Thị Trường Nông Sản

Thời tiết khắc nghiệt, hành thối rữa, nông dân Lý Sơn thiệt hài hàng chục tỷ!

Hiện đang là thời điểm thu hoạch hành của người dân trên huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi nhưng thời tiết bất thường, mưa triền miên kéo dài khiến hành tím bị thối rữa lên đến 300ha diện tích, thiệt hại của bà con nông dân bước đầu ước tính lên tới hơn 50 tỷ đồng – Lãnh đạo huyện ủy Lý Sơn chia sẻ.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Tại khu vực cánh đồng khu Sân Bay, thuộc thôn Đông của xã An Hải, diện tích hành tím vụ Thu đông đang tới mùa thu hoạch với tổng diện tích gần 40ha. Dự kiến sẽ cho thu hoạch vụ mùa bội thu thế nhưng ảnh hưởng của thời tiết, từ đợt mưa triền miên kéo dài vừa qua khiến người dân trồng hành đứng trước thảm cảnh trắng tay. Mưa nhiều khiến lá hành dập nát, củ hành thối rữa, toàn bộ diện tích trồng hành bị hư hại nặng nề.

Đi trên cánh đồng thôn Đông, gặp những người nông dân vẻ mặt buồn bã, dừng lại trước mảnh ruộng với những bụi hành trơ trụi bởi lá đã ủng nát, bà Hoa cố gắng thu hoạch chút hành còn sót lại buồn bã chia sẻ, vụ trước nhà bà có 3 sào trồng hành mà thu hoạch được xấp xỉ 2 tấn củ. Giá bán thời điểm thu hoạch trung bình là 52.000đ/kg nên trừ tất cả mọi loại chi phí, gia đình bà vẫn còn thu lãi được tới 60 triệu đồng.

Vậy mà năm nay, chẳng còn mấy ngày nữa thu hoạch nhưng trời lại không cho, đổ mưa triền miên khiến hành thối rữa cả nên nông dân trắng tay. Bà rầu rĩ nói, vụ này may ra thu được 80-100kg mỗi sào mà giá bán rớt xuống chỉ có 7.000đ/kg, người nông dân thua lỗ nặng nề.

Trải dài khắp những khu đồng Rừng tại thôn, diện tích 50ha hành đang vào giai đoạn hình thành củ cũng hỏng hết. Mưa to nên nhiều ruộng hành tụt hết lá nên người dân trắng tay hoàn toàn.

Ông Khanh (thôn Đông) chia sẻ, vụ mùa này ông đầu tư hơn 120 triệu cho 2ha hành. Nếu thời tiết thuận lợi thì vài ngày nữa thôi là gia đình ông đã thu chừng 14 tấn củ, tính giá chỉ 5.000đ/kg là ông cũng đã có 700 triệu đồng. Nhưng giờ tất cả tay trắng.

Ông buồn bã nói, chẳng nhổ về thì tiếc của, nhổ về thì hôm trước hôm sau là thối rữa hết do đã dính nước mưa. Chẳng ai mua, cho cũng chẳng ai lấy nên mang ra biển đổ.

Ngoài ra, khắp nơi nơi trong vùng, hàng ngàn hộ dân trồng hành trên khu vực huyện đảo Lý Sơn vụ vừa qua đều rơi vào cảnh khốn cùng, tay trắng; vụ tỏi Đông Xuân cũng đang kế cận.

Lãnh đạo huyện đảo cho hay, toàn bọ vụ vừa qua, người dân trên huyện đã trồng được 300ha trong đó chủ yếu là hành cao sản. Thế nhưng chỉ còn vài ngày nữa thu hoạch thì mưa triền miên, mưa lớn dẫn đến hành sắp thu hoạch thối rữa, hỏng nặng, thiệt hại ước tính trên 50 tỷ đồng. Số diện tích còn lại cho thu hoạch với sản lượng rất thấp. Mùa hành bị thất bại khiến người dân cũng khó khăn trong chuẩn bị sản xuất cho vụ tỏi Đông Xuân tới.

Hành Lý Sơn là loại đặc sản có tiếng và có giá cao trên thị trường. Nhiều thời điểm tại vùng người nông dân cũng bán được giá 55.000đ/kg. Nhờ được giá mà sau mỗi vụ trồng hành, trừ chi phí, người nông dân đã thu lợi nhuận lãi từ 15-20 triệu đồng/sào. Trong năm, vụ hành Thu Đông lại là vụ chính.

Với những người dân nơi đây, đàn ông đa phần đi đánh cá ngoài đảo còn phụ nữ ở nhà với nghề trồng hành, tỏi.

Quảng cáo

%d bloggers like this: