Thị Trường Nông Sản

Chanh tăng giá cận kỷ lục, thương lái Trung Quốc buồn vì không thể mua

chanh

So với thời điểm chính vụ chanh, hiện chanh đang vào cuối vụ tại Long An nên mức giá nhỉnh cao gấp 4-5 lần. Thương lái thu mua chanh tại vườn ở ngưỡng từ 22.000 – 25.000đ/kg còn tại vựa chanh được doanh nghiệp “hét” giá lên tới 27.000đ/kg.

Hiện do cuối vụ nên chanh không còn số lượng lớn, cộng với thời tiết đang rất nắng nóng ở khu vực phía Nam như hiện tại nên giá chanh sẽ không ngừng tăng cao, thậm chí có thể tiếp cận lập kỷ lục mới.

Giá chanh sẽ tiếp tục tăng?

Ông Cường, một người trồng chanh ở Lương Hòa (Bến Lức) chia sẻ, mức giá chanh hiện tại đạt 25.000 – 26.000đ/kg, mức giá cao kỷ lục nhất trong vòng 10 năm qua tại vườn. Vụ này gia đình ông thu hoạch được trên 5 tấn chanh không hạt, với mức giá cao như hiện nay, những người trồng chanh như hiện nay. Hiện doanh nghiệp bao tiêu thu mua đang hối gia đình ông thu hoạch chanh.

chanh 1

Tương tự, gia đình ông Cư ở xã Bình Đức cho hay, gia đình ông vừa bán 2.5 tấn chanh cho doanh nghiệp thu mua mức giá 25.000đ/kg. Với mức chi phí được giá của vụ chanh năm nay, sau khi trừ toàn bộ chi phí, gia đình ông thu lời 150 triệu đồng. Với việc doanh nghiệp cam kết bao tiêu đầu ra sản phẩm cho nông dân với mức giá cao như vụ chanh năm nay khiến người nông dân trồng chanh an tâm sản xuất, không phải phấp phỏng với đầu ra sản phẩm như những năm trước, ông Cư chia sẻ.

Gần đầy, thương lái Trung Quốc đã lặn lội đến Long An mong muốn thu gom đặt mua 10 tấn chanh. Thế nhưng thương lái không thể đặt mua mà phải quay về do mức gia nông dần chào bán chanh cáo, ở mức 27.000đ/kg với chanh loại 1 xuất khẩu.

Mức giá chanh cao kỷ lục này tạo ra sự phấn chấn cho các nhà vườn.

Chị Loan, một chủ vựa thu mua chanh ở Bến Lức chia sẻ, thường mỗi khi có đơn đặt hàng lẻ chị đều nhận để đóng bán nhưng hiện giá chanh cao, chị không còn nhận đơn lẻ mà chỉ tập trung đóng hàng để bán cho công ty mà còn chưa đủ hàng.

Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ

So với Bến Lức, Thạnh Hóa (Long An) dù đi sau về muộn nhưng hiện đã đạt 343ha chanh không hạt. Vào năm trở lại đây, chanh không hạt trở thành loại cây trồng chủ lực mang đến hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhờ lợi nhuận thu được từ trồng chanh đã mang đến đời sống khá giả cho bà con nông dân. Diện tích chanh hiện tại của huyện chắc chắn sẽ tiếp tục tăng.

chanh

Tình hình chung của toàn tỉnh cho thấy diện tích chanh không hạt không ngừng tăng nhanh do những loại trái cây khác mất giá còn chanh không hạt có mức giá cao nên nông dân chuyển hướng sang trồng.

Cơ quan chức năn g trên địa bàn huyện đang tích cực vận động, tuyên truyền đến người trồng chanh lập các nhóm, hợp tác xã nhằm thay đổi phương thức canh tác theo tiêu chuẩn Vietgap, Global Gap… nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm ổn định.

Tại HTX Nông nghiệp Thuận Bình (Thạnh Hóa) hiện có 33 thành viên với tổng diện tích trồng chanh không hạt đạt 76ha gồm 35ha trồng theo tiêu chuẩn Globalgap, số lượng chanh hàng năm cung ứng ra thị trường đạt 1.200 – 1.500 tấn. Đại diện doanh nghiệp Gapfood ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm chanh cao hơn thị trường từ 2.000 – 3.000đ/kg. Nhiều nhà vườn và doanh nghiệp đã liên kết bao tiêu thu mua sản phẩm chanh và các sản phẩm nông sản.

Tại một Tổ hợp tác trồng chanh không hạt ở Bình Đức, đại diện Tổ hợp tác chia sẻ hiện tịa tổ trồng 4ha chanh không hạt đạt chứng chỉ Globalgap và ký hợp đồng với công ty tai Cần Thơ bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Năm vừa qua Tổ đã cung ứng cho doanh nghiệp 120 tấn chanh, sau khi tính toán chi phí, mỗi ha chanh cho người trồng thu lời từ 200-250 triệu đồng.

Sở Nông nghiệp tỉnh Long An cho biết hiện địa bàn tỉnh có 9.500ha chanh không hạt; đang có 7.400ha vào cuối vụ cho thu hoạch trái, tập trung chủ yếu ở khu vực các huyện Bến lức, Đức Hòa, Thạnh Hóa.

Quảng cáo

%d bloggers like this: