Thị Trường Tiêu Dùng

Nhuộm ruốc bằng chất nhuộm vải công nghiệp?

Nhuộm ruốc bằng chất nhuộm vải công nghiệp?

Mấy hôm nay, facebook dường như được nhuộm đỏ bằng hình ảnh người dân ở cầu Gành Đỏ, tỉnh Phú Yên sử dụng  hóa chất để nhuộm ruốc.

Trước sự phẫn nộ của hàng triệu bạn đọc, các chuyên gia đã đưa ra dự đoán đây là chất Rhodamine B, là chất chuyên được sử dụng trong ngành công nghiệp nhuộm vải. Nếu trực tiếp tiêu thụ chất này, sẽ ảnh hưởng đến gan, thận và nguy cơ bị ung thư rất cao.

photo-5-1458811708350-0-0-300-480-crop-1458811782718

Bên cạnh hình ảnh nhuộm ruốc làm rúng động cồng đồng mạng hôm nay, thì Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm  , ông Trần Đáng cho biết, khi còn đương chức, ông đã phát hiện được nhiều vụ sử dụng chất này để nhuộm ruốc, tôm.

Theo ông Đáng, hoá chất Rhodamine B là hóa chất rẻ nên thường được người dân sử dụng để nhuộm hạt dưa, tương ớt, gà vịt quay,…

Không những dùng trong thực phẩm, mà đến thuốc đông y như các Chi tử cũng được sử dụng hóa chất này để nhuộm màu.

Giá rẻ, cách sử dụng rất dễ dàng, đó là lí do mà người tiêu dùng phải đối mặt với hàng trăm loại thực phẩm chứa hoá chất Rhodamine B. Người dân mua hóa chất dạng bột, pha với nước rồi ngâm thực phẩm, đem phơi khô sẽ lên màu rất đẹp. Và ruốc Phú Yên là một trong những thực phẩm sử dụng cách làm đó để lên màu sản phẩm.

photo-3-1458799814949-42-0-355-500-crop-1458800587763

Nếu người tiêu dùng sử dụng các thực phẩm có chứa hoá chất Rhodamine B, có thể nổi mẩn dị ứng, xung huyết với những người gan yếu, còn nếu thường xuyên sử dụng và sử dụng trong thời gian dài, thì dù gan khỏe, vẫn làm tổn thương gan, thận và dẫn đến ung thư.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh của đại học Bách Khoa Hà Nội cũng giật mình khi nhìn thấy những hình ảnh đáng sợ đó. Ông cho biết: “Tôi không hiểu tại sao người dân lại lắm trò, lắm chiêu để đầu độc nhau thế!”.

Theo ông, bộ Y tế có cho phép sử dụng nhiều chất tạo màu nhân tạo trong chế biến thực phẩm và nước uống. tuy nhiên, các điều khoản và quy định chưa được chặt chẽ, chưa quy định nhóm nào cho phép dùng, nhóm nào bị cấm, hay nồng độ tối đa của từng nhóm là bao nhiêu đều chưa được thắt chặt và rõ ràng.

3-1458800230-ruoc-nhuom-pham-mau-1458811370494

Ông cũng chia sẻ, sử dụng hóa chất dùng trong công nghiệp nhuộm vải để nhuộm ruốc và các thực phẩm khác là một chất cấm vì vô cùng độc hại. Nếu dùng phải hóa chất này, tỉ lệ mắc ung thư là rất lớn.

Các chuyên gia khác cũng chia sẻ, thị trường hóa chất Việt Nam còn quá tự do và lộn xộn, các hóa chất được sử dụng và cấm sử dụng chưa tuyên truyền rõ đến người bán và người mua. Các mặt hàng cấm vẫn được lưu hành rộng rãi và tự do ở các chợ trên khắp cả nước.

Vì lợi nhuận mà nhiều nhà sản xuất, nhiều người dân đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng mà sử dụng các hóa chất độc hại trong chế biến thực phẩm. Chính vì thế, bộ y tế cần có quy định chặt chẽ và rõ ràng hơn, cần phối hợp nhiều hơn với các cơ quan chức năng khác, để có thể bảo vệ tốt hơn sức khỏe người tiêu dùng

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm

  • thuốc mê cực mạnh
  • thuốc mê dạng nước
  • thuốc mê dạng xịt
  • thuốc mê dạng ngửi
  • thuốc thôi miên
  • thôi miên hơi thở của quỷ

QUANG CAO

Video

%d bloggers like this: