Tin Tức Thủy Sản

Các lưu ý quan trọng khi xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Anh

Các lưu ý quan trọng khi xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Anh

Được biết, Anh là thị trường mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam lưu tâm trong khối Eu. Bởi vậy, VASEP đã khuyến cáo các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm tôm có giá trị tốt, có khả năng đáp ứng được nguồn hàng ổn định, đều đặn, cải tiến được sự phát triển của sản phẩm để có thể bắt kịp được thị thiếu người dân ở Anh.

VASEP cho biết, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của nước ta sang thị trường Anh đạt mức tăng trưởng dương bắt đầu từ năm 2012 cho tới nay bởi Anh là một trong những thị trường đẩy mạnh về việc nhập khẩu tôm ở vùng nước ấm, đây là sản phẩm có giá hợp lý và có khả năng là thay thế được cho tôm nuôi ở nước lạnh.

Tom-nuoi

Các lưu ý quan trọng khi xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Anh

Ở trong khối EU thì Ah chính là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất của nước ta, chiếm đến gần 36% xuất khẩu tôm Việt nam sang thị trường EU, chiếm tới 6,8% xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đi các nước trên thế giới. Vào quý 4 của năm 2018, xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Anh đã giảm đi 14%, chỉ đạt tới 62,6 triệu USD bởi ảnh hưởng từ sự kiện Brexit. Sự kiện đó phần nào góp phần làm xáo trộn về tình hình nhập khẩu hàng hóa, nhu cầu về tiêu thụ tôm nói riêng và thủy sản nói chung. Tính cả năm 2018 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Anh đã tăng trưởng dương và đạt khoảng 238,4 triệu USD. Sang tháng 1 năm 2019 thì xuất khẩu tôm của nước ta sang thị trường này đã đạt tới 16 triệu USD, so với tháng 1 năm 2018 thì giảm 4,1%.

4 năm gần đây, Anh chính là thị trường mà doanh nghiệp về xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam quan tâm. Từ năm 2014, Anh là nước ở vị trí thứ 1, 2 đối với nhập khẩu tôm của Việt Nam. Giai đoạn 2014 – 2017 thì xuất khẩu tôm của Việt Nam tới nước Anh luôn tăng, từ mức là 114,6 triệu USD vào năm 2014 thì tới năm 2017, đã tăng lên 210,6 triệu USD, tăng tới 84%.

Do đó, Anh chính là thị trường mà doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu tôm nguyên liệu quan tâm, lưu ý trong khối nước EU bởi doanh nghiệp khi xuất khẩu tôm sang thị trường Anh được hưởng ưu đãi thuế GSP giống quy định ở trong khối EU. Dù tôm chế biến có xuất xứ, nguồn gốc ở Việt Nam trên nước Anh có lợi thế lớn hơn đối với giá bán, chất lượng của nước Ấn độ hay Bangladest. Sản phẩm tôm chân trắng đông lạnh hay tươi đạt cỡ trung bình là 13/15 hay 16/20 xuất khẩu từ nước ta sang thị trường Anh đạt giá trị là 6,67 – 8,73 USD/kg.

Hội VASEP đã khuyến cáo rằng, Anh là thị trường có nhiều cạnh tranh từ nguồn cung của đối thủ, do đó các doanh nghiệp cần hiểu rõ được thị trường này để có thể đưa sản phẩm tốt nhất, phù hợp với người tiêu dùng nước Anh. Để có thể đạt thành công ở thị trường này, doanh nghiệp nên cung cấp các sản phẩm giá trị tốt, có khả năng về đáp ứng nguồn hàng ổn định, điều đặt, cải tiến sản phẩm để có thể bắt kịp được thị hiếu người dân ở nước Anh.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: