Thị Trường Nông Sản

Vụ mùa không vui!

Người dân Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào vụ thu hoạch nhưng chẳng mấy ai vui bởi vụ màu không công, thậm chí còn bị thua lỗ.

Máy đo nồng độ co2 :

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Vụ lúa thu đông (TĐ) năm nay, bà con ĐBSCL gặp phải nhiều yếu tố bất lợi về thời tiết, bệnh dịch khiến các chi phí sản xuất tăng nhưng sản lượng vẫn kém. Do vậy, người nông dân sản xuất hòa vốn, thậm chí có người còn lỗ vốn do phải đi thuê đất để sản xuất.

Theo thông tin từ Chi cục trồng trọt tỉnh Vĩnh Long cho hay, trà lúa TĐ đang vào mùa, đầu tháng này, bà con đã tiến hành thu hoạch được gần 3.000ha với năng suất trung bình chừng hơn 5 tấn mỗi ha. Bà con các vùng Trà Ôn cho hay do những yếu tố thời tiết như mưa bão, sây bệnh phức tạp nên năng suất lúa giảm nhiều hơn so với những năm trước. Chất lượng không cao nên giá bán thấp khiến người nông dân càng buồn. Nhiều giống lúa bán tại ruộng chỉ được 5.000 mỗi kg, giảm hơn so với năm trước chừng 10%.

Dù giá lúa có tăng hơn trước nhưng việc năng suất thấp, sản lượng giảm nên cũng không thể bù đắp thiếu hụt cho các gia đình trồng lúa. Gia đình bà H. tại Trà Ôn cho hay, gia đình bà thu hoạch 6 công lúa với giống OM5451, toàn bộ chỉ thu được chưa đến 70 bao lúa hạt. Tính ra sản lượng chỉ đạt chừng 500kg mỗi công. Gia đình bà bán xong không còn chút công cán nào, may chỉ đủ hòa vốn. Suốt ba tháng trời gia đình bà đi làm đồng không công.

Thời tiết diễn biến bất thường, bất lợi cho bà con nông dân. Nhiều đợt mưa bão liên tiếp diễn ra nên lúa bị đổ gục, không thể cưu vãn, thiệt hại nặng.

Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long đã thống kê có chừng gần 4.000ha lúa đã ảnh hưởng do những đợt mưa bão lớn. Trong đó huyện Vũng Liêm và Mang Thít thiệt hại nặng nhất, trên 1.000ha, thiệt hại tới 30% tổng diện tích.

Tại tỉnh Cần Thơ cũng đã thu hoạch được phân nửa diện tích trồng lúa. Tổng diện tích xuống giống của bà con trong tỉnh chừng 80.000ha. Ngoài những tác động dịch bệnh, thời tiết do mưa liên tục kéo dài, lúa trong vùng còn bị tác động của triều cường nên bà con gặp khó khăn trong thu hoạch, công sản xuất lại đội lên.

Giá công thu hoạch lúa hiện tại với máy móc khoảng 300.000đ mõi công, tăng hơn trước 10%. Nếu thu hoạch thủ công còn cao hơn tới 450.000đ mỗi công. Cộng thêm chi phí vận chuyển, tuốt lúa thì còn lên tới 600.000đ mỗi công.

Ông K. ngụ ở Thới Lai (Cần Thơ) buồn bã chia sẻ, ông đứng ngồi chẳng yên khi 8 công lúa không thể thu hoạch vì triều cường và mưa liên tục. Máy ra đồng chờ nhưng chẳng thể gặt. Lúa thì đổ rạp, khó khăn hơn thu hoạch, chi phí lại phát sinh và hỏng, mất nhiều hơn, chất lượng cũng theo đó giảm sút nên giá giảm gây thiệt hại nặng.

Tỉnh Kiên Giang nông dân cũng chẳng hề vui khi sản lượng thấp, người trồng lúa chẳng có lãi. Nhiều nông dân thuê đất còn bị lỗ chứ chưa kể công làm quần quật suốt mấy tháng trời.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL cho hay, vụ lúa TĐ vừa qua thời tiết không chiều lòng người, mưa nhiều, lũ sớm và cao hơn năm trước 1-2m.  Năm nay lại nhuận nên bà con cũng xuống giống muộn hơn.

Không chỉ thời tiết, dịch bệnh cũng hoành hành, củ yếu là bệnh cháy bìa lá. Do vậy cùng ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng thu hoạch, cộng với chi phí phòng và trừ bệnh lại càng khiến bà con bị đội chi phí sản xuất nên lợi nhuận giảm hẳn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: