Quốc Tế Tài Chính - Kinh Tế

Trung Quốc đang thâu tóm các công ty Mỹ với tốc độ chóng mặt

Trung Quốc đang thâu tóm các công ty Mỹ với tốc độ chóng mặt

Những công ty ở Trung Quốc đang có xu hướng mua lại một số doanh nghiệp nước ngoài trong đó bao gồm cả Mỹ, con số đã tăng lên số kỷ lục so với cùng kỳ năm ngoái, điều này đã khiến nhiều nhà lập pháp Mỹ phát hoảng.

tq-dang-mua-lai-cac-cong-ty-my-1

Không ít doanh nghiệp đang tìm cách sát nhập với nhiều Công ty tại Mỹ, ảnh Reuters

Điển hình như Công ty General Electric đã bán lại cho doanh nghiệp Haier ở Thanh Đảo hay hợp đồng khủng mang tên ChemChina và tập đoàn Syngenta , Thụy Sỹ với giá ngất ngưởng lên tới 38 tỷ USD.

Nhà phân phối công nghệ Ingram Micro cũng đã được nhánh nhỏ của tập doàn HNA Trung Quốc mua lại với giá 6 tỷ đô la mỹ . Điều làm gây xôn xao dư luận đó là Tập đoàn Chongqing Casin của Trung Quốc muốn mua lại sàn chứng khoán Chicago, Mỹ.

“Đổ xô” mua bán

Có hơn 102 hợp đồng mua bán , sát nhập công ty đến từ Trung Quốc đã được thông báo trong năm nay, tổng giá trị lên tới con số 81,6 tỷ USD, con số này đã gia tăng hơn. Số liệu năm ngoái : 72 hợp đồng trị giá 11 tỷ USD. Theo Dealogic

Chưa có dấu hiệu dừng lại, lý do bởi sự gia tăng kinh tế ở Trung Quốc đang chậm lại , cùng với giá thành rẻ trong nhiều mặt hàng sản phẩm dẫn đến việc các công ty lớn đầu tư qua một thị trường nước ngoài tiềm năng, chưa kể việc chứng khoán tụt  dốc các đồng tiếc bốc hơi mạnh khỏi Trung Quốc.

Vikas Seth cho biết : với nền kinh tế chậm lại ở một số quốc gia, điển hình như Trung Quốc đang cần tìm một nguồn lực đến từ nước ngoài để bổ sung cho nền kinh tế của họ ( Vikias Seth – Trưởng nhóm thị trường nổi thuộc ngân hàng và đầu tư thị trường vốn của Credit Suisse). Năm 2015 vừa qua cũng cho thấy sự thay đổi kinh tế mạnh mẽ đến từ nhiều nước khác, chưa kể việc Trung Quốc giảm kinh tế, các nước xuất khẩu dầu mỏ điêu đứng bởi giá dầu giảm mạnh, chứng khoán tụt dốc.

Nền kinh tế của Trung Quốc năm qua đạt mức thấp nhất trong 25 năm, mới đây hãng luật O’Melveny & Myers  khảo sát tại một số khách hàng đại lục , kết quả luôn thiên về nền kinh tế tiềm năng của Mỹ , đây được xem nhân tố rất quan trọng để trở thành điểm thu hút hàng đầu cho các công ty doanh nghiệp đến từ Toàn cầu.

Nhiều doanh nghiệp vẫn xem quy định và điều luật của Mỹ là rào cản, họ có thể đúng điều này, gần một nửa số phiếu khảo sát vẫn nhân định và xem Mỹ Thị trường đầu tư mang lợi nhuận tốt nhất. Như chúng ta biết thì một nền kinh tế đi đầu như Mỹ phát triển mạnh nhưng cũng sẽ gặp nhiều rào cản về điều luật , ở Mỹ mọi thứ đều công khai dẫn đến việc chúng ta mất nhiều thuế , nhiều chi phí phát sinh. Điều này vốn dĩ là điều luôn làm nước Mỹ luôn trở nên giàu mạnh còn ở một số nước Châu Á các điều luật có vẻ nới lỏng nhưng so với nền kinh tế của Mỹ thì không thể so sánh bằng.

Những trở ngại chính

45 thành viên trong Quốc Hội Mỹ đã ký một lá thư để gửi tới Uy ban đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính Mỹ (CFIUS) để tiến hành điều tra chặt chẽ , có sự toàn diện về hợp đồng thu mua Sàn chứng khoán Chicago.

Nội dung bức thư : “Hợp đồng này là lần đầu tiên một công ty, có thể là công ty nhà nước của Trung Quốc, tiến hành thu mua và thâm nhập trực tiếp vào thị trường vốn chủ sở hữu 22 nghìn tỷ USD của Mỹ. Trong khi vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của chính quyền vào vụ mua bán trên nhưng công ty Trung Quốc này liên quan đến rất nhiều lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, và điều đó chắc chắn cần đến những mối quan hệ mật thiết với chính phủ”.

tq-dang-mua-lai-cac-cong-ty-my-2

Chính phủ Trung Quốc cũng ủng hộ xu thế đầu tư nước ngoài của các công ty trong nước. Nguồn: Reuters

CFIUS cũng đã xem xét nhiều giao dịch trên vì liên quan đến an ninh quốc gia , vì thế hợp đồng mua bán giá trị : 3,3 tỷ của 1 công ty đến từ Philippines cũng không được đồng ý và chấp thuận, hiện vẫn chưa có lý do chính xác.

Anne Salladin, công ty luật Stroock & Stroock, nhận xét: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu CFIUS không xem xét lại giao dịch này”.

Cũng trong tuần sự hợp tác của công ty Fairchild Semiconductor ở California đã từ chối hợp với với một doanh nghiệp do nhà nước Trung Quốc chống lưng, các Công ty Trung Quốc đã đưa ra một mức giá cao , trị giá : 2,6 tỷ USD nhưng với Fairchild Semiconductor họ không có nhã ý hợp tác vì do quy định luật pháp của chính phủ Mỹ và cuối cùng công ty Fairchild Semiconductor ở California đã hợp tác với một công ty đồng hương với mức giá thấp hơn.

Với những xu hướng hiện hữu gần đây, có thể thấy chính phủ Trung Quốc thể hiện sự ủng hộ việc mua bán có yếu tố nước ngoài này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Infonet.vn

 

Trung Quốc đặt mục tiêu GPD thận trọng trong năm 2016

Nợ xấu ở nhiều ngân hàng Trung Quốc cao nhất trong 10 năm qua

Giá dầu đã tăng mạnh khi trước cuộc gặp gỡ của Nga và Saudi Arabia

Chovaytaichinh.vn một trong những website về tài chính , cung cấp các sản phẩm vay tín chấp , vay tiêu dùng ngân hàng cùng với lãi suất thấp nhất hiện nay

admin

Thị Trường 60s : Một trong những kênh thông tin thị trường tổng hợp , kên h thị trường tài chính, kinh tế, tiêu dùng, thực phẩm. Mang lại những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng hiện nay. Liên hệ quảng cáo : 0914 303 991 (Mr. Ngọc )

Quảng cáo

%d bloggers like this: