Thị Trường Thực Phẩm

Nguồn cung thịt lợn Tết Thủ đô ra sao?

Trước tình trạng thịt heo lên cao và nhiều thông tin e ngại nguồn cung thịt heo đang khan hiếm, Sở Công Thương Hà Nội khẳng định nguồn cung thịt heo hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong dịp Tết.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội chia sẻ nhu cầu tiêu thụ thịt lợn thời điểm tháng Tết của người dân Thủ đô khoảng 22.300 tấn thịt hơi (tương đường chừng 740 tấn/ngày). Khi đó nguồn cung thịt heo có thể đạt tới 23.520 tấn.

Nguồn cung thịt heo dự kiến trong thời điểm tháng 1 đạt 23.520 tấn, nguồn cung này hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong thời điểm tháng Tết. Cùng với đó thông tin về các tỉnh, thành phố cũng cung cấp đến chừng 43.000 tấn thịt heo trong thời điểm tháng Tết này.

Theo Sở Công Thương, nguồn cung thịt heo của thành phố đáp ứng 60% nhu cầu của người tiêu dùng (tương đương khoảng 14.600 tấn thịt), số lượng 40% còn lại sẽ nhập từ các tỉnh thành khác (tương đương khoảng 8.920 tấn). Với mức nguồn cung dồi dào này nên thành phố hoàn toàn chưa tính toán đến phương án nhập khẩu thịt.

thịt

Lượng thịt heo nhập khẩu được theo dõi qua hải quan Hà Nội chiếm lượng nhỏ, không nhiều, tổng số lượng chưa đạt 100.000 tấn (chủ yếu là hàng mẫu  qua đường hàng không). Doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo qua đường biển bằng contairner vào cảng Hải Phòng, Quảng Ninh….

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội chia sẻ, đã vận động 10 doanh nghiệp tham gia trữ thịt heo, bình ổn các mặt hàng thịt heo nhằm đảm bảo nguồn hàng cung ứng trong thời điểm Tết đạt trên 3.000 tấn.

Cùng với đó, thông tin các doanh nghiệp giết mổ được công khai để các đơn vị phân phối trên địa bàn có thể khai thác hợp tác để phục vụ nhu cầu người dân.

Hiện tại đơn vị giết mổ ở tỉnh thành lân cận như công ty Biển Đông Nam Định có công suất giết mổ đạt 300 con/giờ và có khả năng cung ứng cho thị trường Hà Nội từ 500-1.000 con heo mỗi ngày. Đơn vị cam kết thực phẩm có đầy đủ giấy tờ đảm bảo an toàn vệ sinh. Những đơn vị phân phối hoàn toàn có thể thông tin kết nối tiêu thụ, Đại diện Sở Công Thương chia sẻ.

Thông tin từ Trung tâm Công nghiệp và Thương Mại (Bộ Công Thương) cho biết giá thịt heo hơi trên thị trường dao động ở ngưỡng từ 82.000-85.000đ/kg tại những tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên giá giảm xuống chỉ còn 80.000đ/kg. Giá thịt heo hơi từ thời điểm đầu tháng 12 đã có dấu hiệu giảm và hiện tại được bỉnh ổn.

Thời điểm cuối tháng 12.2019, tại Hội nghị “Triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất bảo đảm an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi”, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng cục Chăn nuôi chia sẻ do tác động từ dịch tả heo Châu Phi với mức thiệt hại nặng nề nên sản lượng thịt heo trên toàn quốc cũng như tại Hà Nội giảm mạnh, dẫn đến thiếu hụt chừng 3.500 tấn thịt heo hơi so với nhu cầu tiêu dùng trong thời điểm tháng Tết.

Theo ông Chinh, với lượng thịt heo thiếu hụt đó sẽ được bù đắp bổ sung bởi việc tăng sản lượng thịt heo xuất chuồng cũng nhưu bổ sung từ các nguồn thực phẩm khác thay thế. Cùng như khai thác nguồn thịt heo từ các thị trường tỉnh, thành lân cận. Ông cũng nhận định sau một thời gian dài giá thịt heo hơi tăng đột biến sẽ đến thời điểm quay trở lại mức giá bình ổn ở ngưỡng từ 50.000-60.000đ/kg.

Quảng cáo

%d bloggers like this: