Tin Tức Thủy Sản

Cà Mau đã khuyến cáo không nên nuôi cá ngựa xương ở trong ao nuôi tôm

ca-mau-khuyen-cao-khong-nuoi-ca-ngua-xuong-trong-ao-nuoi-tom

Cà Mau đã khuyến cáo không nên nuôi cá ngựa xương ở trong ao nuôi tôm

Cơ quan chức năng ở tỉnh Cà Mau đã xác định, cá ngựa xương là loại cá mà các thương lái đang lùng sục, tìm kiếm để mua trong các ngày vừa qua ở trên địa bàn Cà Mau, qua đó, tỉnh Cà Mau đã khuyến cáo hộ dân nên cảnh giác cũng như không nên nuôi cá này.

Vào chiều ngày 14-11, giám đốc của sở NT và PTNT của tỉnh Cà Mau, ông Lê Thanh Triều đã cho biết, vừa đây có báo cáo kết quả xác minh được việc các thương lái đi thu mua loại cá lim kìm ở trong thời gian gần đây ở địa bàn của tỉnh.

Theo kết quả thì loại cá này được các thương lái tìm mua với giá cao tại các vùng nông thôn trong tỉnh Cà Mau, mua loại cá ngựa xương chứ không phải là loại cá lim kìm. Loại cá ngựa xương này có tên khoa học Doryichthys Boaja. Cá này sống trong môi trường nước lợ và nước ngọt, phân bố tại vùng Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, thức ăn của loài cá này chủ yếu là loài giáp xác phiêu của các sinh vật nhỏ.

cá ngựa xương phơi khô

Bên cạnh xác dịnh nguồn gốc và chủng loại, các khảo sát, từ cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau đã cho biết, ở trên địa bàn của tỉnh có tới 7 cơ sở đang thu mua loại cá này. Trong đó thì có 3 cơ sở nằm ở huyện Thới bình và 2 cơ sở nằm ở huyện Cái Nước còn 2 cơ sở nằm ở huyện Phú Tân. 7 cơ sở này đều là những người dân địa phương, thương lái đi thu mua lại của cơ sở đều là những người ở Hải Phòng. Các thương lái đi thu mua cá ngựa xương này có giá từ 1,1 – 1,2 triệu đồng cho 1 kg đối với loại tươi với kích cỡ 50 – 70 con/kg, từ trên 80 con trở lên sẽ có giá khoảng 500.000 đồng/kg. Còn với cá phơi khô thì tùy vào vựa mà có giá thu mua là 2,5 – 3,6 triệu/kg.

Trước đây vài ngày, ngay khi có các thông tin nói về việc phản ánh các thương lái đang lùng sục mua cá với giá cao thì chủ tịch của ủy ban nhân dân tỉnh Cà mau đã có công văn ban xuống chỉ đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, kết hợp đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương ở trong tỉnh cần rà soát cũng như nhắm bắt các thông tin về thu mua cá có dấu hiệu khả nghi, bất thường. Khi đã có kết quả thì ngành Nông nghiệp của tỉnh Cà Mau đã tiến hành chỉ đạo các cơ quan trực thuộc cần phối hợp với phòng chức năng trong huyện, thị trấn, chính quyền xã … tiếp tục công tác tuyên truyền tới người dân, nhất là hộ nuôi tôm.

Hiện ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ở Cà Mau cũng đưa ra các khuyến cao là trong quá trình về khai thác loại cá ngựa xương này thì các hộ dân tuyệt đối không sử dụng xung điện, chất nổ, các chất độc hại cũng như hình thức khai thác có tính sát hại nghiêm trọng tới nguồn lợi bởi các lợi ích thấy trước mắt. Các hộ dân không gây nên tiến hành nuôi cá ngựa trong ao, vuông, đìa nuôi tôm, cảnh giác và đề phòng với những người lạ tới tận gia đình bán con giống nhằm nuôi cá thương phẩm này, tuyệt đối không mua con giống có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, cần thận trọng và tỉnh táo cũng như tìm hiểu kỹ cơ sở, các đầu mối về thu mua loại cá này, nhất là thương lái nước ngoài để có thể giảm thiệt hại khi đẩy giá quá cao nhưng các thương lái lại không đi thu mua hoặc bị lừa rồi mất tài sản cũng như công sức.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: