Tin Tức Thủy Sản

Người dân lặn bắt sò láng, gây hại cho tôm hùm nuôi

Người dân lặn bắt sò láng, gây hại cho tôm hùm nuôi

Hiện có rất nhiều người dân ở thị xã Ninh Hòa, Cam Ranh đã tới vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu ở Phú Yên sử dụng ghe để đi ra giữa vịnh bắt sò lụa (sò láng). Trong khi lặn, nước bị vấy đục khiến cho tôm khó hô hấp, điều này gây hại rất lớn cho tôm. Có nhiều lồng, tôm bị chết, có lồng tôm lớn bỏ ăn và đỏ mắt.

Ban đêm người dân đi moi bùn

Người dân nuôi tôm ở vịnh Xuân Đài, phường Xuân Thành, ông Nguyễn Văn Tiến cho biết: Gần cả tháng nay, có rất nhiều người ở Cam Ranh đã đi ghe ra vịnh Xuân Đài moi bùn bắt sò láng để mưu sinh. Họ bắt đầu lặn từ 5h tối tới tờ mờ sáng. Những con sò láng này đều sống ở dưới sâu trong bùn và nếu như muốn bắt được thì cần phải lặn tới 5 – 7m và moi bùn. Họ dàn theo hàng ngang để moi bùn lên nên nước ở đây đục ngầu. Khi nước bùn đục tràn vào trong các lồng tôm thì những lứa tôm nhỏ thường dễ bị kiệt sức và chết, còn những lứa tôm tôm dễ dàng bị đỏ mắt cũng như xuất hiện hiện tượng bỏ ăn.

Nuôi tôm hùm

Theo như ông Định Văn Tấn nằm tại Vũng Đông, Xuân Phượng cho biết, những người dân đi bắt sò đều từ Khánh Hòa tới lặn quanh năm và suốt tháng trừ những ngày trời lạnh. Việc bắt sò, mọi người cần phải moi bùn để có thể tìm thấy con sò nên nước bùn đen. Vào buổi sáng, ông lặn xuống và kiểm tra lồng tôm xem lượng thức ăn cho tôm còn nhiều hay không nhưng nước bùn đen quá không thể nhìn thấy.

Hiện sò láng đang được các thương lái mua có giá là 100.000 tới 120.000 đồng/kg và mỗi ngày, người dân lặn bắt được khoảng 10 kg, thu nhập tới hàng triệu đồng nên nhiều người dân ở các tỉnh ngoài đã tìm tới đây để bắt. Họ lặn ở phía ngoài lồng tôm. Do đó người nuôi tôm không nói được.

Nguồn nước đang bị ô nhiễm

Hiện vùng nước nuôi thả tôm hùm có trên ngàn người khắp nơi tới làm nghề với trên khoảng 50.000 lồng. Hiện nay, có tới hàng tấn thức ăn cho tôm hùm mỗi ngày đều là cá giã trút xuống đầm, nếu như tôm không ăn được hết và thức ăn đó sẽ thừa mứa rồi chìm sâu trong đáy đầm. Để môi trường nuôi tôm tránh ô nhiễm thì nuôi tôm cần phải dùng can nhựa để vào trong lồng chứ không để nuôi tôm chìm.

Tuy nhiên những người bắt sò láng đều khuấy, moi bùn lên làm nước đục ngầu chẳng khác gì họ tộn nước ô nhiễm ở trong tầng đáy tới tầng giữa và tầng trên nên việc nuôi tôm hùm dễ bị ô nhiễm. Vì nguồn nước bị ô nhiễm và nhiều tháng vừa qua tôm đều bị dịch bệnh và chết tới khoảng 10 – 15%.

Theo các kết quả thì môi trường nước nuôi tôm trong trung tuần của tháng 7 ở vịnh Xuân Đài chỉ tiêu NH3 đã vượt qua sự giới hạn ở vùng nuôi tôm Dân Phước, mẫu nước ở tầng đáy đang dao động là 0,01 – 0,04mg/l. Nếu so với đợt kiểm tra đầu tháng 7, chỉ tiêu NH3 đã tăng lên 2 điểm. Hàm lượng chất oxy hòa tan ở trong nước thấp hơn so với giới hạn.

Theo như trung tâm giống cùng kỹ thuật thủy sản ở Phú Yên đã khuyến cáo thì người nuôi tôm cần phải tăng cường làm sạch lồng nuôi tôm, không để cho hà, hàu bám vào giúp tránh giảm đi sự lưu thông của dòng nước giữa bên ngoài và bên trong của lồng nuôi tôm/

Việc quản lý thức ăn cũng như không để cho thức ăn bị dư thừa thì cần kiểm tra thường xuyên nước phân tầng giúp điều chỉnh được lồng nuôi tôm hùm kịp thời và cần thiết thì treo bao tải vôn trong gốc lồng giúp hạn chế được tảo tàn bám vào.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: