Thị Trường Tiêu Dùng

Taxi đi Nội Bài cạnh tranh, người dân hưởng lợi

Sau những công bố về mức giá sốc mà hãng taxi mới Uber đưa khiến nhiều taxi truyền thống đã vùng dậy “thay máu” để lấy lại khách. Từ đó sự cạnh tranh giữ các hãng taxi cũ, mới càng trở nên khốc liệt hơn.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Cuộc chiến “thay máu”

Thời điểm châm ngòi cho cuộc chiến là khoảng tháng 5, khi Uber niêm yết mức giá hấp dẫn cho chiều đi Nội Bài chỉ 150 nghìn đồng và với 220 nghìn đồng cho chiều trở về Hà Nội.

Mức giá này được xem là mức giá rẻ nhất thời điểm đó. Khi mức giá đang được các hãng chạy trung bình ở mức từ 180-200 nghìn đồng cho chiều đi Nội Bài và chừng 220-250 nghìn đồng cho chiều về Hà Nội.

Thế nhưng một thực tế trớ trêu thay là các lái xe đã kịch liệt phản đối mức giá siêu rẻ đó nên hủy chuyến. Do đó, khách đặt được thành công cũng rất hiếm hoi. Nếu đặt được đa phần chỉ là khách nước ngoài còn người Việt thì đều bị từ chối.

Do các lái xe “đình công” nên Uber sau đó lại phải tăng mức giá về mốc thấp nhất chừng 220 nghìn đồng cho chuyến chiều đi Nội Bài và chiều về Hà Nội là 250 nghìn đồng. Thậm chí những khung giờ quá sớm trước 7 giời sáng hay sau 9 giờ tối, khách còn phải cộng thêm 20 nghìn đồng. Như vậy, lúc này so với taxi truyền thống thì Uber chẳng hề còn mức giá cạnh tranh nữa.

Nhiều hãng còn ra mắt dịch vụ đặt xe online với mức giá rất mềm theo cây số, chỉ từ 160 nghìn đồng đến 220 nghìn đồng và 260 nghìn đồng…

Thay đổi để thích ứng

Việc tạo ra công cụ online chính là cách tiếp cận khách hàng hiệu quả và sự thay đổi để thích ứng. Các hãng xe truyền thống cũng đang chuyển mình, tiếp cận công nghệ để đạt hiệu quả trong cạnh tranh. Nhiều hãng lớn cũng đang phải vận động, không còn làm theo lối mòn cũ, trong đó công nghệ đang quyết định.

Có hãng taxi truyền thống còn cập nhật công nghệ Chatbot mới được cung cấp bởi Facebook giúp cho việc đặt xe sân bay vô cùng dễ dàng. Chỉ cần online Facebook là có thể đặt xe mọi lúc mọi nơi với giá thành tương đối rẻ.

Công nghệ là then chốt

Nhiều hãng taxi truyền thống như Nội Bài sử dụng hình thức đặt xe online trên web, qua hotline; qua tin nhắn. Hệ thống sử dụng công nghệ Big Data nên dễ tiếp cận và chăm sóc khách tốt nhất.

Công nghệ taxi cũng được nhiều hãng áp dụng như Ba Sao, Vinasun, Group…

Nhờ áp dụng công nghệ mà các hãng xe này có thể tiết kiệm chi phí nên có thể mang đến ưu đãi giá cho người sử dụng dịch vụ. Ổn định, không biến động giá cả là ưu điểm mà các hãng truyền thống này cam kết.

Các chuyên giá trong ngành vận tải cũng cho rằng, việc sử dụng công nghệ cho người dùng tiếp cận đặt xe là hình thức thông minh, giúp doanh nghiệp giảm chi phí và tiếp cận đa dạng khách hàng. Đặc biệt, trước bối cảnh cạnh tranh khốc liệt thì các đơn vị phải tự cưu mình, đổi mới mình để thích ứng, không bị tụt hậu và thua cuộc.

Những yếu tố cần có trong cuộc đua của hãng taxi hiện nay chính là công nghệ, sự lành mạnh, minh bạch và thuận lợi, giá thành ưu việt cho khách hàng, vị chủ tịch Hiệp hội Vận tải chia sẻ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: