Tin Tức Thủy Sản

Người nuôi tôm ở Quảng ngãi trắng tay sau một trận lũ

quang-ngai-nguoi-nuoi-tom-trang-tay-sau-lu2

Người nuôi tôm ở Quảng ngãi trắng tay sau một trận lũ

Người dân nuôi tôm nằm ở khu vực gần con sông Trà Bồng, của đoạn đi qua xã Bình Dương của huyện Bình Sơn, Quảng ngãi sau khi trận lũ dang cao qua các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng sắp tới ngày thu hoạch đều bị mất trắng.

Khoảng 5ha hồ nuôi tôm thiệt hại nặng nề lên tới 2,5 tỷ đồng

Nằm ở xã Bình Dương, ông Trần Văn Trung cho thả hơn 50 vạn tôm thẻ chân trắng, có 2 hồ nuôi tôm, có diện tích là hơn 3.000m2, tôm nuôi được tới hơn 40 ngày tuối chuẩn bị thu hoạch thì chỉ sau khoảng 1 đêm thì nước sông dâng cao do mưa lớn đã san bằng hồ nuôi tôm làm tôm trôi hết ra ngoài sông. Chỉ khoảng 30 ngày nữa là tôm nuôi của nhà ông đến thời gian thu hoạch nhưng giờ trắng tay.

Thời gian nuôi tôm chân trắng chỉ kéo dài khoảng 75 ngày là có thể thu hoạch. Tuy nhiên tôm bị lũ lụt cuốn khiến cho người dân ở nơi đây thiệt hại nặng nề.

Giống như ông Trung thì ông Trần Việt Hoàng cũng thả nuôi tôm ở hai hồ với khoảng 600.000 tôm và chỉ còn 20 ngày nữa là ông thu hoạch nhưng lũ kéo đến làm cho gia đình nhà ông trắng tay. Ông cho biết: Lũ lụt cuốn sập và trôi hết bạt và lòng hồ cũng bị bồi cát nặng nền, chỉ tôm giống thiệt hại tới hơn 40 triệu đồng. Đến đây thì việc khôi phục hồ còn mất rất nhiều chi phí và người nuôi tôm ở vụ Đông Xuân đang mong chờ bán được tôm và mua sắm đồ đạc để đón tết nhưng giờ thì mất chắng, nợ chồng chất.

Nước lũ dâng cao làm cho nhiều hồ nuôi tôm thiệt hại năng và nhiều người nuôi phải tranh thủ bán tháo số tôm nuôi còn lại ở trong hồ dù biết là có giá thấp.

Theo chủ tịch của ủy ban nhân dân xã Bình Dương, ông Đỗ Minh Huấn cho biết, trong vụ nuôi tôm Đông Xuân này thì xã có khoảng 5 hya diện tích về nuôi tôm đang bị thiệt hại và ước tính là thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó thì có hơn 180 hecta trồng ớt và rau màu bị thiệt hại nặng, ước tính lên tới hơn 9 tỷ đồng.

Những người dân ở ốc đảo phải di chuyển bằng thuyền trong mùa lũ

Tới sáng nay, vào ngày 12/12 thì thôn Đông Yên 3 ở xã Bình Dương, Bình Sơn đã mở ra chuyến đò sau khoảng 3 ngày nước dân làm cho các hộ dân sinh sống ở đây đang bị cô lập.

Sau đợt mưa lớn kéo dài, nước lũ tăng lên nhanh chóng làm cho thôn Đông Yên 3 thêm phần sạt nở nặng hơn, nwocs lũ lụt ăn sâu trong thôn làm cho sạt lở kéo dài, lũy kế từ năm ngoái cho tới nay lên tới 2km, xói lở đất đai và cây cối, chiều rộng của sạt lở lên đến 10m.

Trưởng thôn của thôn Đông Yên 3, ông Hồ Quốc Vương cũng cho biết là nước sông dân cao trong 3 ngày liền nên mọi người dân ở đây cô lập và các hoạt động đi ghe thuyền đều bị cho tạm dừng hoạt động. Hiện nay thì có nhiều người dâng mua lương thực để tích trữ cho những ngày sau.

Ông Sơn cho biết, trước đó phía bên khuyến nông, Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã khuyến cáo hộ nuôi tôm ở trên địa bàn của huyện nên kết thúc các vụ nuôi tôm của mùa đông trước 30/9 nhằm đảm bảo tài sản an toàn, tránh thiệt hại từ phía thiên tai nhưng còn nhiều người tự ý về việc nuôi tôm. Khi xảy ra các thiệt hại thì nhà nước khó có thể hỗ trợ được để người dân có thể khôi phục việc sản xuất. Thông qua đó, ông đề nghị những người dân xem lịch thời vụ từ ngành Nông nghiệp nhằm sản xuất có thể đạt hiệu quả tốt, an toàn tốt nhất.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: