Thị Trường Tiêu Dùng

Sỏi mật của vật nuôi – có tiền không mua được!

Sỏi từ mật của vật nuôi như lợn, bò, trâu đang được nhiều người săn lùng. Và với mức giá cao ngất, trên 300 triệu/kg nhưng có tiền cũng không mua được.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Ông Lê, một đầu mối chuyên cung cấp dược liệu quý hiếm từ núi rừng Sa Pa cho hay, nhu cầu người đặt mua các loại sỏi mật vật nuôi rất lớn nhưng nguồn cung vô cùng hiếm. Ông phải săn lùng liên tục tại các lò mỏ với giá 32 triệu đồng/lạng, tương đương 320 triệu đồng/kg, thậm chí còn cao hơn. Thế nhưng ông cũng chẳng gom đủ nhu cầu mà khách đặt hàng.

Ông Lê cho hay, sỏi mật là vị thuốc đông y quý hiếm, tương đương thần dược, chữa nhiều bệnh, đặc biệt chữa ung thư. Những chỉ những con nào mắc bệnh mới có. Thường đó phải là những con sống lâu năm, già tuổi, người nặng nề, chậm chạp,lông mọc rậm rạp như cỏ hoặc rụng nhiều và hàng loạt biểu hiện khác như ăn thuống bất thường, uống nhiều nước, mắt đỏ…

Có bao nhiêu sỏi khách chọn mua hết nhưng ông Lê cũng lùng sục khắp nơi trong vùng, thậm chí đi cả tỉnh khác cũng không gom đủ hàng, ông Lê chia sẻ.

Kích thước sỏi của mỗi con vật cũng khác nhau, do bệnh tình của mỗi con khác, có viên bằng đầu ngón tay, có viên to tới 2-3 lạng. Nên có đợt gặp may ông gom được vài lạng đến hàng cân. Những cũng có đợt hàng tháng trời ông chẳng mua được lạng nào nên khách phải đợi.

Một khách hàng sành sỏi, anh Hoàng ở Hà Nội cho hay, anh phải đi săn lùng 4 tháng trời mới tìm ra mối để mua được 50gram sỏi mật với mức giá tới 40 triệu đồng/lạng, anh mang về tán nhỏ cho bố anh uống để trị bệnh.

Anh Hoàng chia sẻ: “Tôi nghe nhiều người mách về công dụng của sỏi mật vật nuôi có thể chữa ung thư khi tán nhỏ uống. Nên tôi tìm khắp nơi, vô cùng khó. Đén trực tiếp lò mổ họ cũng lắc đầu, thi thoảng gặp một vài viên nhưng mối buôn đã thầu hết dù giá cao hơn vàng ròng”.

Đi trực tiếp không có nên anh mua qua mối buôn giá cao nhưng cũng phải đặt 4 tháng mới được 50gram.

Nhiều người truyền nhau về công dụng sỏi mật là biệt dược,tác dụng vào “can”, “tâm” để giải độc. Hỗ trợ trong nhiều bệnh như hôn mê, trúng phong, ung thư… Trong đông y, ngưu hoàng còn được sử dụng để trấn tĩnh, mạnh tim. Nhiều trường hợp điên cuồng, sốt phát cuồng, trẻ bị kinh phong, người co quắp.

Các chuyên gia Đông y cho rằng, sỏi mật từ bò, trâu, lợn, ngựa từ lâu đời được sử dụng làm thuốc. Đông y gọi chúng là ngưu hoàng. Nói nôm na vị thuốc này là sạn mật. Chúng được kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhằm phòng ngừa và chữa căn bệnh tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, ngưu hoàng này vô cùng quý hiếm, phải giết mổ hàng ngàn, hàng vạn con mới thấy một vài con có sỏi túi mật.

Do đặc tính quý hiếm này mà Trung Quốc và nhiều nước khác đã tạo ra loại ngưu hoàng nhân tạo, thậm chí còn làm ngưu hoàng giả. Do đó, người mua cần hết sức cẩn trọng trong lựa chọn để tránh mất tiền oan vì chọn phải hàng giả mất khoản tiền lớn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: