Thị Trường Thực Phẩm

Đông về, những món ăn vặt “gây nghiện” ẩn chứa những nguy hại

Tiết trời se lạnh đầu đông khiến các món ăn vặt lên ngôi như thịt khô gà, khô bò… Tuy nhiên ẩn chứa trong những món ăn vặt này nhiều nguy hại gây ảnh hưởng sức khỏe nếu chọn phải hàng kém chất lượng.

Những mặt hàng khô gà, khô bò, khô heo… tiện lợi, dễ ăn nên rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên nếu mua phải hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc thì người dùng có thể gặp những vẫn đề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khô gà lá chanh

Món khô gà lá chanh là món ăn vặt quá đỗi quen thuộc được nhiều người ưa chuộng. Thời gian gần đây, món ăn này được đưa vào món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình bởi trẻ nhỏ rất thích. Chính bởi sức tiêu thụ mạnh trên thị trường nên nhiều nhà sản xuất loại khô gà với đủ mọi mức giá thành khác nhau. Và người dùng khó để biết đâu mới là không gà thật hay giả?

Chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khô gà lá chanh là món ăn vặt có sức hút tiêu thụ lớn. Do đó chẳng hiếm các xưởng sản xuất mặt hàng này đã chế ra công thức khô gà giá siêu rẻ từ gà giá rẻ với lá chanh, bột độn và gia vị tạo nên món khô gà màu sắc bắt mắt, hấp dẫn nhiều người tiêu dùng. Những loại gà giá rẻ nhiều xưởng sản xuất chọn là gà thải loại, gà đông lạnh để lâu chất lượng thấp nên gây nguy cơ cao với người tiêu dùng.

Đáng nói hơn là khô gà lá chanh dễ đánh lùa vị giác người dùng khi quá trình chế biến thêm nhiều gia vị gây kích thích vị giác như ớt khô, phẩm màu, hương liệu nên át đi phần nguyên liệu kém chất lượng, khó có thể phát hiện.

Món ăn quan trọng khâu nguyên liệu, khi nguyên liệu đã nhiễm khuẩn từ đầu thì chế biến cách nào vẫn ẩn chứa vi khuẩn trong đó. Cùng với đó, khô gà sau khi sấy xong còn một vấn đề lớn trong khâu bảo quản, ẩn chứa nhuy cơ nấm mốc nếu không bảo quản tốt. Do đó thực phẩm không rõ nguồn gốc chất lượng kém cộng thêm nguy cơ nấm mốc thì thực phẩm đó hầu như không có giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn nguy hại với sức khỏe người dùng.

Thịt heo khô, ruốc

Trước đó cơ quan chức năng Thanh Hóa đã kiểm tra và thu giữ 6.8 tấn thịt sấy khô và gần 1 tấn thịt heo, ruốc heo các loại. Toàn bộ số hàng tại xưởng đều không có hóa đơn chứng từ, xuất xứ hay nguồn gốc sản phẩm.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tác hại hại với sức khỏe của người dùng của thực phẩm thịt khô không biểu hiện rõ rệt mà nó âm ỉ. Tác hại ở những sản phẩm nhiễn khuẩn trong bảo quản, trong chế biến không hợp vệ sinh và tác hại trong sử dụng phu gia, hóa chất quá mức cho phép. Sử dụng lâu dài gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, miễn dịch, gan, thận, thậm chí gây ung thư.

Bò khô

Bò khô là món ăn đặc sản và khoái khẩu của dân nhậu mỗi khi đông về. Nguyên liệu này chẳng thể thiếu ở các hàng quán ăn vặt như nộm bò khô, gỏi xoài, bánh tráng trộn…

Thị trường sản phẩm bò khô khá đa dạng như bò khô viên, bò khô miếng, bò khô sợi… với giá từ 500 – 800.000đ/kg tùy chủng loại, chất lượng. Tuy nhiên ngoài loại bò kho này hiện thị trường xuất hiện bò khô giá siêu rẻ.

Chia sẻ về loại bò khô siêu rẻ này, chuyên gia dinh dưỡng cho biết nhiều chiêu trò trong chế biến bò khô. Trước đây cơ quan chức năng đã phát hiện không ít cơ sở dùng thịt lợn kém chất lượng tẩm ướp hương liệu để giả mạo bán bò khô. Nhiều cơ sở còn cho sắn dây lẫn thịt bò.

Tẩm ướp tinh vi đến nỗi người ăn chẳng thể phát hiện, nhất là khi sợi được xé nhỏ. Ngoài ra chiêu trò làm giả bò khô từ phổi lợn, loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi chúng đã để ôi thiu gây vi khuẩn xâm nhập.

Đáng nói trong quá trình tẩm ướp còn sử dụng hóa chất tạo màu, các hóa chất công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Vấn nạn hàng giả, hàng nhái gia tăng, sàn TMĐT chính là kẻ “tiếp tay”

+ Tiền Giang – Nông dân phấn khởi với cây trồng chủ lực được mùa, được giá

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: