Thị Trường Thực Phẩm

Yến huyết: Cẩn trọng chi tiền triệu nhận hàng dởm

Yến sào có nhiều chủng loại nhưng được đồn đại là quý hiếm và có giá trị nhất là yến huyết. Do đó, đang tạo ra thị trường sản phẩm yến huyết sự hỗn loạn với chất lượng mang tính… hên xui.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan :

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Mua yến huyết thành… rong biển

Tương truyền yến huyết xưa kia rất quý hiếm chỉ để cung tiến vua. Những lời truyền miệng như kiểu vua Minh mạng hay Tần Thủy Hoàng chỉ dùng yến thay cơm càng làm sản phẩm này trở thành niềm khát khao sở hữu của nhiều người giàu có hiện nay.

Nắm trúng tâm lý đó, giới kinh doanh không ngừng tung ra các thủ đoạn để trà trộn yến kém chất lượng, hàng giả để bịp người dùng. Hậu quả là giới nhà giàu bỏ tiền triệu và vài chục triệu chỉ để rước yến huyết “dởm” về mà không hề biết.

Trường hợp chị Ngân, (tại P. Tân Kiểng, Q.7) đã phải ngậm đắng khi chi ra 25 triệu đồng để mua tổ yến huyết dởm. Chị chia sẻ: nghe lời ngon ngọt giới thiệu, quảng cáo nên tôi chi 25 triệu đồng cho 20 tai yến. Nào ngờ toàn bộ là hàng dởm, chỉ toàn là vụn yến ép khuôn, tẩm màu thôi. Sợi yến huyết đỏ đó là do giả từ rong biển, thật đúng là kinh doanh không có lương tâm.

Loạn thị trường bởi lời… đồn thổi

Tổ yến huyết có máu đỏ tươi và có mép ngoài viền màu trắng được đánh giá là thượng hạng. Tuy nhiên, theo thợ sào chĩa tìm tổ yến cho biết, tổ yến đó vô cùng hiếm gặp. Mỗi mùa thu hoạch tại vùng được mệnh danh là trời ban “vàng trắng” – yến sao như tại Nha Trang cũng chỉ được vài trăm tổ là nhiều.

Quý, hiếm là vậy nhưng thực tế thị trường cho thấy việc tìm mua yến huyết dễ như mua cá, mua rau ngoài chợ. Thậm chí cần bao nhiêu cũng có. Tại thủ phủ yến sào Nha Trang cũng chẳng khó khăn gì để tìm mua yến huyết.

Nhiều người so giá ngoài chợ rẻ cùng chiêu trò của tiểu thương dụ dỗ nên liền tin và bỏ tiền ra mua. Khả năng vớ phải hàng kém chất lượng, hàng dởm rất cao.

Dù đã từng bị phanh phui hàng loạt các vụ giả tổ yến, yến huyết từ bột mì, hóa chất độc… nhưng thị trường “ngầm” yến huyết vẫn sôi động như thường. Bởi giá trị của mặt hàng này quá lớn, 1kg hàng chuẩn lên tới cả trăm triệu nên gian thương lợi dụng không từ thủ đoạn để lừa lọc người dùng.

Người dùng hiện nay chỉ cần lướt qua khu phố Hải Thượng Lãn Ông (khu phố đông dược tại TPHCM) là có thể mua yến huyết dễ dàng. Cùng với sự dễ dàng đó là giá cả cũng thượng vàng, hạ cám. Các khu chợ Bình Tây, An Đông cũng có nhiều sạp hàng bày bán yến huyết và chủ sạp đều tự tin khẳng định hàng của họ là hàng chuẩn và muốn bao nhiêu có bấy nhiêu (?!).

Thậm chí, tràn ngập các web bán hàng online giao bán yến huyết với mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng như rơi vào ma trận.

Theo lời kể của những người làm nghề sào chĩa lâu năm cho hay, tổ yến màu đỏ là do vách đá khu vực yến làm tổ có nhiều oxid sắt, có sự trao đổi chất nên tổ yến đổi màu trắng sang đỏ. Chúng chứa nhiều nguyên tố vi lượng nên yến huyết màu đỏ và bổ hơn tổ có màu khác.

Đơn giản vậy thôi chứ chúng tôi làm trong nghề bao nhiêu năm chưa thấy con yến nào thổ huyết ra tổ, có lẽ đó chỉ là đồn thổi nhằm tăng phần hấp dẫn, một thợ sào chĩa cường nói về niêm tin mù quáng vào yến huyết đồn đại bấy lâu.

Nhiều thợ chia sẻ do yến huyết hiếm nên giá thành cao, các công ty khai thác không đủ bán thì lấy đâu cho thị trường “chợ đen” có mà giá lại loạn như hiện nay.

Do đó người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận và sáng suốt lựa chọn khi mua yến không lại tiền mất, tật mang.

Không phủ nhận công dụng của yến bởi từ xưa đã chứng nhận sản phẩm này dùng bồi bổ cơ thể, cho người già, người bệnh, trẻ em… Yến lợi cho da, tăng sinh khí nhưng không dùng vô tội vạ và yến huyết cũng không phải thần dược đến mức chữa bệnh ung thư như lời quảng cáo mà nhiều người mù quáng tin.

Quảng cáo

%d bloggers like this: