Thị Trường Nông Sản

Nông dân đất Nghệ trắng tay sau bão

Cơn bão số 2 đổ bộ vào đất Nghệ ngày 17/7 vừa qua đã để lại thiệt hại nặng nề về người và của. Riêng với nông nghiệp có tới 28 nghìn ha cây trồng thiệt hại. Nhiều hộ đã trắng tay chỉ sau một đêm.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Đã 1 tuần trôi qua sau bão, chúng tôi có mặt tại Diễn Thành (Diễn Châu) ghi nhận những thiệt hại do bão lũ gây ra cho nông nghiệp. Dù đang mùa thu hoạch dưa nhưng không khí ảm đạm bao trùm lên khắp các cánh đồng.

Người dân Diễn Thành tranh thủ thu hoạch vừng bị ngả rạp. Những hộ trồng dưa, người thì kê lên cao, người buộc ngọn, người thụ phấn. Một số người thi thu hoạch vớt những quả có thể bán, chờ người đến thu mua.

Theo ghi nhận, trên nhiều cánh đồng, diện tích vừng hầu như ngả rạp, không còn cây thẳng đứng. Đa phần vừng đến lúc thu hoạch. Hầu hết diện tích dưa hấu cũng héo hoặc chết, người dân gom thành đống đầu bờ. Không khí vô cùng ảm đạm, nỗi buồn nổi rõ trên mặt từng người nông dân.

Ông Bình, xã Diễn Thành chia sẻ: “Sau vụ lạc xuân, gia đinh tôi đã xuống giống 5 sào dưa hấu, thường mỗi cây cho 2-3 cành và mỗi cành có 1 quả với trọng lượng 3-4kg. Nhưng khi bão càn quét dưa héo, ngọn gãy, bị ngấm nước, phấn hoa thối, năng suất sẽ rất thấp. May mắn lắm, nếu chăm sóc tốt chỉ đạt 6-7 tạ/sào so với năng suất bình quân 1,8 – 2 tấn/sào. Không riêng gì gia đình tôi, cả làng, cả xã hầu như đều bị vậy”.

Cạnh ruộng dưa hấu ông Bình, ruộng vừng ông Hải chừng gần 5 sào bên cạnh. Người nhà ông đang hì hụi cắt vừng về phơi dù chưa đến độ già. Ông Hải chia sẻ: “Vừng ngã rạp hết rồi, dù để thêm vài bữa nữa, năng suất cũng chẳng khá hơn. Khi gặp nắng sẽ dễ bị bung xuống ruộng nên phải thu hoạch về sớm. May cũng chỉ vớt vát được 40% năng suất vì còn tháng nữa mới thu hoạch”.

Đi tiếp, hàng loạt cánh đồng dưa và vừng tại xã Diễn Thành đều rơi vào cảnh tương tự. Gặp bà Nga với ruộng dưa gần 4 sào chia sẻ: “Ruộng dưa nhà tôi chi chít quả non nhưng giờ ngâm nước nên thối không còn 1 quat. Cây cũng chết không cứu vãn, xót ruột nhưng chả biết làm cách nào. Dưa hộ nào gặp trận bão này cũng thối hết quả. Vớt vát được quả nào thì bị thương lái che ỏng, chê eo, giá không bằng ¼ trước bão”.

Theo tìm hiểu, trường bảo thương lái mua dưa giá 6.500đ/kg, mỗi sào dưa đạt 1.8-2 tấn cũng thu về 11-13 triệu đồng. Nay năng suất giảm, thương lái mua chỉ 1.5-2.000đ/kg khiến nông dân khốn đốn. Nhiều hộ mang đi xa bán những quả vớt vát được, nhiều quả thối chất khắp bờ, dưới mương nước.

Sau bão, toàn Diễn Châu có 2.000ha vừng, 500ha ngô, 200ha dưa hấu mất trắng. Riêng Diễn Thành có 65ha dưa hấu, 120ha vừng thiệt hại tới 70%.

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN-PTNT Diễn Châu cho hay: “Hiện, các địa phương động viên nhân dân tranh thủ ra đồng vớt vát chừng nào hay chừng đó. Đối với dưa hấu hỏng, bà con đang phá đi gieo cây khác. Một số diện tích quả to thì nông dân kê cao tránh thổi. Với vừng, gần 2.000ha mất trắng vì ngã rạp hết, vừng chưa đến ngày thu hoạch. Cùng lắm cũng chỉ được 20-30% năng suất”.

Theo thống kê của VP BCH PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An, bão số 2 đã để lại thiệt hại nặng nề, riêng sản xuất nông nghiệp, tỉnh bị thiệt hại 810.7ha lúa, 11.984ha rau màu, 8.077ha cây trồng hàng năm, 2.069ha cây ăn quả, 4.839ha cây lâm nghiệp, 203.249 cây xanh bị đổ.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, GĐ Sở NN&PTNT Nghệ An cho hay, hiện ngành nông nghiệp đang chỉ đạo địa phương thống kê, rà soát, đánh giá thiệt hại để hỗ trợ nông dân theo quy định. riêng với rừng, Sở sẽ tiến hành kiểm tra, tiến hành thanh lý và trồng lại rừng thiệt hại 70%.

Quảng cáo

%d bloggers like this: