Thị Trường Nông Sản

Thịt heo sắp lên “sàn”!

Tình trạng heo rớt giá, người nuôi bị thương lái ép giá khiến thị trường bất ổn, người nuôi không chủ động. Do đó, sàn gia dịch được đưa vào hoạt động sẽ giúp người nuôi không còn lệ thuộc và sẽ chủ động thực hiện các giao dịch mua bán trực tiếp với người có nhu cầu.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Cuộc họp của ngành Công Thương được diễn ra gần đây với chủ đề định hướng cho năm 2018, vấn đề đặt ra về truy xuất nguồn gốc heo giai đoạn 2 và đề án về sàn giao dịch hàng hóa được thực hiện đến đâu? Câu trả lời của Sở Công thương TPHCM cho hay, đang tiến hành tập trung vào xây dựng sàn giao dịch.

Đề án này được Thành phố chỉ đạo thực hiện, giao về từng khu chợ đầu mối có phương án thực hiện đề xuất. Nhưng trong triển khai đã gặp khó bởi tập quán sản xuất,chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún cùa nông dân hiện nay không đủ đáp ứng nhu cầu giao dịch qua sàn. Các hộ đa phần nuôi nhỏ, tự phát… nên toàn bộ sản phẩm đến khi thu hoạch không đồng đều về chủng loại, chất lượng, mẫu mã… theo yêu cầu.

Cùng với đó không có sự cập nhật trong dữ liệu của cấp quản lý cũng như đơn vị kinh doanh sàn nên khó vận hành mô hình sàn giao dịch hàng hóa.

Tuy nhiên, đại diện Sở công thương cho hay, nhờ tiến hành truy xuất nguồn gốc mà Sở đã cập nhật được dữ liệu về tình hình chăn nuôi của Thành phố cũng như tỉnh thành lân cận. Qua dữ liệu, tiến hành làm việc với đơn vị chăn nuôi lớn, các tỉnh có nguồn cung heo nhiều sẽ là tiền đề cho việc hình thành và hoạt động của sàn giao dịch thịt heo khá khả thi.

Hiện nay, thực trang người nuôi bị động, bị thương lái đến mua và ép giá nên chỉ biết bán với giá đó. Nhưng khi sàn được đưa vào hoạt động thì người chăn nuôi sẽ thoát khỏi sự phụ thuộc này, có thể tiếp cận với đa dạng nhu cầu của người mua trực tiếp để lựa chọn.

Do vậy, người nuôi bán trực tiếp và người mua cũng trực tiếp, không cần trung gian nên đôi bên cùng có lợi, người nuôi bán được giá cao hơn và người mua mua được giá thấp hơn.

Đặc biệt, đã lên sàn, thịt heo cạnh tranh công bằng với nhau và với mọi sản phẩm khác. Do vậy, người chă nuôi cũng phải tự mình thay đổi để sản phẩm có thể đáp ứng yêu cầu đặt ra khi giao dịch. Và lúc này người dùng hưởng lợi lớn nhờ sản phẩm cung ứng bắt buộc đảm bảo tiêu chí tốt hơn và an toàn hơn.

Cùng với đó, việc thực hiện giao dịch giúp cơ quan quản lý nắm bắt và thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như cân đối nguồn cung và nhu cầu, góp phần bình ổn thị trường, tránh dư thừa hay khan hiếm.

Sở Công thương sau khi hoàn thiện đề án truy xuất nguồn gốc sẽ bàn giao lại cho Ban an toàn thực phẩm và tiếp tục trình Thành phố đề án xây dựng sàn heo để đưa vào triển khai, dự tính sẽ có thể nhanh chóng đưa vào thực hiện trong đầu năm 2019, vận hành thử nghiệm để đánh giá hiệu quả và áp dụng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: