Thị Trường Nông Sản

Hướng đi mới đầy triển vọng cho một loại nông sản truyền thống

Trên mảnh đất Xuân Vân – Yên Sơn – Tuyên Quang hiện đang vang danh với một loại cây trồng mới, đó là cây chuối ngự. Dù tuổi đời và diện tích đều không bằng các loại cây như bưởi hay hồng không hạt nhưng danh tiếng của chuối ngự đã vang xa và tạo hướng đi mới cho bà con nông dân nơi đây.

Đặc sản danh tiếng

Chuối ngự xuất hiện ở Xuân Vân khoảng chục năm trở lại đây. Bà Sa ở thôn Đô Thượng 3 là một trong những người tiên phong trồng chuối, thời điểm đó bà chỉ nghĩ rằng trồng loại chuối này để dâng cúng gia tiên và làm thức quả ăn của cả gia đình. Ăn quả chuối này vào người khỏe khoắn, tăng sức dẻo dai mà không lo đau dạ dày. Sau đó bà nhân rộng vườn lên 500 gốc chuối. Nhờ đó gia đình bà thu về 30 triệu đồng mỗi năm. Cây mẹ lớn lên lại “đẻ” cây xon, không mất chi phí giống, dễ chăm sóc. Chuối còn giúp đất màu mỡ hơn.

Thế rồi bà con trong vùng đến nhà bà Sa xin giống chuối ngự về trồng. Mùa xuân trồng chuối là thời điểm thích hợp nhất, sau 1 năm là chuối cho quả. Người nọ truyền người kia, những cây chuối ngự theo đó đã nhân rộng ra khắp vùng đất Xuân Vân theo thời gian.

Hướng đi mới đầy triển vọng

Thời điểm những ngày cận Tết trên địa bàn Xuân Vân tấp nập hoạt động mua bán chuối ngự. Ghé thăm vườn chuối của gia đình anh Nhạc ở Đô Thượng 3, vườn chuối lớn được anh kỳ công chăm sóc. Anh Nhạc cho biết loại chuối ngự này trái nhỏ, chỉ bằng 2 ngón tay nhưng giá trị hơn so với chuối thông thường. Ngày Tết ai cũng mong muốn có được nải chuối này để thờ cúng hoặc biếu tặng người thân.

Chị Mai ngụ tại TP. Tuyên Quang cho biết năm nào cũng về Xuân Vân mua chuối ngự thờ Tết. Mấy chị em trong cơ quan phải đặt trước mới được 2 buồng về cắt chia nhau.

Đại diện chính quyền xã cho biết so với các loại trái cây đặc sản lâu năm ở Xuân Vân như bưởi Soi Hà hay hồng ngâm thì chuối ngự còn rất “trẻ”. Tuy nhiên tiếng vang thì lại chẳng kém cạnh. Hiện diện tích chuối ngự trên địa bàn chỉ khoảng 3ha với 30 hộ trồng chuối. Một số hộ gia đình trồng nhiều với vài trăm gốc chuối. Nhận thấy giá trị của loại cây này, chính quyền cũng tổ chức quy hoạch nhằm hỗ trợ tối đa thuận lợi cho người trồng cũng như doanh nghiệp và hợp tác xã cùng liên kết sản xuất để đạt giá trị kinh tế cao.

Đại diện một HTX liên kết sản xuất chuối ngự trên địa bàn xã Phù Lưu – Hàm Yên cho biết đây là giống chuối có sức hấp dẫn lớn với người tiêu dùng. Do đó giá của chúng cũng không rẻ. Thông thường, chối ngự có giá từ 15-20 nghìn đồng mỗi nải nhưng dịp cuối năm lễ Tết giá cao hơn nhiều. Mỗi buồng chuối từ 7-8 nải được mua theo cân giá 15.000đ/kg. Trung bình mỗi buồng nặng từ 15-20kg, theo đó người trồng thu về từ 180-240 nghìn đồng, cao gấp 2-3 lần so với các loại chuối khác. HTX liên kết với bà con trồng chuối ở Xuân Vân thu mua sản phẩm, sau đó phân phối cho mối hàng là siêu thị Vinmart. Tiếp theo năm 2022, HTX tiếp tục mở rộng hệ thống siêu thị và liên kết chặt chẽ với bà con để mở rộng diện tích chuối ngự, tạo sản phẩm OCOP giá trị cho bà con trên địa bàn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thực phẩm hữu cơ chưa “chạm” đến người tiêu dùng vì đâu?

+ Sau Tết, hải sản đội giá cao ngất ngưởng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo