Thị Trường Nông Sản

Trung Quốc thu mua cau non… làm kẹo?

Vừa qua, hàng loạt các vụ thương lái đổ xô mau các loại tổ ong, đỉa… bắt bán cho Trung Quốc. Giờ đây lại đến lượt cau non với lý do làm kẹo.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Nhờ thương lái đổ xô mua cau mà giá cau tại khu vực An Lão (Bình Định) đã tăng kỷ lục tới 20 nghìn đồng mỗi kg, người dân vô cùng phấn khởi.

Một thời chặt cau, trồng chuối

Người dân ở đây cho hay, trước kia cau bán giá rẻ, chả ai mua, có thời điểm 1 nghìn đồng mỗi kg nên người dân chặt bỏ hết cau trồng chuối. Tuy nhiên, dạo gần đây, rất nhiều thương lái hỏi mau cau với giá cao khiến người dân đã chặt cau rất tiếc.

Ông Vương xã An Hòa, An Lão chia sẻ với chúng tôi, những năm trước giá cả biến động bấp bênh, có thời điểm chỉ 1 nghìn một cân. Cau rụng vàng đầy gốc, chờ mỏi mắt chả có ma nào hỏi mua. Nhưng từ đầu năm đến giờ rất đông người mua nên giá tăng cao, đỉnh điểm đạt trên 20 nghìn đồng mỗi cân.

Người dân trong vùng cho hay, thương lái mua cau non về rồi thực hiện công đoạn sấy rồi mới bán cho Trung Quốc. Thương lái nói rằng phía thị trường Trung Quốc mua để làm kẹo. Lượng thu mua lớn nên đẩy giá cau cao ngất, đạt kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây.

Bà Mai ngụ tại huyện An Lão cho hay, năm nay cau tăng giá đột biến, nhà bà có 10 gốc cau, trước rụng đầy vườn nhưng chẳng ai mua, bà cũng không chặt mà cứ để đó. Thế rồi năm nay thương lái đến mua, có đợt bà cân được giá 26 nghìn/kg nên chục gốc cau đó bà cũng thu vài triệu.

Cảnh báo không chạy đua trồng cau

Theo ông Cự, một chủ lò sấy cau trên địa bàn huyện An Lão cho hay, hiện thị trường Trung Quốc chỉ cần cau non nên thu mua giá cao. Nhưng cau chuyển sang hơi già có hạt là họ không thu mua nên giá lại rất thấp.

Ông chia sẻ thêm, cau non đạt tiêu chuẩn Trung Quốc thu mua phải chưa hình thành hạt, được sấy khô rồi xuất sang Trung Quốc. Họ mua để làm kẹo ngậm có công dụng trị viêm họng rất hiệu quả. Mối làm ăn mà ông Cư xuất cau sang ông đã hợp tác 10 năm và rất uy tín, thanh toán sòng phẳng và làm việc có đầy đủ phiên dịch.

Đối tác Trung Quốc còn đặt cọc trước tiền cho ông nên ông đã huy động tối đa nhân lực thu mua cau khắp các vùng, kể cả khu vực Bến Tre để săn cau non mới kịp đủ hàng cung ứng, ông vận chuyển sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Trung bình, mỗi năm ông nhập khoảng 250 tấn cau tươi, đem sấy khô và bán giá 120.000đ/kg. Năm nay giá cao tăng cao, ông phải thuê hớn hai chục nhân công hoạt động hết công suất kịp hàng giao cho đối tác.

Trước thực trạng giá cau đột biến tăng cao, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện đã đưa ra cảnh báo, khuyến cáo với bà con, tuy rằng mức giá cau năm nay tăng cao đột biến nhưng không vì thế mà phá các loại cây khác để đi trồng cau ồ ạt. Bởi trước đó mặt hàng này vốn rát bấp bênh. Chính quyền cũng không khuyến khích bà con mở rộng diện tích và coi cau là cây chủ lực vì chưa có nguồn tiêu thụ chắc chắn nên tỷ lệ rủi ro vẫn còn rất cao.

Quảng cáo

%d bloggers like this: