Thị Trường Thực Phẩm

Những cảnh báo nguy hiểm đáng sợ từ tỏi Tàu

Thời gian gần đây, không ít thông tin trên thị trường về sản phẩm tỏi Tàu (Trung Quốc) được phun thuốc bảo quản nhằm ngưng không cho mọc mầm, được tẩy trắng và “tắm” hóa chất… gây độc hại và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan :

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Tràn lan tỏi Tàu khắp thị trường

Tỏi từ lâu đã trở thành loại gia vị hầu như không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Mặc dù nước ta có nhiều vùng trồng tỏi như Lý Sơn, Đà Lạt… nhưng tỏi Tàu vẫn được nhập vào Việt Nam rất nhiều. Thực tế, ra đến chợ là đâu đâu cũng có mặt sản phẩm này. Bởi nhiều người tiêu dùng vẫn ham rẻ nên tiểu thương vẫn lấy hàng và vẫn bán đều cho lợi nhuận, giá thành sản phẩm tỏi Tàu này rẻ hơn nhiều lần so với tỏi trồng trong nước, lại có quanh năm.

Bề ngoài, không quá khó để phân biệt tỏi Tàu. Chúng có tép tỏi to, màu trắng toát, mẫu mã đẹp, dễ bóc bỏ. Giá thành loại tỏi này rẻ hơn 1/3 so với các sản phẩm tỏi trong nước. Khiến không ít bà nội trợ ưa chuộng. Người bán hàng nhờ đó cũng thu lợi nhuận nhiều hơn khi buôn mặt hàng này.

Đặc biệt, nhiều nhà hàng, quán ăn bán hàng với số lượng lớn nên rất ưa chuộng tỏi Tàu vì giá thành rẻ, mỗi ngày mức tiêu thụ lớn khiến chi phí kinh doanh giảm đáng kể. Hơn thế nữa, tỏi Tàu này tép tỏi to, bóc vỏ rất dễ, không mất nhiều công lại bảo quản được rất lâu mà không mọc mầm hay bị lép nên người chế biến rất thích dùng.

Những cảnh báo nguy hiểm đáng sợ từ tỏi Tàu

Theo số liệu thống kê về thị trường xuất nhập khẩu của Mỹ, hiện thị trường toàn cầu có trên 80% tỏi bày bán có xuất xứ từ Trung Quốc. Hầu hết chúng đều bị tẩy trắng và phun thuốc bảo quản để ngưng mọc mầm. Trong sản xuất, chúng có thể được tưới bằng nước cống và khử trùng bằng chất methyl bromide trước khi đưa ra thị trường xuất khẩu. Đây là một chất diệt sâu bọ vô cùng độc hại với người dùng, nó có thể hủy hoại hệ hô hấp cùng các cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí dùng nhiều có thể gây tử vong.

Theo tờ “The Age” dẫn nguồn từ một cuộc khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp tỏi Úc cảnh báo rằng, hầu hết tỏi của Trung Quốc đều bị phun hóa chất độc hại để tỏi ngưng mọc mầm. Không những thế, chúng còn được tẩy trắng và phun thuốc trừ sâu, năng chặn côn trùng.

Các cơ quan thanh tra thực phẩm của Mỹ liên tục phát hiện ra sản phẩm tỏi có nguồn gốc từ Trung Quốc này có chứa các chất hóa học hết sức độc hại. Tỏi Trung Quốc được trồng với các hàm lượng chất tăng trưởng cao vượt trội, sau đó tỏi được tẩy trắng và ướp các loại hóa chất bảo quản để được dài ngày. Vị của tỏi Tàu cũng thay đổi, không thơm, không hăng cay cũng là dấu hiệu của hóa chất độc hại bị ngấm sau vào bên trong tép tỏi.

Hiện nay, môi trường, nguồn đất của Trung Quốc ô nhiễm cũng là nguyên nhân tác động khiến tỏi Tàu nhiễm độc trầm trọng. Một cảnh báo chính thức từ chính phủ Mỹ năm 2014 cho biết đến gần 1/5 diện tích đất đai của Trung Quốc đã bị nhiễm độc kim loại rất nặng như cadmium, asen cùng nhiều loại thuốc trừ sâu cùng phân bón độc hại khác.

Quảng cáo

%d bloggers like this: