Tin Tức Thủy Sản

Dự báo xuất khẩu tôm tới Nhật tiếp tục tăng

vasep-xuat-khau-tom-sang-nhat-ban-du-bao-tiep-tuc-tang-trong-quy

Dự báo xuất khẩu tôm tới Nhật tiếp tục tăng

Quý đầu của năm nay, việc xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật đã đạt tới 121,7 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái đã tăng lên 1,4%. Theo như VASEP đã dự báo thì sang quý II, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường này tăng, đạt khoảng 5%.

Theo như VASEP, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản trong các năm gần đây đều có xu hướng tăng nhanh đều là nhờ vòa nhu cầu tiêu thụ của người dân và lợi thế từ phía hiệp định thương mại tự do giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Vào quý 1 của đầu năm, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Nhật Bản tăng lên 1,4% so với quý 1 năm 2018, đạt khoảng 121,7 triệu đô. Hiện Nhật Bản vẫn là thị trường nhập khẩu tôm chính, thuộc vào top 8 của Việt Nam, quý đầu năm, Nhật Bản nhập khẩu tôm với tăng trưởng là dương.

vasep-xuat-khau-tom-sang-nhat-ban-du-bao-tiep-tuc-tang-trong-quy

VASEP cũng nhận định rằng quý II thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường lớn này sẽ đạt tới 297,9 triệu đô, tăng lên 5%.

Việt Nam là nước xuất khẩu sang Nhật Bản sản phẩm tôm nguyên liệu như bỏ đầu, thẻ chân trắc đã bóng vỏ, luộc đông lạnh …

Hiện Việt Nam được đánh giá là nước cung cấp lượng tôm đứng thứ 1 của Nhật Bản, chiếm tới 25,6% về thị phần. Trong các năm gần đây, Việt Nam vẫn đang duy trì vị trí của mình về nguồn cung cấp tôm nguyên liệu lớn của Nhật Bản nhờ vào các lợi thế  ấn tượng so với những nguồn cung lớn khác ở trên thị trường.

Các hiệp định có lợi cho Việt Nam khi xuất khẩu bắt đầu có hiệu lực giúp tạo ra điều kiện vô cùng thuận lợi đối với thuế quan ngành xuất khẩu tôm nói riêng và thủy sản nói chung của Việt Nam tới thị trường Nhật Bản.

Ngoài ra, FTA Việt Nam và Nhật Bản hay Nhật Bản – ASEAN, hiệp định CPTPP bắt đầu từ tháng 1 năm 2019 đã có hiệu lực là yếu tố giúp cho con tôm Việt gia tăng được lợi thế đối với thị trường ấn tượng này. Theo cam kết từ phía Nhật Bản trong buổi CPTPP thì đa số các mặt hàng thủy sản của nước ta đều có những thế mạnh, trong đó có loại tôm chế biến và tôm đông lạnh sẽ hưởng thuế suất là 0% khi hiệu lực hiệp định bắt đầu.

VASEP đã khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam cần phải khai thác những ưu đãi này do Nhật Bản và FTA đã mang tới, bám sát lộ trình về cắt giảm thuế quan với hàng xuất khẩu chủ lực nước ta vào thị trường Nhật Bản và khắc phục các rào cản kỹ thuật, tuân thủ quy tắc mà hiệp định đã quy định.

Hơn nữa, VASEP cũng đưa ra thông tin ngành thực phẩm ăn sẵn ở thị trường Nhật Bản đang rất phát triển, sản phẩm tôm nguyên liệu chế biến sẵn mang tính tiện dụng rất cao, tăng trường tốt.

Theo VASEP đã nhận định thì sản phẩm tôm nguyên liệu chế biến sẽ lưu thông vào thị trường Nhật Bản tăng trưởng mạnh mẽ, có thể đạt tới 10% so với quý 2 năm 2018.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: