Tin Tức Thủy Sản

Gây dựng thương hiệu tôm Việt ở thị trường nước ngoài

xay-dung-thuong-hieu-tom-viet-tren-thi-truong-quoc-te3

Gây dựng thương hiệu tôm Việt ở thị trường nước ngoài

Dù có rất nhiều bước phát triển to lớn nhưng ngành tôm xuất khẩu của Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thử thách, khó khăn đối với thị trường xuất khẩu, biến động về giá tôm …

Vào ngày 19/6, ở Bạc Liêu đã diễn ra diễn đàn tôm Việt có chủ đề là xây dựng thương hiệu tôm Việt do Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Hội nghề cáo Việt Nam và Tổng cục Thủy sản kết hợp để tổ chức nhằm gắn kết được các hộ dân nuôi cùng bên tha mgia vào trong chuỗi giá trị tôm nguyên liệu Việt, chia sẻ các kinh nghiệm, đưa ra định hướng, đối thoại nhằm phát triển ngành tôm Việt bền vững, góp phần về nâng cao được giá trị cũng như hình ảnh, thương hiệu cho tôm Việt.

Chủ tịch của Hội nghề cáo Việt Nam (viết tắt là VINAFIS), ông Thắng cho biết,  Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ 3 trên thế giới đối với ngành sản xuất tôm, dẫn đầu trên thế giới về việc sản xuất loại tôm sú. Bên cạnh đó, đó là mặt hàng chủ lực có ngành kim ngạch xuất khẩu trong ngành thủy sản ở Việt Nam.

xay-dung-thuong-hieu-tom-viet-tren-thi-truong-quoc-te1

Trong diễn đàn đã có nhiều ý kiến đưa ra , dù có các bước phát triển vượt bậc trong các năm vừa qua nhưng trong thời gian này thì ngành tôm của Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trong thị trường xuất khẩu, biến động về giá tôm, đặc biệt là các năm gần đây hộ dân nuôi tôm đang gặp khó khăn đối với dịch bệnh và con giống.

Trong thống kê mới nhất thì ngành thủy sản đã đóng góp tới 3% giá trị sản phẩm quốc nội cho Việt Nam. Và sản phẩm này đã xuất khẩu tới 164 nước trên thế giới, và tôm chính là một trong các ngành xuất khẩu chủ lực, tổng giá trị ngành kim ngạch đã chiếm tới 45% kim ngạch ngành thủy sản. Điều này tạo ra việc làm, thu nhập đến cho nhiều hộ dân. Do đó, bình quân tăng trưởng đối với nghề nuôi trồng và chế biến đã đạt khoảng 6,82%/năm.

Theo như thông tin, diễn đàn này chính là sáng kiến từ Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng, khai thác thủy sản bền vững (viết tắt là ICAFIS) ở trong khuôn khổi về triển khai dự án là Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm công bằng và bền vững ở Việt Nam cùng với dự án là Tăng cường bình đẳng giới trong hệ thống giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Đông Nam Á.

Do đó, để có thể khắc phục được tình trạng này, đạt được các mục tiêu lớn mà Thủ tướng chính phủ đã đề ra tới năm 2025 là kim ngạch ngành xuất khẩu của ngành tôm sẽ đạt tới 10 tỷ USD sẽ cần phải xây dựng được thương hiệu cho tôm Việt ở trên thị trường nước ngoài.

Do đó, trong buổi diễn đàn, các đại biểu đưa ra các giải pháp nhằm xây dựng được thương hiệu cho tôm Việt như giải pháp xây dựng & hoàn thiện được chuỗi giá trị cho ngành tôm, quản lý tôm, truy xuất về nguồn gốc …

Theo phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Đình Luân cho biết, ngành tôm của Việt Nam cần phải có các cải tiến để có thể nâng cao được thương hiệu tôm trên thị trường. Do đó, cần phải có các giải pháp, đặc biệt là cần cân đối cung cầu về sản xuất và khâu tổ chức liên kết cũng như truy xuất về nguồn gốc tôm  …

Ông còn nhấn mạnh trong diễn đàn, dù có rất nhiều các doanh nghiệp và hợp tác xã đã tiến hành xây dựng cho thương hiệu tôm Việt nhưng chưa có các liên kết để tạo ra được sức mạnh riêng đối với thương hiệu. Vì thế diễn đàn chính là cầu nối giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận, khai thác tốt thương hiệu tôm.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: