Thị Trường Thực Phẩm

Rùng mình với lí do ruồi không dám bu tới hàng cá khô

Cá khô, mực khô, tôm khô… là những mặt hàng thực phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn. Nhưng ít ai biết rằng ẩn chứa trong thực phẩm này là những loại hóa chất cực độc, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn
Chất độc trichlorfon
Chất độc trichlorfon được các chuyên gia khuyến cáo là chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy, hải sản. Người nuôi thường dùng chất này diệt ký sinh trừng trong nước nhưng rất dễ để cá hấp thu chất này. Do đó, tồn dư của chúng sẽ khiến con người đưa chất độc này vào cơ thể khi ăn cá.
Tuy là chất độc và cấm nhưng trichlorfon vẫn được dùng làm thuốc diệt các loại côn trùng như gián, ruồi… Do vậy khi cho chất này vào cá khô thì không con ruồi nào bén mảng đến. Bằng mắt thường sẽ không thể nào xác định được.
Theo các chuyên gia, độc tính của trichlorfon rất cao, khi hấp thu vào cơ thể có thể gây líu lưỡi, suy nhược cơ thể, mất phản xạ… Nặng hơn có thể gây co giật, bất tỉnh, rối loạn tâm thần, thậm chí tử vong.
Chất Cd
Chất Cd xuất hiện trong một số môi trường nước khiến cá bị nhiễm và không đào thải ra ngoài. Kể cả muối sản xuất từ vùng biển đó cũng bị nhiễm Cd. Do đó, nước mắm cũng nhiễm nguồn chất này. Khi con người ăn phải thì sẽ hấp thụ Cd vô cùng độc hại, có thể gây đau bụng, buồn nôn, tổn thương gan, thận và nguy cơ ung thư.
Chất tẩy trắng Clorin
Nhiều kxy sư trong ngành chế biến thủy hải sản tại TPHCM thông tin về các loại hóa chất ẩn chứa trong cá, tôm khô tiết lộ hầu hết thủy sản trước khi chế biến đều được xử lý bằng hóa chất. Để tẩy trắng và khử trùng cho cá, người ta thường dùng clorin, khi sử dụng nhiều chất này sẽ gây mùi hôi khó chịu và bám vào quần áo dễ hư hỏng.
Chất tạo ngọt sorbitol
Chất tạo ngọt sorbitol được phun vào cá khiến cá khô có lớp da ngoài tươi mới như vừa phơi xong. Tuy nhiên, nồng độ chỉ cho phép ở mức 3.5g/kg cá. Các đơn vị chế biến công nghiệp có thể kiểm soát chặt chẽ hàm lượng này nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng đơn vị nhỏ lẻ, chế biến thủ công thì không được đo liều lượng, không đảm bảo quy định.
Các chất oxy già, chất cồn, chất tẩy nền nhà
Nhiều người bán hàng cho biết, không ít cơ sở chế biến, kinh doanh còn cho oxy già, cồn và cả nước tẩy nền nhà để tẩy nấm mốc trong cá khô khi mùa mưa.
Do vậy, theo các chuyên gia, mọi loại hóa chất dù được cho phép sử dụng của Bộ Y tế nhưng khi áp dụng vào từng cơ sở không đúng liều lượng gây quá mức, không được kiểm soát chặt chẽ cũng vô cùng nguy hiểm, gây ngộ dộc thực phẩm cho người dùng, đặc biệt nguy hiểm là dẫn đến ung thư.
Vì vậy, người tiêu dùng khi chọn mua các loại tôm, cá, mực, hải sản khô cần hết sức cẩn trọng, chọn những sản phẩm không vụn nát, không có mùi lạ, chọn loại có màu sắc tự nhiên… và nên rửa thật kỹ trước khi mang đi chế biến nhằm loại bớt những chất độc hại trong quá trình làm khô còn tồn dư.

Quảng cáo

%d bloggers like this: