Tin Tức Thủy Sản

Ngành thủy sản đã đạt mục tiêu cho xuất khẩu vào năm 2019 đạt 10 tỷ USD

nganh-thuy-san-dat-muc-tieu-xuat-khau-10-ty-usd-trong-nam-2019

Ngành thủy sản đã đạt mục tiêu cho xuất khẩu vào năm 2019 đạt 10 tỷ USD

Thủy sản của Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đưa ngành kim ngạch xuất khẩu đạt tới 10 tỷ USD vào năm 2019, sẽ hoàn thành sớm mục tiêu đã được đưa ra cho tới năm 2020.

Đó chính là thông tin mà Hội nghị Triển khai kế hoạch xuất khẩu thủy sản đưa vra vào năm 2019 do Hiệp hội CB & XK thủy sản VN (viết tắt là VASEP) tổ chức ở TPHCM vào ngày 16/2/2019 vừa qua.

Để có thể đạt được mục tiêu là 10 tỷ USD thì ngành thủy sản phải lên kế hoạch xây dựng các chiên lực về nuôi thủy sản hợp lý nhất, nâng cao về công nghệ chế biến thức ăn, đẩy việc xuất khẩu … cũng như tập trung vào việc giải quyết vấn đề chất kháng sinh có ở trong thủy sản và nhiều loại bệnh trong tôm nhằm có thể củng cố được lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm thủy sản cũng như tăng cường việc xuất khẩu tôm nguyên liệu vào thị trường lớn như úc, EU và Nhật Bản …

Ngoài ra, ngành thủy sản cũng tập trung vào việc khai thác thị trường trong nước bởi đây chính là thị trường lớn với khoảng 100 triệu dân, có tới 15 triệu khách du lịch nước ngoài tìm đến mỗi năm.

nganh-thuy-san-dat-muc-tieu-xuat-khau-10-ty-usd-trong-nam-2019

Ngành thủy sản đã đạt mục tiêu cho xuất khẩu vào năm 2019 đạt 10 tỷ USD

Chủ tịch của VASEP, ông Ngô Ích cho biết, vào năm 2018, ngành thủy sãn đã chứng kiến các thăng trầm trong sản phẩm tôm, cá … chủ lực của nước ta. Trong khi ngành kim ngạch xuất khẩu loại cá tra có sự tăng trưởng nhanh chóng và mạnh mẽ, đạt khoảng 2,3 tỷ USD, so với năm 2017 tăng lên 26%, còn xuất khẩu tôm giảm 8%, đạt khoảng 3,6 tỷ USD.

Vào năm 2018 được xem là năm mà ngành thủy sản khai thác và chế biến các hải sản gặp rất nhiều khó khăn trong việc tăng giá trị về xuất khẩu bởi do tác động từ hậu quả của thẻ vàng IUU phía châu Âu.

Nhưng vào năm 2019 thì ngành thủy sản đã được kỳ vọng là có  các cơ hội tốt để có thể lấy lại được mức tăng trưởng cao. Cụ thể là sản phẩm cá tra đã khẳng định vị thế củ mình ở các thị trường, có thể là duy trì duy trì được kim ngạch xuất khẩu vào năm 2018.

Sản phẩm tôm xuất khẩu cũng đang được kỳ vọng có sự khởi sắc tốt hơn vào năm nay nhờ mức thuế chống bán phá giá tôm từ Hoa Kỳ. Ngoài ra, từ năm 2019 thì Hiệp định đối tác toàn diện, tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó thì gần như là sản phẩm xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, trong đó có cả thủy sản vào nước thành viên CPTPP sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt nam đang được thành viên đang tích cực thúc đẩy nhằm sớm được thực thi.

Mục tiêu về đưa kinh ngạch xuất khẩu thủy sản đã cán mốc khoảng 10 tỷ USD vào năm 2019 nên VASEP phân tích cũng như xác định được mục tiêu cho các mặt hàng. Trong đó thì việc xuất khẩu khoảng 4,2 tỷ USD chính là sứ mệnh ngành tôm, còn ngành cá tra cũng đã củng cố được mức xuất khẩu khoảng 2,3 tỷ USD, với nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng từ IUU, còn ngành hải sản của nước ta đạt mục tiêu xuất khẩu là 3,5 tỷ USD vào năm 2019.

Theo đó thì việc chủ động được nguồn nguyên liệu đánh giá chính là thế mạnh to lớn với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu ngành thủy sản. Nhưng việc duy trì được nguyên liệu của doanh nghiệp của Việt Nam chưa thật sự là tốt bởi chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn cũng như dịch bệnh chưa kiểm soát tốt làm cho nguyên liệu bị thiếu hụt.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: