Thị Trường Thực Phẩm

Nho Ninh Thuận tươi ngon sau hai tháng nhờ công nghệ bảo quản

Nhờ công nghệ bảo quản nho bằng phương pháp bao gói khí điều biến mà nho Ninh Thuận giờ đây có thể đảm bảo giữ độ tươi ngon với chất lượng hầu như không thay đổi trong vòng hai tháng.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Mới đây, Viện cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN&PTNT) đã tiến hành chuyển giao công nghệ sơ chế, bao gói bảo quản sản phẩm nho, táo bằng phương pháp sử dụng là bao gói khí điều biến cho toàn bộ ngành nông nghiệp của Ninh Thuận nhằm ứng dụng và bảo quản sản phẩm đảm bảo chất lượng khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

Ông Đinh Hữu Thanh, Phó vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ và môi trường (Bộ NN&PTNT) cho hay, sau thời gian 2 năm nghiên cứu, Viện này đã thành công trong nghiên cứu dự án hoàn thiện công nghệ bảo quản sản phẩm nho và táo bằng kỹ thuật bao gói khí điều biến.

Công nghệ này bao gồm hai công đoạn là xử lý và làm sạch bề mặt nhánh rồi đến vỏ quả và tiêu diệt nấm mốc bằng hệ thống phun nước nóng nhiệt độ cao 50 độ C khoảng 5 phút. Sau đó, sản phẩm chuyển sang phun chế phẩm nguồn gốc hữu cơ để ức chế sự phát triển của vi sinh vật cùng hệ enzyme gây biến đổi màu, rụng cuống. Tiếp theo, sản phẩm được chuyển tới kho lạnh bảo quản.

Theo thông tin cung cấp từ Bộ NN&PTNT, dự án hoàn thiện nghiên cứu công nghệ bảo quản nho và táo với kỹ thuật bao gói khí điều biến này được chuyển giao cho công ty nông sản Thái Thuận (tỉnh Ninh Thuận). Toàn dự án có tổng mức đầu tư lên tới 5 tỷ đồng gồm hệ thống nhà xưởng, toàn bộ dây chuyền công nghệ xử lý. trong đó, Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ 50% vốn và phần còn lại phía công ty đối ứng.

Liên quan tới vấn đề này, Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho hay, công nghệ bảo quản các sản phẩm nho và táo bằng phương pháp bao gói khí điều biến này có ưu điểm lớn khi kéo dài được thời giản bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ tối ưu, thích hợp với đặc thù và đặc tính sinh lý của trái nho và trái táo sau thu hoạch.

Phạm Anh Tuấn, viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch cho hay, công nghệ này đã giúp bảo quản nho lên tới 60 ngày trng khi sử dụng các công nghệ khác thông thường chỉ đạt được tới 30 ngày. Đặc biệt, dù thời gian bảo quản sản phẩm dài lâu nhưng chất lượng của sản phẩm hoàn toàn không thay đổi, chi phí xử lý cũng như đóng gói sản phẩm thấp.

Qua đánh giá của các chuyên gia nghiên cứu cho thấy, công nghệ bao gói khí điều biến này đã cho thấy tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực bảo quản các sản phẩm thực phẩm nói chúng và với sản phẩm nho, táo nói riêng. Qua đó, góp phần phát triển chuỗi giá trị nâng cao cho các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh, mở rộng được thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm trong và ngoài nước.

Được biết, hiện nay, tỉnh Ninh Thuận có tới 1.120ha diện tích đất trồng nho và gần 900ha diện tích trồng táo, tập trung tại các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Nam và Thành phố Phan Rang Tháp Chàm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: