Thị Trường Tiêu Dùng

Mỗi năm một mùa đặc sản: Người hào hứng, kẻ kinh hãi khiếp sợ

Món đặc sản nổi tiếng đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, đặc biệt là từ Tứ Kỳ, Hải Dương, món đặc sản rươi hàng năm được rất nhiều người mong chờ khi vào mùa nhưng cũng khiến không ít người Việt lẫn khách Tây kinh sợ, khóc thét khi nhìn thấy.

Những con rươi mềm nhũn như con đỉa, có chân ngoe nguẩy dưới nước. Thế nhưng để được thưởng thức món ăn này, người Hà Thành phải chi từ 500.000 – 1.000.000đ/kg.

Được coi là “lộc trời” nên nhiều nơi gọi đó là “rồng đất”, rươi thuộc họ nhà gin, nhiều tơ và sống ở nhiều tầng nước, chúng sống ở các bùn cát hoặc đám rong rêu. Mới nhìn thấy rươi rất kinh sợ vì không khác gì những con giun xanh, đỏ hay mềm nhũn giống con đỉa. Mùa rươi xuất hiện vào thời điểm tháng 9 đến tháng 11 âm lịch hàng năm.

Tuy nhiên đây lại là món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon và bổ dưỡng. Do vậy chúng thường được săn lùng mỗi năm khi đến mùa.

Đang vào mùa rươi, chị My (Thanh Xuân – Hà Nội) đặt hàng từ người bạn bạn online vài cân rươi. Chị cho biết chị đặt mua để vửa đi biếu vừa để tú đá ăn dần. Người anh họ của chị sinh sống ở Pháp năm nào vào mùa cũng nhờ chị đặt mua gần chục cân để gửi sang chiêu đãi bạn bè.

Chị cho biết trước chị thường mua rươi ở những phố nổi tiếng như Hàng Chiếu, Lò Đúc… nhưng phải đi xa và rươi hết rất nhanh nên từ khi có người bạn bán hàng online chị đặt luôn cho tiện tuy giá có cao hơn vì đã qua nhiều khâu trung gian.

Tương tự, chị Hương (Tây Hồ – Hà Nội) cho hay năm nào đến mùa chị cũng phải đặt trước để chọn được rươi to, béo. Chị mua cho gia đình ăn, để tẩm bổ. Mức giá năm ngoái là 500.000đ/kg nhưng năm nay rươi ngon lên đến 700.000 – 800.000đ/kg.

Chị Hương cho hay rươi là thành được rất nhiều món như chả rươi, nem rươi, canh rươi, rươi kho… Khi chế biến, chỉ cần rửa rươi bằng nước nóng già, quấy đều, rửa vài lần là hết bùn đất.

Chỉ cần sơ chế nhanh chóng là có mẻ rươi sạch, thêm chút thịt băm, trứng cùng vỏ quýt, hành rồi đánh đều và cho vào rán là có ngay món chả rươi thơm lừng. Chị Hương cho hay năm  nay chị mua được 5kg rươi đầu vụ to, mập nên làm chả mang đi biếu. Tuy nhiên giá rươi năm nay khá đắt, rươi ngon lên dến tiền triệu mỗi kilogram.

Chị Hằng, một chủ quán chuyên bán chả rươi nổi tiếng trên phố chia sẻ, quán chả rươi nhà chị đã bán hàng hai mươi năm nay, được truyền lại từ thời ông bà.

Chị Hằng cho biết mỗi năm có hai vụ rươi là vụ mùa và vụ chiêm. Thời điểm này là vụ mùa, lớn nhất trong năm. Vụ rươi chiêm là thời điểm tháng 4-5 âm lịch. Rươi thường xuất hiện ở những khu vực nước lợ vào thời điểm nhất định trong năm. Rươi chính vụ thường to và béo nhưng không phải lúc nào cũng dễ chọn nên hàng về đến đâu là khách đặt hết đến đó. Rươi xuất hiện thời điểm khá ngắn và khá hiếm nên giá cao.

Giá rươi năm nay cao từ 500.000 – 600.000đ/kg, loại chọn hàng đầu giá lên tới 800.000đ/kg. Loại rươi này chủ yếu do khách sạn, nhà hàng đặt. Các thành phẩm rươi như chả rươi, mắm rươi, rươi kho… mức giá lên đến cả triệu đồng mỗi kilogram. Khách nă nay đặt rất nhiều, cả khách trong Nam nhưng không có nhiều hàng để bán.

Với món chả rươi, cửa hàng chị Hằng có ngày bán lên tới cả tạ chả cho khách buôn lẫn khách lẻ. Chả rươi làm ra đến đâu là hết đến đó. Giá chả rươi thành phẩm từ 20.000 – 45.000đ/miếng tùy tỷ lệ rươi.

Chị Mai (Ba Đình – Hà Nội) cho hay, quê chị ở Hải Phòng, năm nào đến vụ rươi chị cũng bán vài tạ. Đợt chính vụ có ngày chỉ bán tới gần 80kg cho thu nhập cả chục triệu đồng.

Khách quen thường đặt trước của chị từ vài tháng và thường đặt cả yến để tủ ăn dần hoặc đi biếu. Năm nay rươi được mùa nhưng bán được giá, loại thường là 550.000đ/kg còn loại hàng chọn là 800.000đ/kg.

Rươi phụ thuộc vào con nước nên ngày nhiều, ngày ít, có khi giữa đêm gọi đi lấy hàng ngay không người khác lấy mất. Và cứ khách đặt trước thì giao trước, khách đặt sau phải đợi đợt mới.

Quảng cáo

%d bloggers like this: