Thị Trường Tiêu Dùng

“Thánh” gian lận: “Dây trói nặng gấp đôi cua”

Không ít khách hàng vô cùng bức xúc trước chiêu trò gian lận của người bán hàng khi buộc cua bằng các loại dây vải, dây nilon thấm đẫm nước nhằm ăn gian trọng lượng thực của cua.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Anh Minh (ở Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, anh vô cùng bất bình với cách làm ăn gian dối của cơ sở ghi trên tờ rơi ship ship cùng thùng cua biển tại khu chợ, phường 7. TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Theo anh Minh, cơ sở này nhận đặt hàng qua điện thoại, người mua chuyển tiền vào tài khoản của họ rồi họ chuyển hàng bằng máy bay ra Hà Nội.

Anh Minh cho biết, theo thỏa thuận đặt hàng thì giá cua gạch đóng hộp chuyển ra sân bay Nội Bài là 350.000đ/kg, cộng thêm phí ship 100.000đ. Tuy nhiên, khi ra đến nơi dây nặng gấp đôi cua nên tính ra giá thực của cua biển là 800.000đ/kg.

“Nhà mình đã chịu bực mình hai lần như vậy khi cách đây ba tháng, đặt mua cua biển Cà Mau với 5kg nhưng đã mất 2kg dây buộc. Tới lần này thì đặt 10kg thì lên tới 6kg dây vải xốp, ngậm bùn”, anh Minh bức xúc cho biết thêm.

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên khách gặp tình trạng này.

Đầu tháng 1/2017, vợ chồng anh Triều (ở Gò Vấp, TPHCM) ra chợ Tân Sơn Nhất mua cua về đãi bạn, khi làm cua thực sự không tin nổi, anh đem cân thử thì… được tròn 1kg giẻ.

Lời bộc bạch hài hước mà chua xót của anh Triều chia sẻ: “Cách đây 10 năm, cột cua chỉ bằng sợi nilon. Giờ đây 3 sợi dây vải, 2 năm nữa có thể là 5 sợi và 4 năm nữa là 7 sợi… Khi đó, dây nặng hơn cua? Con cháu chúng ta thực sự “bái phục” về sự trơn trẽn của ông bà khi cột cả núi giẻ vào con cua”.

Vào hồi tháng 6/2015, dư luận đã xôn xao trước việc khách du lịch đã phải trả tới 420.000 cho một con cua nặng 1.2kg và khi hấp xong chỉ còn… 400g.

Cụ thể, Chị Mai nghe lời chỉ dẫn của một ông đạp xích lô đi đến một nhà hàng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP, Nha Trang gọi món và chọn cua buộc dây, cân được 1.2kg, giá 350.000đ.

Khi nhân viên phục vụ bê ra con cua 1.2kg thành con cua bé xíu, chị thắc mắc với quản lý nhà hàng thì được giải thích là cua luộc đi rồi nó sẽ nhẹ. Trước sự chứng kiến của nhiều khách ăn, chị cân lại cua chỉ còn 420g.

Chủ nhà hàng lý giải, khi mua cua cũng được buộc dây, đến lúc bán cũng phải để dây buộc, vì dây ngâm nước nên rất nặng (chừng 0.45-0.5kg). Số hao hụt còn lại do chế biến, chủ nhà hàng khẳng định không có chuyện đánh tráo cua.

Năm 2015, nhiều tuyến đường TPHCM mỗi buổi chiều, hàng loạt điểm bán cua giá rẻ xuất hiện. Tuy nhiên, những người bán cua luôn “khuyến mại” cả núi dây cho người mua, dây nilon ngấm nước, dây vải bọc bùn, dây đay… nặng trịch.

Khách mua được 1 cân cua luôn được người bán cam kết “bao đủ” nhưng khi về cẩn chỉ còn 650g. Càng cua được chằng vài lớp dây vải nặng 250g. Do đó, 1kg thực tế ban đầu chỉ còn 400g.

Thực tế, vì hám lợi nhuận nên tiểu thương đã cột lớp dây vải ngấm nước, bùn, đất cho cua nặng thêm. Tiểu thương luôn lấy cớ cua khỏe mạnh phải cột chắc nhưng để gia tăng trọng lượng. Khách hàng hám rẻ rơi vào bẫy của người bán mà không hay.

Quảng cáo

%d bloggers like this: