ý là trong tổng số đó có tới 30 con bò bị bệnh là bò của dự án cấp cho người dân, còn lại 18 con trâu bò tại địa phương mắc bệnh và số lợn là 5 con (đã đem đi tiêu hủy). Chiều hướng dịch bệnh lây lan còn đang tiếp diễn khiến chính quyền lẫn người dân vô cùng hoang mang.

Anh Thiết (ngụ tại xã Gia Phố) bồn chồn chia sẻ: “Vừa qua, gia đình tôi nhận 1 con bò từ dự án hỗ trợ. Nhưng khi dắt con bò nhận về toàn bộ chân nó đã sưng tấy, khó đi lại. Hiện tại tất cả chân nó sưng, đi lại khó khăn, ăn uống cũng chỉ được ít. Cả anh và người dân xung quanh tỏ ra quan ngại vì bò anh nhận chẳng thể nhốt riêng ở đâu được, phải thả cùng đàn hàng xóm và nhốt cùng khu vực chăn nuôi của gia đình. Chỉ sợ nó lây lan sang xung quanh và lây cho đàn nhà. Nhiều người đã khuyên tôi mang đi trả lại bò”.

Bà Tứ (ngụ xã Phong Phú) thì bồn chồn chia sẻ, phát hiện bò có mầm bệnh, gia đình bà mất ăn mất ngủ. Mỗi còn bò có giả hàng chục triệu, bà lo nhất là nó lây cho hàng xóm, thiệt hại rồi cuối cùng lại mất tình đoàn kết.

Nhiều người dân bức xúc lên tiếng: “Đây chẳng phải là hỗ trợ dân mà là đưa bò về lây lan dịch bệnh cho địa phương. Đề nghị các cấp thẩm quyền phải xem xét lại trách nhiệm của người gây ra sự việc”.

Lãnh đạo xã Hương Xuân cho hay, Khi nhận quyết định của huyện về hỗ trợ bò cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, địa phương đã bình xét khách quan và trình kế hoạch lên Phòng nông nghiệp của huyện. Ngày 24.10, đoàn cán bộ của 3 xã đã được đưa ra trại giống để xem bò giống. Thười điểm đó bò rất đẹp. Hôm sau thì trại chở giống bò về cho dân. Không hiểu nguyên nhân nào khiến bò phát bệnh sau khi người dân nhận về. Hy vọng dịch bệnh nhanh chóng được khống chế để không lây lan cho đàn bò tại địa phương.

Quanh co trách nhiệm

Trao đổi với Trung tâm giống bò, nơi cấp giống cho người dân thì lòng vòng trách nhiệm. Lãnh đạo thì nhận trách nhiệm thuộc về Trung tâm và đang phối hợp vùng phân giống bò dập dịch, nhưng trách nhiệm thuộc cá nhân nào thì đang làm rõ.

Phó giám đóc Trung tâm thì nói rằng không báo cáo lên giám đốc, chỉ làm việc với kế toán về số bò giao cho dân (?). Và có đầy đủ phiếu kiểm dịch khi nhận bò, tiến hành tiêm vacxin, bấm thẻ tai khi có cán bộ xã ra và thống nhất ngày bàn giao bò cho người dân.

Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Hà Tĩnh chi hay qua khám các triệu chứng lâm sàng thì xác định chắc chắn 30/30 con bò mà người dân nhận từ dự án 30A tại Hương Khê đều mắc bệnh lở mồm long móng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: