Thị Trường Thực Phẩm

Hiểm họa khôn lường khi dùng quất chơi tết làm thuốc ho

quat canh

Mỗi năm sau dịp Tết, hàng loạt các cây quất cảnh quả sai trĩu không còn giá trị sử dụng bị “ném” ra đường. Nhìn những quả quất chín vàng không khiến nhiều người xót xa và tiếc nuối. Một số người tận dụng quả quất này làm thực phẩm trong đó có việc làm thuốc ho cho trẻ. Đây là hành động tuyệt đối không nên làm, các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng quả quất cảnh làm thực phẩm.

Chị Dịu (Hoàng Mai – Hà Nội) khi thấy con mình có dấu hiệu ho đã không ngần ngại hái quả quất trên cây cảnh chơi Tết để làm mật ong quất cho con uống. Không ngờ sau khi sử dụng, con không những không khỏi ho mà còn bị thêm bệnh nôn trớ kèm tiêu chảy. Đưa bé vào viện hám, bác sỹ kết luận cháu bị ngộ độc cấp. Chị Dịu cho hay, thực phẩm hôm đó bé ăn không có gì khác lạ, cả nhà ăn gì thì con ăn đó, không có ai bị sao cả. Chỉ duy nhất có “món” khác cháu dùng là nước quất hấp mật ong chị lấy từ cây quất cảnh làm thuốc trị ho cho con.

Trường hợp chị Dịu chỉ là một điển hình, không ít các bà mẹ khác cũng sử dụng quất cảnh để chế thuốc trị ho cho con. Bởi đơn thuần nhìn quả quất căng chín mọng thấy tiếc và trong lúc món quất mật ong trị ho tốt cho trẻ. Tuy vậy các chuyên gia thì khuyến cáo không nên dùng các loại quất cảnh như vậy vì rất nguy hiểm.

quat canh

Theo chuyên gia y tế khuyến cáo, sử dụng các bài thuốc dân gian trị ho cho con rất tốt nên dùng, có thể hạn chế việc sử dụng kháng sinh. Quả quất trong dân gian có tác dụng rất tốt trong chữa bệnh, trị ho, tiêu đờm và giải nhiệt cho cơ thể khi hè đến nắng nóng… Tuy nhiên khi sử dụng những quả quất trong chế biến những đồ uống này cần phải chọn loại quất sạch, quất trồng trong điều kiện không ô nhiễm môi trường, không bị kích thích bở hóa chất hay các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Do vậy, khi tận dụng quất cảnh chơi Tết để làm thuốc trị ho hay làm nước giải nhiệt mùa hè để uống hoàn toàn không nên, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khỏe người dùng.

Còn về phía những người có kinh nghiệm trồng cây quất cảnh ở những làng nghề thì để có được vựa cây trái sai trĩu quả vào dịp tết, nhà vườn đã tốn không ít kỳ công. Tước khi quất cảnh trổ hoa kết trái, nhà vườn đã phun nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, thuốc kích thích nồng độ đặc nhằm giữ màu cho quả và bảo quản cho quả khỏi rụng, càng gần ngày bán sẽ phun càng nhiều để trái không bị rụng. Những loại quả trên cây quất cảnh để thời gian rất lâu chín mà không rụng, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật độc hại đọng ở vỏ rất nhiều, thậm chí còn ngấm cả vào trong ruột quả bên trong cũng rất nhiều.

Khi người dùng sử dụng những quả “độc” đó trong chế biến thức ăn, đồ uống là nguy hiểm. Do vậy người dùng cần hết sức cẩn trọng, cần nhận biết và tuyên truyền nhau để hiểu rõ tác hại của chúng. Từ đó tuyệt đối không dùng quất cảnh để làm đồ ăn thức uống tránh rước họa vào người.

Quảng cáo

%d bloggers like this: