Thị Trường Tiêu Dùng

Trái cây ngoại đổ bộ thị trường Việt

Với thuế nhập giảm, nhu cầu cao, nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường xuất khẩu… khiến người tiêu dùng đang được ăn trái cây ngoại đúng giá. Tràn ngập khắp các chợ, siêu thị và cửa hàng hoa quả nhập khẩu TPHCM, trái cây gắn mác xuất xứ ngoại được bán nhiều, giá rất rẻ.

Máy đo nồng độ co2

Máy đo nồng độ co2 trong không khí

Loạn giá cả và nguồn gốc xuất xứ

Dạo qua chợ Đa Kao, Quận 1, rất nhiều cửa hàng bán táo đỏ, táo xanh với mác táo Mỹ, táo gala Newzealand có giá bán từ 56.000-70.000đ/kg. Tại các chợ Tân Định, Nguyễn Thái Bình (Q 1); An Đông (Q 5)… các quầy hoa quả cũng đầy ắp trái cây ngoại dù hoa quả trong nước đang thời điểm thu hoạch chính vụ. Chủ cửa hàng trên đường Tùng Thiện Vương, Quận 8 chia sẻ, lê Hàn Quốc được tiêu thụ mạnh, có ngày bán được 100kg vì ngọt, nhiều nước và chỉ 50.000đ/kg.

Bày bán tràn ngập thị trường nhưng loạn giá cả, mỗi điểm bán một giá khác nhau và chênh lẹch vài chục nghìn đồng/kg. Cùng hàng nhập nhưng có nơi chỉ táo chỉ 25.000đ/kg, 45.000đ/kg nhưng có nơi 69.000đ/kg. Tại các siêu thị cũng mỗi nơi một giá. Big C bán táo nhập Pháp chưa đến 40.000đ/kg, gala Mỹ chưa đến 50.000đ/kg, lê Hàn khoảng 60.000đ/kg. Tại Coop mart, táo gala Mỹ từ 70.000-80.000đ/kg, lê hàn 80.000đ/kg…

Ban quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết hàng đếm trái cây nhập về chợ đạt 17.000-18.000 tấn, riêng trái cây ngoại chiếm 30%. Các chủng loại táo, lê, cam… của Mỹ, Pháp, Hàn được ưa chuộng.

Nhập nhiều, giá rẻ!

Đại diện hệ thống bán lẻ lớn tại TPHCM trao đổi với chúng tôi cho biết các nhà bán lẻ đang nhập trực tiếp trái cây về phân phối trong hệ thống hoặc qua đơn vị ủy quyền.

Người tiêu dùng trong nước cũng đang chuộng trái cây nhập ngoại nên lượng tiêu thụ lớn, được giá. Một doanh nghiệp (DN) chuyên xuất nhập khẩu trái cây cho biết, thị trường này đang sối động, nhộn nhịp và có nguy cơ lộn xộn.

Vị này chia sẻ: Quá nhiều DN nhảy vào khiến trái cây nhập “thượng vàng, hạ cám” nên giá bán ra đủ mọi loại, chất lượng cũng khác nhau. Cùng trái cây nhập Mỹ, New Zealand nhưng hàng loại 1, 2, 3 chênh lệch đến 30%, về Việt Nam, giá bán cũng chênh là vậy. Người tiêu dùng thấy táo Mỹ, New Zealand giá 50.000 – 70.000đ/kg là rẻ nhưng thực ra đó là giá trị thật. Trước đây vì nhập về qua ít đầu mối nên bị làm giá, nay DN nhập nhiều, nhà bán lẻ tự nhập, thủ tục thuận lợi nên giá rẻ. Thị trường cạnh tranh nên các DN phải giảm giá thành.

Tổng giám đốc công ty rau quả Bình Thuận, ông Võ Huy Hoàng cho rằng mức giá trái cây ngoại đang bán là hợp lý, DN đã có lãi. Như táo New Zealand có giá gốc khoảng 25-26 USD/thùng 18kg (khoảng 600.000đ) thì về Việt Nam bán khaonrg 40 USD/thùng (Khoảng 900.000đ). Hơn nữa thuế nhập New Zealand giảm 0% năm nay. Sức mua lớn nên tiêu thụ nhiều thì DN vẫn lãi.

Trái cây ngoại “đổ bộ” thị trường Việt

Thống kê của Bộ NN&PTNT, 3 tháng đầu năm nước ta nhập khaonrg 12 triệu USD trái cây, tăng 52% so với năm trước. Các DN XNK trái cây cho biết các nhà xuất khẩu đang đảy mạnh khai thác thị trường Việt. Họ có đại diện, làm thương hiệu và tiếp thị trực tiếp cho nhà bán lẻ, nhà nhập khẩu với chính sách tốt; hàng hóa đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ, hồ sơ hải quan, chúng nhận ATVSTP… nên thuận lợi trong phân phối.

Quảng cáo

%d bloggers like this: