Thị Trường Nông Sản

Giá gà lông trắng khu vực Nam Bộ bất ngờ bứt phá gây lo lắng nguồn thịt Tết

Sau một khoảng thời gian lâm vào khủng hoảng với mức giá rẻ hơn rau, gà lông trắng khu vực Nam Bộ đã đảo chiều với mức giá tăng tương đối cao, lên 40.000đ/kg, mang lại thu nhập cho người chăn nuôi.

Chia sẻ của một số chủ trại chăn nuôi gà lông trắng khu vực Đồng Nai cho hay những ngày này giá gà đã tăng lên ngưỡng xấp xỉ 40.000đ/kg. Người chăn nuôi đã kiếm được chút lời sau thời gian dài lâm vào khủng hoảng khó khăn vì thua lỗ khi giá gà chạm đáy. Ông Kiệm, chủ trại gà ở Thống Nhất cho biết giá thành sản xuất với gà lông trắng ở ngưỡng khoảng 25.000đ/kg nên mức giá gà tăng này đã cho người chăn nuôi có chút lãi.

Tại Hà Nội, trước tác động của dịch tả heo châu Phi, không ít hộ chăn nuôi e dè không dám tái đàn mà chuyển dịch cơ cấu vật nuôi sang nuôi gà khiến tổng đàn gà tăng so với cùng kỳ năm trước chừng 15.3%, lên 23.5 triệu con gà.

ga

Do việc ồ ạt tăng đàn đã khiến cục bộ một thời điểm giá gà lông trắng đồng loạt giảm mạnh gây thua lỗ cho người chăn nuôi. Do số lượng gà tăng nhiều nên cũng kìm hãm bớt giá gà tăng sốc trong những ngày qua.

Giá gà tăng cao mang chút lợi nhuận cho người chăn nuôi. Nhưng chỉ ở khu vực phía Nam, đặc biệt vùng Đông Nam Bộ. Còn tại miền Bắc thì giá gà không giảm sâu nên cũng chỉ nhích tăng nhẹ.

Giá gà cũng nhích lên trong bối cảnh giá thịt heo tăng cao đã khiến không ít người lo ngại về tác động tiêu cực đến chi tiêu sinh hoạt của người dân. Nhưng nhiều ý kiến nhận định gà công nghiệp thời gina chăn nuôi ngắn ngày, chỉ 1-2 tháng đã cho xuất chuồng 1 lưa nên không ảnh hưởng bởi không thiếu nguồn cung nên không thể đẩy giá cao cực đỉnh được nữa.

Cùng với đó cơ quan chức năng cũng chia sẻ hiện thịt gà đông lạnh nhập về cũng dồi dào, chỉ trong 10 tháng có 110 ngàn tấn gà đông lạnh nhập khẩu vào nước ta. Do đó đây cũng là một nguồn cung cạnh tranh với gà trong nước khiến kìm hãm giá gà không thể tăng phi mã. Giá gà nhập chỉ trung bình ở ngưỡng 20.000đ/kg.

Trong năm 2019 này nước ta dự kiến nhập khẩu chừng 150,000 tấn thịt gà các loại như gà nguyên con, gà từng bộ phần như đùi, cánh gà, nội tạng… Lượng thịt gà đùi nhập khẩu lớn nhất chừng 90 ngàn tấn. Lượng thịt gà đùi nhập khẩu tiêu thụ tốt nhất trong tất cả các loại nên là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với gà trong nước.

Do đó các chuyên gia nhận định dịp cuối năm sẽ không thể thiếu nguồn cung thịt gà và mức giá không tăng phi mã bởi chu kỳ quay vòng sản xuất ngắn cùng lượng thịt nhập khẩu vẫn dồi dào.

Cơ quan chức năng cho biết vẫn theo sát tình trạng thực tế trong chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng như tái cơ cấu nhằm đảm bảo hợp lý, cân đối và chăn nuôi theo đúng quy hoạch, tránh tăng cao ồ ạt cục bộ gây dư thừa nguồn cung, ảnh hưởng tiêu cực đến mức giá thành trong nước. Cùng với đó nâng cao những đàm phán với nhiều thị trường nhằm đảm bảo mở cửa cho sản phẩm gia súc, gia cầm nước ta.

Quảng cáo

%d bloggers like this: