Người dân thoát nghèo nhờ trồng chuối

Người dân thoát nghèo nhờ trồng chuối

 

Với bất kì người dân nào ở Việt Nam, thì chuối không còn xa lạ nữa. Cây chuối gắn bó với mỗi người từ bài học trong vở đến những bụi chuối thấp xanh sau nhà.

Chuối không đơn giản là thứ cây trồng lấy cây làm thức ăn cho bò, lợn, cũng không chỉ cung cấp trái cây trong hộ gia đình. Mà giờ đây, chuối trở thành nguồn kinh tế chủ lực của nhiều vùng trên cả nước, đứng đầu là ở An Minh BẮc huyện U Minh Thượng, thuộc tỉnh Kiên Giang.

Những năm gần đây, cây chuối không những giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, mà còn mang đến thu nhập ổn định, lợi nhuận cao.

Chuoi10-c887b

Đặc biệt, lợi nhuận từ chuối cao gấp 2 đến 3 lần so với lúa.

Theo ông Khanh thuộc xã An Minh Bắc, gia đình ông nhờ vào vườn chuối 2 ha, đã thoát nghèo, và có thu nhập ổn định, có điều kiện để cho các con ăn học đàng hoàng.

Theo ông, trồng chuối không chỉ co thu nhập cao gấp đôi lúa, mà còn tận dụng tối đa không gian, ông trồng chuối ven bờ và thả cả dưới ao. Hình thức kết hợp này giúp gia tăng hiệu quả cao nhất.

Chỉ với 2 ha, mà thu nhập mỗi năm của gia đình ông trên 150 triệu.

Theo ông Khanh, vì năng suất và thu nhập từ trồng lúa mang lại không còn cao nữa, nên gia đình ông  cùng các gia đình khác đã bỏ lúa, trồng chuối kết hợp nuôi cá, tăng thu nhập cho cả gia đình.

Tương tự với ông Khanh, Ông Oai thuộc xã An Minh Bắc cũng đã chuyển diện tích 2 ha đất trồng lúa sang trồng chuối. được mùa, thu hoạch hơn 2000 nải chuối, đem đến thu nhập hơn 6tr đồng mỗi tháng.

Điều đặc biệt ở cây chuối là tận dụng diện tích đất để trồng trọt vì chuối không chiếm quá nhiều diện tích, và thời gian cũng như các công đoạn chăm sóc cũng đơn giản hơn rất nhiều.

28226186

Kết hợp trồng lúa, chuối và nuôi cá, thu nhập các hộ gia đình ở đây tăng gấp 2, 3 lần so với thói quen trồng trọt cũ.

Một trong những lí do khiến chuối giúp nông dân thoát nghèo và có thu nhập ổn định chính là cầu của chuối đang trong giai đoạn tăng mạnh. Cung bao nhiều thì thương lái mua bấy nhiêu, không sợ dư, chỉ sợ không kịp bán.

Chính vì những mặt tích cực đó, mà chỉ riêng xã An Minh Thượng, diện tích trồng chuối đã lên đến 1000 ha và vẫn có dấu hiệu gia tăng. Tuy nhiên, những người dân ở đây vẫn có một mong muốn rằng chính quyền có thể hỗ trợ giúp vườn chuối chống bị ngập mặn, và bao tiêu một số mặt hàng chuối cho nông dân.

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *