Tin Tức Thủy Sản

4 “ông lớn” ở Mỹ đang quan tâm tới ngành tôm Việt

4-ong-lon-my-quan-tam-den-con-tom-viet

4 “ông lớn” ở Mỹ đang quan tâm tới ngành tôm Việt

Nhà thu mua gồm có Bon Appettite, Aramark, Fortune Fish&Gourmet, Santa Monica Seafoods ở quốc gia Mỹ đã xuất hiện ở Cà Mau để tham gia vào Ngày kết nối doanh nghiệp thủy sản.

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế kết hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cũng như chương trình SeafoodWatch đã tổ chức chương trình Ngày kết nối doanh nghiệp thủy sản cùng Lễ kỹ kết tham gia vào liên minh sản xuất tôm sạch, bền vững.

Hiện tại 4 ông lớn của Mỹ đã tham gia vào đợt này chính là Bon Appettite, Aramark, Fortune Fish&Gourmet, Santa Monica Seafoods cùng với các hệ thống phân phối từ Việt Nam đã hội tụ có mặt đông đủ ở Cà Mau để tham gia vào ngày này.

4-ong-lon-my-quan-tam-den-con-tom-viet

Trong ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, ông Lê Sử đã phát biểu tôm chính là sản phẩm mang tới giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng đầu ở Việt Nam.

Vào năm 2018 thì giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đã đạt tới 3,6 tỷ USD. Trong đó, tỉnh Cà Mau là tỉnh có diện tích về nuôi tôm đạt tới 280.000 hecta, chiếm tới 40% diện tích cùng 30% giá trị về kim ngạch xuất khẩu trên cả nước về ngành tôm xuất khẩu. Ngành tôm đang phấn đấu tới năm 2025 thì giá trị kim ngạch theo đường xauats khẩu sẽ đạt tới 3 tỷ USD, xuất khẩu tôm vào năm 2030 sẽ đạt tới 4 tỷ USD.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, ông Vũ Hải đã cho biết, ngành tôm nguyên liệu duy trì ở tốc độ tăng trưởng, tuy nhiên ngành kim ngạch về xuất khẩu tôm vẫn đang có dấu hiệu là giảm nhẹ.

Nguyên nhân chủ yếu chính là tồn đọng thị trường tôm nguyên liệu ở Mỹ, EU, Nhật. Hơn nữa, con tôm Việt đối mặt với sự cạnh tranh rất khốc liệt từ nhiều nhà cung cấp tôm khác trên thế giới.

Cùng với liên minh sản xuất con tôm sạch thì ông Hải luôn kì vọng tới con tôm Việt được mở cửa trên thị trường quốc tế.

Mọi người đang tiếp tục tập trung giải pháp sản xuất, nâng cao được chất lượng sản phẩm và đáp ứng được thị trường về nhập khẩu, đối thoại với thị trường nước ngoài, đối thoại sản phẩm thủy sản của Việt Nam để có được những đối xử công bằng nhất. Ông Hải cũng bày tỏ rằng thủy sản của Việt Nam, nhất là con tôm sẽ duy trì mức độ về tăng trưởng ở các quốc gia khác.

Theo như ông Sử cho biết, bội nghị đã đặt ra mục tiêu về kết nối kinh doanh, thúc đẩy và đầu tư các mối quan hệ giữa cung và cầu của các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp thủy sản ở Việt Nam cùng với doanh nghiệp thủy sản ở nước ngoài, nhất là các thị trường nhập khẩu tôm tiềm năng của Việt Nam, kết nối các bên đang liên quan tới chuỗi giá trị về ngành tôm để có thể xây dựng, phát triển được liên minh tôm sạch của Việt Nam.

Hiện tỉnh Cà Mau đã có tới hơn 30 nhà máy chế biến có công suất chạy tới 200.000 tấn/năm, chế biến tôm chính là một ngành chủ lực. Và tỉnh xây dựng được vùng nuôi tôm sinh thái với diện tích tới 20 ngàn ha, đạt được chứng nhận về quốc tế. Các sản phẩm tôm nguyên liệu của tỉnh Cà Mau đã xuất khẩu đi tới 90 quốc gia và trong đó thì thị trường xuất khẩu chủ lực chính là Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Mỹ.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: