Thị Trường Tiêu Dùng

Xu hướng “nghiện” hàng hóa Nhật

Ngày nay, không chỉ là các loại hoa quả hay hàng Nhật bãi, người tiêu dùng Việt bắt đầu có xu hướng lựa chọn sử dụng mọi món đồ, hàng hóa có nguồn gốc từ Nhật.

Hàng Nhật phủ khắp gian bếp Việt

Dạo qua cửa hàng tiện ích trên phố Trung Kính chúng tôi quan sát và thấy khách hàng nữa đang chờ nhân viên thanh toán rút ra tờ giấy để kiểm đồ đã chọn. Nào mì chính, hạt nêm, gia vị cơm rang, kem đánh răng, nước rửa bát… chị còn gọi với nhân viên cho chị thêm 10 gói mì vị hải sản mới đủ danh sách đã ghi để tính tiền.

Chị tên Hải, ngụ tại Thanh Xuân, số tiền chị chi trả cho thu ngân hơn 3,5 triệu đồng. Nhưng chỉ bằng nửa đợt trước. Chị chia sẻ với chúng tôi, những đồ chị mua trong giỏ hàng vừa thanh toán dù chỉ là mấy loại gia vị, thực phầm khô nhưng là hàng nhật nên thanh toán cũng hết cả mấy triệu bạc.

Chị cho biết, vài năm trở lại đây, mọi đồ gia dụng, điện tử trong gia đình chị đều sử dụng hàng Nhật bãi vì bền, chất lượng. Thực phẩm trước chị hay chọn của Hàn, Thái… nhưng giờ chuyển hết sang hàng Nhật 100%.

Nhìn qua gian bếp, toàn bộ nhu yếu phẩm như mì chính, bột nêm, mì gói, gia vị rang cơm, dấm, dầu ăn… kể cả muối tiêu cũng là hàng Nhật. Chưa kể dao, thớt, đũa… cũng là hàng nhập khẩu Nhật.

Chị Hải cho hay hàng Nhật có loại đắt như mì chính 280.000đ/kg Ajinomoto; 640.000đ/kg hạt nêm Youki; 68.000đ/gói mì tôm; 140.000đ/chai dầu ăn chiết xuất gạo lứt 600g… Nhưng cũng có nhiều sản phẩm giá phải chăng như 109.000đ/can 4 lít nước rửa bát Wai; 70.000đ/tuýp kem đánh răng Nhật…

So với hàng Thái, Hàn, hàng Nhật có giá cao gấp 2-3 lần nhưng chị Hải vẫn chọn bởi chị luôn yên tâm, tin tưởng tuyệt đối vào chất lượng, không lo độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chị Thu Hằng ở khu Làng Việt Kiều Châu Âu (Hà Đông, Hà Nội) cũng chia sẻ với chúng tôi, trước đây chị thường dùng hoa quả Nhật nhưng giờ mọi vật dụng khác cũng áp đảo, chiếm ¾ đồ đạc gia dụng trong nhà.

Ngoài những đồ nhà bếp, những đồ phòng tắm như khăn tắm, bông tắm, dầu gội, sửa rửa mặt, kem đánh răng, xịt bồn cầu… kể cả tăm bông cũng hàng của Nhật, chị Hằng cho hay.

Hàng Nhật đã bình dân hóa

Trao đổi với chúng tôi, anh Toàn, chủ cửa hàng tiện ích khu Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, người tiêu dùng Việt giờ chuộng hàng Nhật không kém hàng Thái hay Hàn.

Theo anh, trước đây nhiều người nghĩ hàng Nhật cao cấp, giá cao, dành cho nhà giàu. Nhưng thực tế, hàng Nhật có nhiều phân khúc, dù hàng bình dân nhưng chất lượng vẫn đảm bảo tốt vượt trội.

Trong hơn 1.000 sản phẩm tại cửa hàng của anh thì phân khúc cao cấp, giá từ 250.000-700.000đ/sản phẩm chỉ chiếm 15%. Sản phẩm giá trên 100.000đ chiếm khoảng 30%. Còn lại 50% là các sản phẩm có giá thành dưới 100.000, nhiều sản phẩm chỉ 20.000đ-30.000đ.

Do đó, không chỉ nhà giàu mới chọn hàng Nhật mà gia đình tầm trung cũng chuộng và chuyển sang dùng hàng nhật.

Chị Lan, chủ cửa hàng đồ tiêu dùng khu Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng chung quan điểm. Chị cho biết 2 năm trước cửa hàng chị bán đồ Thái rất tốt, hàng Nhật ít, kén khách. Nhưng chừng một năm nay, khách mua hàng Nhật nhiều, chị chuyển dần sang hàng Nhật nhập khẩu và xách tay. Giờ hàng Nhật chiếm 80% cửa hàng chị.

Ngoài những mặt hàng xách tay, cao cấp giá cao còn nhiều hàng giá bình dân. Hộp đựng thức ăn 28.000đ; đũa tre cũng 55.000đ/5 đôi; thớt gỗ chỉ 55.000đ/chiếc; thảm lau chân cũng 50.000đ/chiếc…

Múc giá này tương đương hàng Việt, hàng Thái. Chị cho biết thêm nhờ hàng Nhật bình dân này nên ngày càng hút người tiêu dùng.

Chia sẻ về hàng Nhật, đồng chí Lê An Hải, Vụ thị trường Châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) thừa nhận, người tiêu dùng Việt quen thuộc với tuy tín hàng hóa Nhật, hàng có độ bền, chất lượng và hài lòng. Quan hệ kinh tế song phương của hai nước không ngừng phát triển. Nhật là nước trong top 5 nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam. Do vậy, hàng hóa Nhật cũng ngày càng phổ biến trên thị trường.

Quảng cáo

%d bloggers like this: