Thị Trường Tiêu Dùng

Thời lên ngôi của rau rừng!

Dù những loại rau này có giá đắt đỏ, cao chót vót hơn cả thịt, từ 100 nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng 1kg nhưng vẫn được nhiều người săn lùng tìm mua thưởng thức hàng ngày.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Đặc sản rau ngót rừng

Ngeh tên rau ngót rừng dễ nhầm lẫn với loại rau trồng. Nhưng loại rau rừng này chỉ mọc trong rừng và đích thân được bà con người dân tộc vùng cao tỉnh Cao Bằng đi hái.

Loại rau này có giá rất đắt nhưng thu hút nhiều khách, đặc biệt là giới nhà giàu sành ăn. Do ăn quen nên họ thường xuyên đặt, dù chờ vài ba ngày mới có hàng, nhiều khi thời gian chờ lên đến cả tuần lễ. Vì rất lạ miệng nên có đắt mấy loại rau này vẫn được lòng khách sành ăn. Hơn thế rau này chỉ có theo mùa, không thường xuyên và đảm bảo thuần khiết vì mọc tự nhiên nên lúc nào cũng đắt hàng.

Rau ngót đã đắt và ngon nhưng hoa của ngót rừng còn ngon hơn nhiều lần. Đặc biệt, hoa chỉ nở trong thời gian 1 tháng nên giá cực cao, hiếm nhưng nhiều người sành ăn vẫn săn lùng cho kỳ được.

Hiện loại rau ngót rừng này cũng đã trồng được với mức giá rẻ. Nhưng với loại rau ngót rừng xịn, chính gốc thì giá vẫn cao chót vót.

Đặc sản rau đắng

Rau đắng biển hay rau càng cua là những món ăn dân dã, quen thuộc ở nhiều vùng quê. Nhưng giờ đây chúng đã trở thành đặc sản được giới sành ăn đô thị săn lùng. Rau đắng xuất hiện với nhiều món ngon như ăn sống chấm với mắm kho; ăn lẩu cá; nấu cháo cá hay canh cá và xào…

Nhiều tài liệu Y học còn cho thấy rau đắng có vị đắng, tính mát nên thanh nhiệt, tiêu độc rất tốt, là “thần dược” có thể trị nhiều loại bệnh rất hiệu quả.

Đặc sản rau sắng

Đây là một đặc sản đến từ vùng Chùa Hương, chỉ có từ thời điểm tháng 2 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch.

Loài rau này khó ở một điểm là từ lúc trồng đến lúc thu hoạch mất một thời gian dài, 3 đến 5 năm. Và chúng chỉ cho thu hoạch nhiều nhất vào thời điểm sau 10 năm. Loài rau này mọc nhiều ở những khu rừng sâu và nhất là những vách núi cao. Rau càng mộc ở núi cao, tuổi đời càng già thì chất lượng rau càng ngon, ngọt lạ thường.

Dân gian thường chế biến loại rau này thành nhiều món như rau sắng nấu canh xương lợn; rau sắng nấu thịt lợn băm; rau sắng nấu tôm nõn giã; rau sắng nấu cá quả, cá rô và rau sắng nấu thịt gà… Khi kết hợp với mỗi loại sẽ mang đến hương vị khác nhau, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo dân sành ăn thì đích thị phải nấu canh rau sắng suông mới thực sự cảm nhận được hương vị và giá trị của loại rau của đất trời này.

Đặc sản rau càng cua

Đặc sản rau càng cua thân mọng nước, có vị ngọt xen chút the the và đặc trưng bởi vị nhẫn nhẫn mà đã thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên. Đông y cho rằng loại rau này có vị chua, tính sinh miễn dịch và giải nhiệt tốt cũng như nhiều dưỡng chất bổ.

Loại rau này thường chế biến thành món nộm, chỉ cần rửa sạch và trộn cùng dầu giấm và trứng luộc cũng dậy lên vị thơm, ngon của loại rau càng cua.

Quảng cáo

%d bloggers like this: