Thị Trường Nông Sản

Dùng dằng lúa giống giữa hợp tác xã và nông dân, trách nhiệm thuộc về ai?

lua

Tình trạng này đang diễn ra khi hàng chục hộ nông dân đang gặp cảnh lúa nảy mầm rất kém sau thời gian ngâm ủ.

Các hộ nông dân mua lúa giống tại Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thành tại xã Bình thành, Lấp Vò, Đồng Tháp. Thế nhưng những nông dân này đang lâm cảnh đứng ngồi không yên, vô cùng lo lắng khi sau khi ngâm, ủ lúa nảy mầm rất kém, nhiều hạt không nảy mầm, như vật sẽ trễ gieo vụ lúa chính trong năm.

Ông Mỹ (ngụ tại Bình Thành) cho hay đây là năm đầu tiên ông múa lúa giống tịa hợp tác xã, gia đình ông đã mua 200kg với giống lúa Đài  Thơm 8.

Sau khi mua lúa giống về ông đem ngâm ủ và vớt ra nhưng lúa chỉ có nứt chút ngạch chứ tỷ lệ nảy mầm vô cùng thấp và nước ngâm có mùi chua hôi rất khó chịu.

Ông Mỹ cho hay ông đã gắn với nghề trồng lúa có kinh nghiệm mấy chục năm nay nên việc ngâm ủ lúa lúa với ông đã quá thuần thục từ mùa này sang vụ khác. Do đó với ông không thể có chuyện ngâm ủ lúa không đúng kỹ thuật.

Đồng cảnh ngộ với ông Mỹ, gia đình ông Liễm cũng mua 400kg giống lúa Đài Thơm 8 tại hợp tác xã này về ngâm ủ nhưng kết quả cũng không nảy mầm, vụ này gia đình ông đã trễ sản xuất do giống lúa kém chất lượng.

Ông Liễm vô cùng bức xúc khi hiện tại đất đã se lại rồi, nếu ông dẫn nước vào thì các ruộng đã cấy của các hộ  bên cạnh sẽ ảnh hưởng. Do vậy ông vô cùng lo lắng khi xuống giống nhưng không được gì. Vụ Đông Xuân này là vụ mùa chính nên ăn hay không với người nông dân là vụ này. Vậy mà lâm tình cảnh này thì gia đình ông biết làm sao.

Cùng tỉnh cảnh với ông Mỹ và ông Liễm có hàng chục hộ nông dân trên địa bàn cùng mua một loại lúa giống tại hợp tác xã.

Lúa giống sau khi ngâm ủ tỷ lệ nảy mầm quá thấp, chỉ đạt 20-30%. Do vậy người nông dân cũng không giám mang đi gieo vì lo ảnh hưởng đến chất lượng đất ruộng sau này.

Về phái chính quyền, khi nhận được phản ánh từ nông dân đã tiến hành kiểm tra tình hình thực tế. Trong đó có khoảng chục hộ nông dân đã xảy ra thực trạng lúa giống nảy mầm kém khi mua cùng một giống tại hợp tác xã.

Tuy nhiên, chính quyền lại cho hay cũng nhiều hộ nông dân khác mua giống Đài Thơm 8 này của hợp tác xã nhưng khi ngâm ủ lúa vẫn lên bình thường. Do vậy khoảng chục hộ ngâm giống nảy mầm kém là do kỹ thuật ngâm ủ không đúng quy trình. Chính quyền đã tiến hành thỏa thuận với dân, cấp giống mới cho sạ lại.

Khi được hỏi về chất lượng lô giống của những nông dân bị thiệt hại, đại diện chính quyền cho rằng cũng trong lô giống đó nhưng nông dân khác ngâm ủ lên bình thường.

Đại diện chính quyền trấn an bà con nông dân không nên nóng vội vì bà con cũng là xã viên trong hợp tác xã nên sẽ không để bà con bị thiệt. Chính quyền đã ra chỉ đạo quyết liệt để phía hợp tác xã cùng người nông dân bị thiệt hại ngồi lại thỏa thuận với nhau.

Quảng cáo

%d bloggers like this: