Thị Trường Tiêu Dùng

Thực trạng đồng hồ Fake ở Việt Nam

Thực trạng đồng hồ giả, nhái ở Việt Nam đáng báo động, Thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về chống hàng nhái, hàng giả còn khẳng định con số báo động này lên tới 80-90%.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Vừa qua đã có trang một thẩm định từ một thương hiệu chính hãng cho thấy trong số 20.000 đồng hồ được thẩmđịnh, con số hàng nhái, hàng giả lên tới 8.600 chiếc. Và điều đáng bàn là trong con số hàng giả, nhái đó, chủ nhân của đồng hồ đều tin chắc chắn hàng của họ là chính hãng 100% bởi họ mua tại những địa chỉ hàng hiệu lớn, uy tín tại cửa hàng và những trung tâm thương mại lớn.

Anh Tâm, dân chơi đồng hồ ở Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội), một “tay chơi đồng hồ” vẫn còn bàng hoàng chia sẻ khi nhận cú lừa ngoạn mục. Anh mua của người quen đồng hồ giá 4.000USD, giá hãng cao gấp đôi nhưng bạn anh “săn” giảm giá, không ngần ngại anh lấy luôn. Và anh mang đi thẩm định thì đồng hồ của anh nằm trong danh sách hàng nhái.

Chị Hà ở Bà Triệu (Hai Bà Trưng) thì chua xót cho biết, chị được chồng đưa đi trung tâm thương mại mua tặng chiếc đồng hồ trị giá 12 triệu nhân dịp sinh nhật. Nhưng chị mang thẩm định và nhận tin rằng đồng hồ này là hàng Trung Quốc, giá chỉ 1 triệu đồng.

Thành viên BCĐQG về chống hàng giả cho biết, vì cái tem mác và giá cả khiến nhiều người tiêu dùng đề cao chất lượng vậy nên những dân buôn đã lợi dụng để “vẽ” ra các loại tem mác và gắn giá trên trời để lừa người tiêu dùng.

Hàng nhập khẩu có nhiều loại nhưng người bán chỉ nhập loại vài trăm và rồi đội giá cao cho giống chất lượng hàng ngoại và người tiêu dùng mấc bẫy với niềm tin “tiền nào của nấy”, hàng đắt là hàng nhập xịn.

Đặc biệt, tâm lý “canh sale” giảm giá, khuyến mại 50% hàng chính hãng là chiêu tinh vi mà dân buôn đánh bào tâm lý người mua. Nhiều sản phẩm giảm giá 50-70% so với giá hãng khiến người tiêu dùng cảm thấy mình được mua giá quá hời nên dễ dàng dốc hầu bao hàng triệu và chục triệu để sở hữu chiếc đồng hồ giả giá chỉ vài trăm. Nhưng làm thế nào để người mua có thể phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả.

Nhiều chuyên gia đồng hồ cho biết, hàng giả, hàng nhái của đồng hô rất tinh vi, người thường khó mà phân biệt. Nhiều hàng tháo tung máy cũng chưa chắc phát hiện được mà phải kiểm tra chip mới biết hàng thật hay hàng giả.

Do vậy, người tiêu dùng cần là những người thông thái, cần chọn hãng đồng hồ chính hãng, uy tín, có tên tuổi trên thị trường. Bởi không phải ai cũng đủ kinh nghiệm và kiến thức để phân biệt hàng giả, hàng nhái. Và nếu chưa đủ niềm tin vào người bán thì người mua có thể mang đồng hồ đi thẩm định. Nếu phát hiện hàng nhái hay hàng giả hoàn toàn có thể báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xử lý, đảm bảo quyền lợi. Thời gian chậm nhất là 15 ngày người tiêu dùng sẽ được giải quyết.

Có sự kết hợp của cơ quan chức năng và người dùng sẽ xóa bỏ thực trạng đồng hồ Fake hỗn loạn như hiện nay, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: