Tin Tức Thủy Sản

Nghêu Việt chiếm lĩnh thị trường châu Âu

Thị trường EU hiện đang là một trong những thị trường tiềm năng của thủy sản Việt nói chung, trong đó nghêu là một trong những điển hình. Nhu cầu thị trường tăng cao đẩy hoạt động xuất khẩu nghêu phát triển mạnh tại EU và hoạt động sản xuất cũng ổn định.

Nghêu Việt xuất hiện mang đến bất ngờ tại triển lãm

Từ 26-28.4.2022 diễn ra Triển lãm thủy sản toàn cầu tại Tây Ban Nha. Gian hàng triển lãm nghêu của Việt Nam có mặt thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều khách hàng quốc tế.

Các doanh nghiệp Việt có mặt tại hội chợ gồm” Thủy sản Gò Đàng (GODACO), Thủy sản Bến Tre (BESEACO), XNK Thủy sản Bến Tre (AQUATEX).

Chỉ trong hai ngày đầu dự hội chợ, những gian hàng nghêu Việt đã tiếp hàng trăm khách hàng ghé thăm đến từ nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ, Italya, Anh, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập, Hàn Quốc, Séc, Ai Cập, Đan Mạch…

Xu hướng của thị trường năm nay là những sản phẩm nghêu thịt, nghêu hấp nguyên con loại nâu và trắng, những sản phẩm nghêu chế biến sẵn như hấp bơ tỏi, sốt gia vị tomyum…

Trải qua suốt thời kỳ đứt gãy nguồn cung do dịch bệnh Covid-19 cùng những khó khăn lạm phát, các mặt hàng thủy sản cũng như thực phẩm tại EU tăng giá. Theo đó thủy sản và nghêu Việt đã nhận quan tâm và thu hút lượng lớn khách hàng nhập khẩu đến tham quan và mua hàng.

Không ít khách hàng mua hàng đã phải thốt lên rằng thực sự không hề biết rằng 3 nhà xuất khẩu của Việt Nam lại xuất trực tiếp sản phẩm nghêu và thủy sản vào EU. Bởi trải qua suốt quãng thời gian 20 năm qua, họ đã phải mua sản phẩm của 3 nhà xuất khẩu này qua đối tác trung gian. Được kết nối trực tiếp lần này với họ thật là điều may mắn.

Một loạt các thỏa thuận đặt hàng được giao dịch ngay tại gian hàng trong triển lãm chính là cơ hội và tín hiệu tốt cho nghêu Việt mở rộng thị trường sau quãng thời gian gặp khó do đại dịch.

MSC – giấy thông hành của nghêu Việt

Thị trường EU có nhu cầu tiêu thụ vô cùng lớn với mặt hàng nghêu. Trong những năm qua ghi nhận xuất khẩu các loài nhuyễn thể tăng mạnh vào thị trường này lên 37%, đạt con số 87 triệu USD. Trong đó nghêu là sản phẩm tăng cao với 42% và đạt 78 triệu USD. Ba thị trường xuất khẩu nghêu là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy tăng 38-44%.

Đại diện Cục Quản lý Nông lâm thủy sản cho biết hiện các loài nhuyễn thể có nhu cầu rất lớn trên thị trường quốc tế. Thế nhưng sản lượng nghêu của nước ta thu hoạch cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng từ EU.

Nguyên nhân cũng bởi tỷ lệ được cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho nghêu vào những thị trường EU chưa có nhiều, sản phẩm còn sơ sài chưa đa dạng và khâu quảng bá thương hiệu ra thị trường còn hạn chế. Một số lô hàng nhuyễn thể vẫn gặp cảnh báo, trong đó EU cũng cảnh báo nghêu hấp nhiễm Salmonella (2021).

Để khai thác tốt thị trường, các đơn vị cần tiến hành nghiêm khắc quy trình kỹ thuật nuôi nhuyễn thể để đảm bảo chất lượng thương phẩm. Kết hợp theo dõi diễn biến thị trường.

Cùng với đó là cần thực hiện liên kết, giảm trung gian, nâng chất lượng với hình thức nuôi đạt chứng nhận VietGap, GlobalGap, ASC…

Đặc biệt tại Bến Tre, Trà Vinh hay Tiền Giang là 3 tỉnh ven biển có ưu thế sản phẩm nghêu đã được cấp chứng nhận quốc tế MSC. Sản phẩm nghêu được đánh giá cao về dinh dưỡng, hương vị, ruột dày và trắng nên được nhiều thị trường lớn thế giới ưa chuộng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tiềm năng và cơ hội của tôm, cá tra Việt tại EU

+ Thời hoàng kim của doanh nghiệp thủy sản

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: