Tin Tức Thủy Sản

Hộ dân nuôi tôm ở Bình Định đang trúng đậm, sản lượng tăng gấp đôi năm ngoái

Hộ dân nuôi tôm ở Bình Định đang trúng đậm, sản lượng tăng gấp đôi năm ngoái

Những hộ dân nuôi tôm tại Bình Định đã thu hoạch xong 2 vụ nuôi tôm vào năm nay. Nhờ vào sự tuân thủ các lịch thời vụ, quản lý môi trường tốt, kiểm dịch nguồn giống nên tôm có thể thoát được các bệnh dịch và sản lượng tôm tăng gần gấp đôi năm ngoái.

Theo chi cục trưởng Chi cụ Thủy sản Bình Định, ông Võ Đình Tâm cho biết, trong 2 vụ nuôi tôm vào năm 2018 thì toàn tỉnh đã có tới 2.307 hecta mặt nước đưa vào việc nuôi tôm, trong đó thì vụ 2 có 437 hecta và vụ 1 có tới 1870 hecta. Tính tới đầu của tháng 10 năm 2018 thì sản lượng tôm cho thu hoạch đạt tới 5.240 tấn, tăng gấp tới 50% so với năm ngoái. Năng suất loại tôm chân trắng đã đạt trung bình là 11 tấn/hecta. Đây chính là năm thứ 3, tỉnh Bình Định được mùa tôm và hầu hết người nuôi tôm có lãi.

Cách kiểm tra phát triển về nuôi tôm

Huyện Tuy Phước là huyện sở hữu diện tích nuôi tôm lớn nhất ở tỉnh Bình Định, khoảng 997 hecta mặt nước nằm ở ven đê Đông. Tới nay thì đã thu hoạch tới hơn 90% diện tích và cho sản lượng là 1808 tấn, tăng chiếm tới 8% so với năm ngoái.

Theo như Phó chủ tịch ủy ban nhân dân của huyện Tuy Phước, ông Trần Kỳ Quang cho biết, sau thắng lợi của vụ 1 thì bà con đã tiếp tục cho thả tôm ở vụ 2 với phương pháp, hình thức là bán thâm canh có diện tích là 75 hecta ở trên vùng đê Đông của xã Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Thuận, Phước Sơn.

Diện tích nằm ở dưới đê Đông nuôi xen tôm cùng với cua và cá theo hình thức là quảng canh cải tiếng. Diện tích về nuôi xen này, con tôm sẽ không phải là vật nuôi chủ yếu nữa mà cua và cá mới là đối tượng tạo ra tiền cho những người dân.

Ông Quang cho biết, vụ tôm này của người dân ở huyện thắng đậm, các diện tích về nuôi tôm thẻ chân trắng với hình thức là bán thâm canh tại xã Phước Thắng mới bước vào vụ thu hoạch và cho năng suất tới 5 tấn/hecta, giá bình quân cho một kg là 110.000 đồng, người dân nuôi tôm sẽ thu khoảng 550 triệu đồng cho 1 hecta. Diện tích nuôi với phương thích là quảng canh ở vùng hạ triều thì đã thu về hơn 1 tấn/ha gồm cả tôm, cá và cua, tổng cộng là thu về hơn 150 triệu đồng/ hecta. Như vậy, vụ 2 đã đạt mức thu rất đáng mừng.

Bên cạnh việc được mùa thì giá tôm năm 2018 tương đối ổn định. Giá loại tôm thẻ chân trắng trung bình cho cả 2 vụ là 105 – 110 nghìn đồng/kg, còn tôm sú là 260 – 260 nghìn đồng/kg. Vì thế mà các hộ nuôi tôm ở đây có lãi tới cả hàng trăm triệu.

Theo trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, ông Phạm Thanh Nhân cho biết, ý thức về bảo vệ đòng tiền của người dân ở trên địa bàn luôn được nâng cao và hầu hết mọi người đều ý thức và tự giác áp dụng mô hình về nuôi an toàn sinh học. Điều này giúp mang tới hiệu quả kinh tế cao. Người dân nuôi tôm đã tuân thủ một cách chặt chẽ giải pháp kỹ thuật, lịch thời vụ mà ngành nông nghiệp đã khuyến cáo và chủ động tránh thời tiết không ổn định. Tôm giống trước khi cho vào thả sẽ được chọn cẩn thận và kỹ lưỡng cũng như kiểm dịch để đảm bảo tôm giống chất lượng và hạn chế được các dịch bệnh phát sinh trên tôm.

Bình Định hiện đang sống trong mùa mưa ngập lụt nên  các hộ dân đều hối hả đi thu hoạch vụ tôm cho dứt điểm diện tích tôm còn lại. Các hộ dân nuôi tôm ở trên cát, đây chính là giai đoạn để gia cố và bồi đắp lại bờ ao và cống lấy nước giup hạn chế được các thiệt hại nếu như mưa lũ sắp xảy ra.

Theo chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, ông Võ Đình Tâm, để có thể thắng lợi trong các thời vụ tốt ở trong vụ nuôi trong năm 2019 thì ngành thủy sản của tỉnh Bình Định tiếp tục cho xây dựng và duy trình tổ nuôi tôm tại vùng nuôi, biện pháp xử lý kịp thời các dịch bệnh trên tôm.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: