Thị Trường Tiêu Dùng

Hàng loạt các mặt hàng tiêu dùng “lên đồng” theo giá xăng

Chớp thời cơ giá xăng lên cao mức kỷ lục, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu hàng ngày như gạo, mì tôm, dầu ăn cũng nhảy múa khiến không ít người “choáng váng”.

Chư hết bàng hoàng khi giá xăng leo thang lên ngưỡng xấp xỉ 30.000đ/lít thì chị Ly ngụ tại Thanh Xuân (Hà Nội) lại ngã ngửa khi giá dầu ăn Simply chai 1 lít cũng tăng thêm 65.000đ và gạo tám thái đỏ cũng tăng lên 220.000đ 1 yến.

Chị chia sẻ, hàng ngày đi làm bằng xe Wave S nên chỉ đổ 50.000đ xăng mỗi lần là đầy bình. Ấy thế mà giờ đây chỉ phải đổ số tiền gấp đôi lên 100.000đ mới đầy bình xăng. Hàng loạt các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu hàng ngày cũng tăng, dầu ăn thêm 10.000đ/lít; gạo tăng thêm 30-40.000đ/yến; mì tôm cũng tăng 10-15.000đ/thùng. Giá cả cái gì cũng leo thang chóng mặt. Trong đó gạo là mặt hàng tăng mạnh nhất. Trước hầu hết các loại gáo tám Hải Hậu, tám Điện Biên, tám Thái hay lài Nhật chỉ từ 160-180.000đ/yến thì nay đều tăng thêm 20-40.000đ/yến.

Ra chợ thì gạo, mì, dầu ăn và cả rau cỏ cũng tăng giá. Đi làm thì xăng tăng. Nhưng thu nhập của vợ chồng thì chẳng hề tăng. Lương giữ nguyên còn mọi thứ chi tiêu tăng phi mã khiến đời sống ngày càng khó khăn, chị Ly tâm sự.

Chị Sự ngụ tại Hà Đông (Hà Nội) chỉ vào đống đồ treo trên xe vừa mua ở chợ về cho biết, chị đau đầu mỗi khi đi chợ mua đồ ăn cho cả nhà vì tất cả mọi thứ đều tăng theo giá xăng.

Chai dầu ăn loại 2 lít Meizan Gold trước chị mua chỉ 62.000đ/chai thì nay tăng lên 120.000đ; sữa tươi TH trước chị mua 320.000đ/thùng thì nay tăng lên 395.000đ/thùng. Mì tôm cũng tăng từ 80.000 lên 102.000đ/thùng.

Chị Sự cho biết nhà đông người nên mỗi lần mua dầu ăn hay giấy vệ sinh các loại, chị mua cả thùng cho rẻ. Thế nhưng đợt này cái gì cũng tăng giá chóng mặt nên chị mua theo chai và bịch đủ dùng.

Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, gạo 5% tầm của Việt Nam tăng cao nhất tính từ thời điểm cuối năm 2021 lên ngưỡng 410-415USD/tấn.

Gạo xuất khẩu tăng giá nhờ các hoạt động giao thương với thị trường Trung Quốc được mở lại. Hơn thế phía thương nhân nhận định nhiều đối tác gia tăng tìm kiếm nguồn cung cũng bởi do nguồn hàng từ phái Ukraine bị khủng hoảng.

Phía chuyên gia cũng nhận định, tới đây hàng hóa luân chuyển xuất khẩu gạo sang phía Trung Quốc cũng tăng bởi nước này dỡ bở nhiều biện pháp phòng dịch, mở cửa biên giới với nước ta.

Qua khảo sát thị trường cho thấy, hầu hết mọi thứ như lúa mì, xăng dầu, gas, phân bón… đều tăng vọt do tình hình ngày càng căng thẳng của chiến sự Nga – Ukraine. Đây là hai thị trường cung cấp lương thực như ngô, lúa mì, lúa mạch lớn hàng đầu thế giới. Lượng dầu hướng dương xuất khẩu chiếm hơn 75% trên toàn cầu. Do đó tình trạng căng thẳng của hai quốc gia này cũng đẩy giá các mặt hàng như dầu ăn càng tăng cao.

Không những thế, dầu ăn là nguyên liệu chính được sử dụng trong khâu sản xuất hàng ngàn các mặt hàng thực phẩm như mì ăn liền, bánh kẹo, socola… Do đó hầu hết người tiêu dùng trên toàn cầu đều phải trả mức chi phí cao cho các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày này.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Giá rẻ như cho, nông dân Phú Yên chờ “giải cứu” dưa hấu

+ Hải sản ngoại rao bán giá siêu rẻ chất lượng ra sao?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: