Thị Trường Thực Phẩm

“Thủy quái khổng lồ” nặng hơn 1 yến – “Nhìn đã phát khiếp, huống hồ nói đến ăn”

Ở khắp các chợ gần đây xuất hiện những con cá “khủng”, đặc biệt là cá trê phi, trọng lượng của chúng nặng hàng chục kilogram là nỗi khiếp sợ của không ít bà nội trợ thành phố, “thoạt nhìn đã đủ chết khiếp”. Không ít người hoang mang về nguồn gốc cá được nhập từ Trung Quốc với loại thức ăn kích thích tăng trưởng không đảm bảo an toàn.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Qua thông tin trao đổi với chúng tôi, Chị N.T. P, một chủ cửa hàng bán cá tại chợ đầu mối tại Cầu Giấy chia sẻ, loại cá trê “khủng” có trọng lượng lớn, nặng tới hàng yến mà nhiều chợ hiện này bày bán không phải xuất xứ từ Trung Quốc mà hoàn toàn được nuôi thả từ các hộ dân ở trong nước.

Chị P cho hay: “Cá nhập khẩu Trung Quốc là các loại cá quả, ếch, chạch, lươn, cá chắm giòn hoặc chép giòn… còn giống cá trê phi hoàn toàn nuôi trong nước, không phải từ Trung Quốc. Do chúng là loài ăn tạp nên các họ nuôi thả cho năng suất cao, chúng lớn nhanh và đây cũng là giống mới, thấy chúng phát triển tốt nên nhân rộng, nhiều hộ nuôi thả và bán nhiều ra thị trường”.

Nhìn vẻ bề ngoài này cá này đen nhẫy, trọng lượng quá to với hình thù đầu dẹt trông khiếp sợ nên nhiều người nội trợ e ngại nguồn gốc không dám mua, chúng bán cũng không chạy.

Chị L.T.H, một bà nội trợ tại Cầu Giấy chia sẻ, Nhìn còn cá to hàng yến, có con tới mười mấy kilogram, mới nhìn đã chết khiếp, nói gì đến việc ăn chúng. Cái đầu chúng to như cả cái nồi, đen ú, chị sợ đây là loại cá hay chui rúc ở các khu đồng ruộng, nơi có nhiều mồ mả, gọi là cá trê “húc mả” nên chị không bao giờ dám ăn. Chủ hàng bán cá thì luôn miệng chào mời thịt dai, ngọt, chắc nhưng chi không dám mua.

Có thê do bởi thân hình to, kỳ dì, do tiếng “ác” về loại ăn tạp nên gây ám ảnh khiến mọi người đều e ngại nên giá chúng có rẻ, chỉ 45.000đ đến 50.000đ/kg cũng không nhiều người đoái hoài.

Tại khu chợ cá tươi sống phường Nghĩa Tân, Hà Nội, chị T.T.M, người bán hàng cho hay, cá trê này được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, chúng vốn là loài ăn tạp, ăn nhiều, giờ không phải đi kiếm ăn, người nuôi rắc thức ăn thoải mái nên chúng rất nhanh lớn, nuôi vài tháng là đạt trọng lượng khủng. Vẻ đen bóng bề ngoài của chúng, cái đầu bè bè khiến mọi người nhìn phát sợ nhưng thực chất thịt chúng rất thơm ngon, chắc, đậm vị. Cá này mà ướp nướng thì thơm ngon không kém gì những loại hảo hạng cả trăm ngàn 1 ký.

Nhiều chuyên gia trong ngành chăn nuôi cũng đánh giá loài cá trê này nhìn bề ngoài hơi kinh dị, khiến mọi người nhìn không quen cảm thấy khiếp sợ nhưng thịt chúng thơm ngon. Nếu thức ăn nuôi cá đảm bảo nguồn gốc thì người tiêu dùng có thể yên tâm. Thông tin về loại cá trên chui rúc ở những bãi mồ mả thực sự chỉ là lời đồn đại, ảnh hưởng đến người chăn nuôi, người tiêu dùng nên cân nhắc.

Nhiều nghi ngại của người tiêu dùng về các mặt hàng thực phẩm, thủy sản có nguồn gốc Trung Quốc, chúng tôi có trao đổi với đơn vị thuộc Bộ Nông Nghiệp và nhận được thông tin, mọi hàng hóa nhập khẩu đều được kiểm định chặt chẽ. Các lô hàng không đạt sẽ bị trả lại. Dù là hàng tiểu ngạch cũng được kiểm tra rất chặt. Tuy nhiên hàng Trung Quốc thì không có vị thơm ngơn mà thường bở, nhạt nên dù rẻ hơn vài giá nhưng cũng không được ưa chuộng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: