Thị Trường Tiêu Dùng

Nước tẩy rửa giá “siêu rẻ” tràn ngập thị trường

Nước rửa bát, nước tẩy rửa, được đựng trong các can nhựa từ 15-20 lít không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, có giá “siêu rẻ” được công khai ngập tràn trên thị trường Hà Nội. Không biết những nước tẩy rửa này được sản xuất theo công thức nào?

Máy đo nồng độ oxy hòa tan :

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Giá rẻ tới hơn 70% giá thị trường

Được đóng trong các can, chất lỏng có đủ màu sắc được quảng cáo là dùng rửa chén, tẩy rửa đồ sành, sứ không khó tìm tại các phố Ngọc Khánh (Ba Đình); Hàng gà (Hoàn Kiếm); Nam Dư (Hoàng Mai) và rất nhiều các khu chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa. Đó là những can chất lỏng không nhãn mác, màu xanh, đỏ, vàng hoặc trắng đục. Vỏ can chủ yếu tái sử dụng từ can dầu ăn, can đặc dụng dung tích thường là 5 lít, 10 lít, 15 lít, 20 lít.

Theo ghi nhận, loại chất lỏng bán tới tay người dùng chỉ dao động mức giá từ 20.000đ –  35.000đ/ can 5 lít. Một số điểm bán lẻ, khách mua số lượng lớn còn được khuyến mại, tính ra chưa tới 7.000đ/lít. Nếu so sánh với các loại khác có thương hiệu bán trên thị trường thì chúng rẻ tới hơn 70%.

Tại phố hàng Gà, nước rửa chén, dung dịch quảng cáo là “nước tẩy Javen” bày bán la liệt trên vỉa hè. Tất cả chai, can không có tem mác. Người bán hàng chào mời: “1 chai 30.000 đồng, màu xanh, vàng đều là rửa bát như nhau, chỉ khác hương. Chai màu trắng là tẩy”.

Qua tìm hiểu, các loại nước không có nguồn gốc, xuất xứ này thường 3 màu, chất lượng tương đương, chỉ khác màu, ai mua màu nào thì chọn màu nấy. Dung dịch tùy màu mà hương khác nhau, nhưng chung chung là chúng thơm hắc, khó chịu, ngủi lâu dễ đau đầu.

Về chất lượng thì người bán lúc nào cũng giới thiệu hàng tốt, nhiều bọt, dùng sạch, tiết kiệm. Khi người mua mà tỏ vẻ băn khoăn về nguồn gốc, nhãn mác, thành phần, người bán tỏ ra khó chịu, nhiều người còn cho rằng chỉ là nước rửa, sạch và không ăn tay là được.

Thu lãi cao gấp đôi

N.T.L (34 tuổi) quê Nam Định làm nghề phân phối nước tẩy rửa này đã 8 năm tại Hà Nội. L cho hay cơ sở sản xuất của L đóng tại Kim Ngưu (Hoàng Mai), phân phối đi khắp nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, điểm rửa xe, chợ dân sinh khu vực Hoàng Mai, Thanh Trì.

L bật mí chỉ cần 300.000đ nguyên liệu là sản xuất ra 100 lít nước tẩy rửa. Như vậy, nước rửa bán tự chế này nếu chưa tính công chỉ 3.000đ/lít. Nên nếu bán rẻ 6.000đ/lít đã thu lãi cao gấp đôi so với vốn bỏ ra. Cũng nhờ nguyên liệu “gia truyền” thu mua ở chợ hóa chất, tùy theo cách pha chế mà chỉ một loại hỗn hợp, người bán hoàn toàn có thể biến chúng thành nước rửa chén hay thành… bột thông tác bồn cầu (?).

L đã “truyền bá” công thức này cho không ít người lao động tỉnh lẻ ra Hà Nội mưu sinh, tạo công ăn việc làm ổn định cho họ. Chi phí cho công thức là 5 triệu, L cam kết: “Chỉ 3 ngày là thạo”.

Các hóa chất mà người trong nghề như L gọi là “bột tẩy” là hỗn hợp chất tạo bọt, chất cô đặc, hương liệu, chất tẩy, phẩm màu. Theo L, hóa chất này dễ dàng mua tại cửa hàng trên phố cổ Hà Nội: Hàng Hòm, hàng Mành, hàng Buồm. Sản xuất lớn thì nhập ở cửa khẩu. Hóa chất này giá rẻ, chất tạo bọt chỉ 20.000đ/kg; chất tẩy 10.000đ/kg. Cơ sở của L chi phí sản xuất chưa đến 3.000đ/lít đã mang lợi nhuận không nhỏ suốt nhiều năm qua.

Với thực trạng chất tẩy rửa trôi nổi không nhãn mác trên địa bàn Hà Nội, Phòng nghiệp vụ, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội thừa nhận rất khó để phát hiện ra loại nước rửa tự chế này. Do cơ sở tư nhận tự chế và bán trực tiếp cho nhà hàng, quán ăn, quán rửa xe…

Nước rửa chén bát là lựa chọn của các gia đình làm sạch đồ gia dụng. Nưng để hiệu quả, tiết kiệm chi phí, không ít chủ nhà hàng, quán ăn, quán nhậu đã chọn những loại không nguồn gốc, nhãn mác để sử dụng. Chi cục quản lý thị trường khuyến cáo các chủ cơ sở kinh doanh nên chọn sử dụng những sản phẩm thương hiệu, có tên tuổi được cơ quan chức năng cấp kiểm định.

Quảng cáo

%d bloggers like this: